MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

29-07-2021 - 14:22 PM | Xã hội

"Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trong buổi làm việc với TP.HCM sáng 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thành phố đang gồng mình và nỗ lực hết sức cho cuộc chiến phòng chống Covid-19. Cả đất nước đều quan tâm và hướng về TP.HCM.

"Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và cho biết, thời điểm này, nhiệm vụ quan trọng nhất là cứu chữa các ca bệnh nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và Giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương, như BV Bạch Mai, BV Việt-Đức, BV K, BV Phổi Trung ương, BV E, BV Lão khoa, BV Hữu nghị… vào TP.HCM, đặc biệt thiết lập hệ thống hồi sức tích cực.

Bộ giao các bệnh viện tuyến Trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức tại TP.HCM. Giám đốc các bệnh viện Trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức Covid-19 này.

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bộ Y tế sẽ cùng thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Cụ thể, Bệnh viện Việt - Đức được giao thiết lập Bệnh viện Hồi sức tại quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Bác sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt - Đức kiêm nhiệm Giám đốc bệnh viện này. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ hỗ trợ BV Việt - Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bác sĩ Trần Bình Giang cho biết trng chiều 28/7 đã đưa êkip gây mê hồi sức của bệnh viện vào TP.HCM, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực để sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Bệnh viện Bạch Mai thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16, quy mô 500 giường. Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, sẽ kiêm nhiệm giám đốc của Trung tâm này. Ông Tuấn cho biết sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh Bắc Giang, Hải Dương… vào TP.HCM.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện Dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Lão khoa Trung ương, E và K cũng được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần thiết.

Giám đốc các bệnh viện tuyến Trung ương cho biết, tuỳ theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TP.HCM cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức cùng tập huấn, chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc. Về cơ sở vật chất, dựa trên các điều kiện sẵn có sẽ thiết lập dần thêm để đáp ứng công năng điều trị.

"Đội ngũ chuyên môn luôn sẵn sàng nhưng cần thiết nhất phải có trang thiết bị, hậu cần đáp ứng", GS.TS Trần Bình Giang nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hồi sức 1.000 giường (Ảnh: Bộ Y tế)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM cho rằng để các Trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyếnTrung ương trên địa bàn hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các trung tâm này để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả. Bên cạnh đó, TP.HCM cần đảm bảo các công tác hậu cần để các Trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các Sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ triển khai thiết lập các Trung tâm Hồi sức tích cực với tinh thần "nhanh nhất vì sức khoẻ người dân".

Một vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc là đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng. ThS Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

Vụ trưởng cho hay, riêng tại TP.HCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều nay họ sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải trao đổi lại một lần nữa và yêu cầu các nhà cung ứng phải cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố.

"Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị tại TP.HCM", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về vấn đề cung ứng thuốc, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường khẳng định đến nay vẫn đảm bảo phục vụ điều trị.

Đối với một số thuốc đặc thù, dịch chuyền, Cục Quản lý Dược đã đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo để điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc điều trị.

Về công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết có 10 bệnh viện tuyến Trung ương đang hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến Trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP.HCM khi có yêu cầu.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên