TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng không triển khai dự án thủy điện Đrăng Phôk

16-06-2016 - 16:10 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng không triển khai dự án thủy điện Đrăng Phôk

Sau khi xem xét hồ sơ và các tài liệu liên quan, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà vừa ký văn bản, kiến nghị Thủ tướng không triển khai dự án thủy điện Đrăng Phôk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư và Ứng dụng công nghệ làm chủ đầu tư. Theo Bộ TN&MT cho biết, việc triển khai dự án sẽ vi phạm một số quy định của pháp luật và gây ra tác động tiêu cực tới môi trường và rất khó khắc phục.

Dự án sẽ chiếm dụng 308 ha đất, trong đó có trên 295ha đất thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn (khoảng 63ha thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt) và gần 29ha rừng đặc dụng phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Dự án này có công suất lắp máy 26MW, nằm trên bậc thang thủy điện cuối cùng của dòng Sêrêpok trước khi chảy sang Campuchia.

Bộ TN&MT cho biết, khu vực dự kiến triển khai dự án có hệ sinh thái đặc thù: Rừng cây họ dầu (rừng khộp) chiếm ưu thế, tính đa dạng sinh học độc đáo với nhiều loại động thực vật bậc cao thuộc diện quý hiếm có giá trị bảo tồn cao. Đặc biệt, đây là khu vực thường xuyên cư ngụ và là hành lang di chuyển của các đàn voi rừng.

Bộ TN&MT cũng chỉ rõ, việc thi công xây dựng sẽ phải chặt phá rừng, mở đường, tập trung với số lượng lớn trang thiết bị, vật tư, con người sẽ gây tác động tiêu cực tới môi trường sống, công tác bảo tồn của các loài động thực vật cũng như không thể kiểm soát được tình trạng săn bắn thú, khai thác lâm sản trái phép. Việc xây đập, chặn dòng trên sông Srêpôk sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái thuỷ sinh, đặc biệt các loài có tập tính di cư.

Bên cạnh đó, khu vực dự án nằm gần biên giới Việt Nam - Campuchia nên những tác động tiêu cực tới an ninh quốc phòng là không thể tránh khỏi. Việc phá vỡ cân bằng sử dụng nước với chế độ vận hành hồ chứa phục vụ phát điện sẽ tác động tiêu cực tới vùng hạ du đập, đặc biệt đối với phía Campuchia.

Đồng thời, việc thay đổi cơ bản chế độ dòng chảy của sông Srêpôk sẽ làm thay đổi chế độ dòng chảy bùn cát, phù sa về vùng hạ du đập và thay đổi lớn về nước dưới đất, tác động tới một số quá trình địa chất, địa chất công trình. Bộ TN&MT cũng đánh giá có những tác động do thiên tai, sự cố khi thi công và vận hành công trình như lũ quét, sạt lở và sụt lún, động đất, vỡ đập.

Về hiệu quả kinh tế của dự án, Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng, trên dòng sông Sêrêpôk hiện nay đã có 12 công trình thủy điện đang hoạt động. Do tình trạng hạn hán, sản lượng điện của các nhà máy giảm rõ rệt. Với ảnh hưởng ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu và lại nằm ở bậc thang thủy điện cuối cùng của dòng sông này, thủy điện Đrăng Phôk sẽ gặp nhiều khó khăn về sản lượng, khó đạt công suất như thiết kế.

Với những lý do trên, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc không tiếp tục triển khai dự án thủy điện này.

Theo Đình Vũ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên