MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường: “Chưa thấy quy hoạch gì khác tại khu vực ga Hà Nội"

21-09-2017 - 13:33 PM | Bất động sản

Sau khi Hà Nội đề xuất xin ý kiến quy hoạch Ga Hà Nội và phụ cận được xây dựng các công trình cao từ 40 đến 70 tầng đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9, trả lời câu hỏi của báo chí về việc đã nhận được văn bản xin ý kiến góp ý của UBND TP Hà Nội xung quanh việc quy hoạch phân khu đô thị k hu vực ga Hà Nội và phụ cận, trong đó ngoài các hạng mục phục vụ cho ngành đường sắt còn có các công trình trung tâm tài chính, kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị với các công trình cao từ 40-70 tầng hay chưa và quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường như thế nào, ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh cơ quan này sẽ quan tâm tới góc độ sử dụng đất tại đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, đến nay “chưa thấy quy hoạch gì khác” tại khu vực ga Hà Nội. Do chưa có quy hoạch đất đai tại đây nên khi được Hà Nội xin ý kiến góp ý, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ dựa vào quy hoạch cụ thể về giao thông, môi trường, đất đai,… để nêu quan điểm.

Được biết, TP.Hà Nội vừa gửi văn bản số 4417/UBND-ĐT xin ý kiến các bộ ngành liên quan đối với Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Ga Hà Nội và phụ cận. Đồ án Quy hoạch khu vực Ga Hà Nội có tổng diện tích 98,1 ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người. Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng khoảng 23.800 tỉ đồng, trong đó thành phố sẽ đảm nhận khoảng 700 tỉ đồng.

Theo đó, thành phố đề xuất quy hoạch 9 phân vùng không gian chức năng cao 40 - 70 tầng, trong đó có 6 khu đề xuất xây dựng cao 40 - 70 tầng gồm: Khu tài chính, khu kiến trúc bố cục ở phía bắc khu đất lập quy hoạch (cao 40 - 70 tầng); khu truyền thông bố cục phía đông khu đất (cao 40 - 70 tầng); khu lối sống mới bố cục phía tây nam khu đất (cao 40 - 60 tầng); khu nghỉ dưỡng đô thị tại khu vực trung tâm quy hoạch (cao 40 - 60 tầng) và khu ga đường sắt cao ở khu vực trung tâm khu quy hoạch (cao 40 - 70 tầng). Ngoài ra, có 3 khu vực thấp tầng gồm: Khu văn hóa thấp tầng (phía bắc khu đất); khu công viên (phía đông khu đất); khu thương mại quốc tế (phía tây nam khu đất).

Trước đề xuất này của TP Hà Nội đã có nhiều ý kiến trái chiều. Theo các chuyên gia, nếu xây dựng các công trình có chiều cao từ 40-70 tại khu vực theo đồ án đề xuất sẽ làm gia tăng dân số, đi ngược mục tiêu giảm dân cư nội đô, giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội. Trong khi đó, hiện nay thành phố có nhiều chung cư cũ xuống cấp đang chuẩn bị được đề xuất xây dựng lại nhưng vướng vào chiều cao khống chế nên nhiều nhà đầu tư ngại ngần thực hiện. Vậy mà, ở khu vực Ga Hà Nội lại được đề xuất xây cao tới 70 tầng liệu rằng có phá vỡ quy hoạch chung của 4 quận nội thành hay không?

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên