MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công Thương: “Còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP”

16-03-2017 - 20:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Công Thương: “Còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP”

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tháng 5 tới đây là cơ hội để các nước TPP có đánh giá tình hình kỹ hơn và cùng nhau đưa ra một số giải pháp cho hội nhập giữa các nước TPP trong tình hình mới.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 23, Hội nghị Tham vấn giữa các Bộ trưởng kinh tế ASEAN và Cao ủy thương mại EU lần thứ 15 tại Manila (Philippines), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, một số nền kinh tế lớn có dấu hiệu e ngại các tác động của tiến trình toàn cầu hóa đến công ăn việc làm trong nước. Đây là nguyên nhân gây nên tâm lý chống toàn cầu hóa ở một số nơi.

Tuy nhiên, trong bình diện ASEAN thì xu hướng hợp tác, tăng cường hội nhập vẫn là xu thế chung. Đặc biệt, 4 nước trước đây có trình độ phát triển thấp hơn trong ASEAN là Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar đạt được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài cao không những so với các nước phát triển hơn trong ASEAN mà cả so với các nước khác ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Chính vì vậy, dường như xu hướng bảo hộ ở một số nơi càng làm các nước ASEAN quyết tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại hơn, cả trong nội khối cũng như với các đối tác bên ngoài”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định.

Bộ trưởng Công Thương cũng cho biết, hội nghị đã đạt được các kết quả quan trọng như các Bộ trưởng nhất trí thông qua các ưu tiên trong hợp tác kinh tế của năm ASEAN 2017; thông qua các chương trình làm việc trong năm trong đó đặc biệt chú trọng các hoạt động cụ thể nhằm cắt giảm chi phí giao dịch cho các doanh nghiệp.

Thống nhất được một số nội dung để thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để thể hiện vai trò trung tâm của các nước ASEAN trong cuộc đàm phán quan trọng này.

Tại Hội nghị tham vấn với Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU), ASEAN và EU đã có bước tiến được xem là mạnh nhất trong hợp tác hai khối thời gian gần đây. Cụ thể là hai bên thông qua việc ra tuyên bố hướng tới tái khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai khu vực và cùng nhau nghiên cứu một cơ chế theo dạng tòa trọng tài đa phương để giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư nước ngoài và Chính phủ nước nhận đầu tư để tăng thẩm quyền của Chính phủ khi ra các quyết định bảo vệ lợi ích công ví dụ như khi cần hạn chế đầu tư để bảo vệ môi trường.

Ngoài ra thì tại hội nghị này, các Bộ trưởng cũng đã ký kết một số văn kiện hợp tác kinh tế trong khuôn khổ ASEAN để thúc đẩy hơn nữa hoạt động của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Liên quan đến nội dung về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương ( TPP ), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hội nghị là dịp tốt để 4 nước ASEAN tham gia TPP cùng nhau thống nhất quan điểm trong bối cảnh Hoa Kỳ có thay đổi chính sách và rút khỏi TPP. Do vậy, ta đã có trao đổi song phương với các nước ASEAN về TPP.

“Chúng tôi rất mừng là cả 4 nước ASEAN đều có những nhận định và đánh giá tương đối giống nhau. Hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP. Các nước ASEAN cùng thống nhất dịp Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tại Hà Nội vào tháng 5 tới đây là cơ hội để các nước TPP có đánh giá tình hình kỹ hơn và cùng nhau đưa ra một số giải pháp cho hội nhập giữa các nước TPP trong tình hình mới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin thêm.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên