TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao

08-02-2021 - 19:42 PM | Sống

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao

Hiện tại, theo báo cáo của ngành y tế TP.HCM, thành phố này đã có 24 ca mắc Covid-19 mới tại 6 quận, huyện. Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch phức tạp hơn rất nhiều.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ trước, vì vậy từ 5 ca nhiễm Covid-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của TP.HCM.

Bộ Y tế nhận định tình dịch của TP Hồ Chí Minh khá phức tạp vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này, cho nên có thể có thêm các trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi.

GS Long cho rằng nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể sẽ có thêm.

Theo GS Long, hiện TP.HCM đang đứng trước nguy cơ lây nhiễm cao, cần có hành động, quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương như đã làm trong những ngày gần đây, nhưng nâng cao lên một bước và mạnh lên một bước.

Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi đây là những trường hợp nghi nhiễm để có hướng xác định.

Thành phố không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp đã nêu mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó. Trước mắt truy vết 60 công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác.

Việc truy vết rất lớn. Ngoài truy vết các ca ngoài cộng đồng thì cần phải truy vết lại bằng được tất cả công nhân làm việc cùng nhau trong khu vực đó,mặc dù họ có thể không nhiễm ở thời điểm này, GS Long cho rằng có thể họ đã nhiễm và đã khỏi.

Mặt khác, theo Bộ Y tế, TP.HCM phải tiến hành khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và khu vực phát hiện ra ca bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm thì thu hẹp lại, để đỡ ảnh hưởng với người dân, người dân vẫn có thể đón Tết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 2.

TP.HCM cần đẩy mạnh xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn thành phố này nên lấy mẫu theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần trộn. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và tiến hành lấy mẫu lần hai.

Theo PGS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Paster TP.HCM, hiện tại, các trường hợp dương tính mới được phát hiện phần lớn đều không có triệu chứng bệnh. Các chùm ca bệnh phân bố diện rộng ở 6 quận, huyện trên địa bàn. Do đó, chúng ta cần có biện pháp gấp rút để kiểm soát tình hình. Đặc biệt là công tác hậu cần, chuẩn bị sinh phẩm, vật tư, hóa chất xét nghiệm.

Trong thời điểm cận Tết, TPHCM cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ công suất xét nghiệm. Do đa số bệnh nhân không triệu chứng, thành phố phải thực hiện xét nghiệm thật nhanh mới có thể nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dịch.

Tuy nhiên, PGS Lân cho rằng xuất hiện một số trường hợp F2 dương tính nhưng F1 lại âm tính. Điều này cho thấy rằng có những giai đoạn virus không tìm thấy trên xét nghiệm rRT-PCR. Do đó, việc xét nghiệm cần đặt lên hàng đầu để phát hiện sớm, truy vết, kiểm soát.

Theo Ngọc Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên