MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bộ Tư pháp thẳng thắn nhận trách nhiệm thuộc lĩnh vực phụ trách

19-03-2018 - 17:31 PM | Xã hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã nói như vậy khi kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 19.3.

Trong phiên chất vấn sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá, các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi thẳng thắn, rõ vấn đề, không quá 1 phút theo quy định mới.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nắm khá chắc thực trạng tình hình và vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực bộ quản lý; nghiêm túc thẳng thắn nhận rõ trách nhiệm thuộc lĩnh vực phụ trách và đưa các giải pháp trong thời gian tới.

Thời gian qua, các đề án, đặc biệt dự thảo luật, pháp lệnh, nghị quyết về cơ bản đã được chẩn bị đầy đủ về hồ sơ, thủ tục, đảm bảo tiến độ chất lượng, công tác thẩm định.

Bên cạnh đó, công tác ban hành văn bản quy định chi tiết Luật, pháp lệnh, nghị quyết đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét hơn năm trước.

Bên cạnh mặt đạt được, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, qua ý kiến đại biểu chất vấn cho thấy trong lĩnh vực này còn nhiều điểm cần quan tâm như việc đưa ra những đề nghị, chương trình và lập chương trình, tính dự báo còn hạn chế, thiếu tính ổn định, nhiều dự án luật phải điều chỉnh chương trình nhiều lần trong năm tại các kì họp.

Bên cạnh đó, nhiều quy định, dự thảo văn bản quy định chi tiết phải được chuẩn bị và trình đồng thời với dự án luật, pháp lệnh thì còn chưa được thực hiện nghiêm túc theo đúng Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Có một vài dự án luật, pháp lệnh, việc trình đang có tính hình thức, đối phó.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng các báo cáo tổng kết, đánh giá tác động chưa đầy đủ, nội dung chưa rõ về mặt chính sách nên có dự án chuyển từ 2 kỳ họp thành 3 kỳ họp.

Đại biểu Quốc hội cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm định, cơ quan trình đề án, nhất là dự án luật.

Ngoài ra, chất lượng thẩm định chưa đồng đều, đôi khi chưa chú trọng đúng mức đến tính khả thi, hợp lý của chính sách và dự báo nguồn lực để triển khai thực hiện. Tình trạng nợ ban hành văn bản chi tiết chưa được giải quyết triệt để.

Kết luận phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, những hạn chế trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có nguyên nhân từ khâu chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và có nguyên nhân khách quan như các điều kiện bảo đảm kinh phí, cán bộ…

Từ đó, đề xuất những giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, tiến độ, bảo đảm soạn thảo, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật trình Quốc hội, UBTVQH.

Theo L.Hoa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên