TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không thất thu thuế với xe biếu, tặng

08-06-2022 - 10:57 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không thất thu thuế với xe biếu, tặng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định theo quy định xe biếu, tặng không được miễn, giảm bất cứ loại thuế nào.

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội vào sáng nay (8/6), đại biểu Trần Hồng Nguyên (đoàn Bình Thuận) đặt vấn đề có hay không việc thất thu thuế trong hình thức xe biếu, tặng?

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không thất thu thuế với xe biếu, tặng - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hồng Nguyên (đoàn Bình Thuận)

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đối với các hãng xe thường phải đặt đại lý tại Việt Nam để khách hàng mua qua các đại lý. Song trên thực tế, có nhiều loại xe bán được rất ít nên không có đại lý (còn gọi là xe đặc thù). Lợi dụng lỗ hổng này, các doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức xe biếu tặng. Tuy nhiên ông Phớc nhấn mạnh theo quy định, xe biếu, tặng không được giảm bất cứ một loại thuế nào, hay được miễn một loại thuế nào, kể cả thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, hay thuế thu nhập.

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua báo chí có nêu về vấn đề xe biếu, tặng, Bộ Tài chính đã có kiểm tra, khi doanh nghiệp kê khai có kê khai theo giá thấp nhưng cơ quan hải quan căn cứ vào bảng thuế các loại xe, xác định lại và truy thu thuế. Sau khi báo chí nêu, Phó thủ tướng Lê Minh Khái có chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an để kiểm tra, điều tra.

“Bộ Tài chính đã giao Tổng cục hải quan làm việc với CO3 (Bộ Công an) để kiểm tra về vấn đề này. Mặc dù thời điểm này chưa có kết quả, nhưng với trách nhiệm của mình, Tổng cục Hải quan cũng đã rà soát lại và thấy rằng không có tình trạng thất thu thuế. các loại thuế đều được nộp một cách đầy đủ”, Bộ trưởng Tài chính cho hay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không thất thu thuế với xe biếu, tặng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định theo quy định xe biếu, tặng không được miễn, giảm bất cứ loại thuế nào


Tổng cục Hải quan cho biết đối với xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, theo Thông tư 143/2015/TT-BTC, quy định xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng phải được cấp phép trước khi làm thủ tục nhập khẩu và mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập 1 xe/1 năm.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết từ năm 2016 đến hết 22/5/2022, số lượng xe ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu theo hình thức quà biếu, tặng chỉ là 3.979 xe trên tổng số 464.183 xe (tương đương chiếm tỷ lệ 0,85%).

Về chính sách thuế, Tổng cục Hải quan cho biết theo quy định của pháp luật về thuế, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đủ các loại thuế: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trước khi hàng hóa được thông quan, đối với xe quà biếu tặng thì phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường tại cơ quan thuế nội địa.

Số liệu cho thấy, số thuế nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại từ năm 2016 đến hết 22/5/2022 là 12.644 tỷ đồng. Trong đó riêng trong năm 2020 là 4.132 tỷ đồng; từ 1/1/2022 - 22/5/2022 là 1.222 tỷ đồng.

Luân chuyển vị trí “nhạy cảm” ngành thuế, hải quan?

Cũng trong phần chất vấn, đại biểu Trần Hồng Nguyên đặt thêm vấn đề ngành tài chính đã có những biện pháp đột phá gì để thực hiện chủ trương về công tác luân chuyển, điều động cán bộ, chuyển đổi vị trí công tác của công chức nhất là những công chức ở vị trí “nhạy cảm” như thuế, hải quan?

Về nội dung này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hàng năm Bộ theo dõi, hết sức minh bạch và công bằng. Từ đó tạo được tư tưởng, tính tự giác với cán bộ của ngành như kho bạc, thuế…

Ông cho biết, đầu năm, các cơ quan đưa ra danh sách luân chuyển của năm sau để cán bộ nắm được thời hạn luân chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác hoặc từ tỉnh lên bộ hoặc từ bộ sang tỉnh. Đối với cán bộ, công chức cũng thực hiện luân chuyển trong cơ quan. Như vậy tạo nên sự chủ động trong tư tưởng của cán bộ.

“Đối với ngành tài chính có 67.000 cán bộ, công chức. Trong công tác cán bộ, công tác luân chuyển chúng tôi không nhận được nhiều ý kiến về đối xử không công bằng, không minh bạch…” - Bộ trưởng Phớc cho biết.

Theo Thuỳ An

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên