MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Giao thông: BOT chưa lúc nào nóng như 2017, nhưng là "sản phẩm giai đoạn trước"

22-05-2018 - 17:41 PM | Xã hội

Có thể nói vấn đề BOT chưa lúc nào nóng như năm 2017. Tuy nhiên, rõ ràng đây là sản phẩm của giai đoạn trước - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ.

Nêu ý kiến trong phiên thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội ngày 22/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, thời gian qua vấn đề trạm thu giá (phí) BOT hết sức nóng.

Ông cho rằng nếu giải quyết không ổn thoả vấn đề này sẽ dẫn đến dư luận trong và ngoài nước không tốt, ảnh hưởng đến đầu tư.

"Có thể nói vấn đề BOT chưa lúc nào nóng như năm 2017. Tuy nhiên, rõ ràng đây là sản phẩm của giai đoạn trước", ông Thể nói.

Người đứng đầu ngành giao thông cho rằng, nhờ chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, tình hình các trạm BOT mấy tháng vừa qua tương đối ổn định.

Về công việc thời gian tới, lãnh đạo Bộ GTVT nói sẽ tập trung giải quyết những bất cập ở từng trạm thu phí cụ thể.

Về lâu dài, Bộ sẽ tập trung triển khai dự án trên các đường song hành, không làm ở đường độc đạo. Bên cạnh đó, Bộ GTVT sẽ duy tu, sửa chữa các tuyến đường hiện có để tuyến nào còn dùng được sẽ phát huy hiệu quả.

"Với những giải pháp Chính phủ chỉ đạo và Bộ Giao thông đang làm, chúng tôi có niềm tin vấn đề liên quan BOT trong giai đoạn sắp tới sẽ được giải quyết ổn thỏa", Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Bộ trưởng Giao thông: BOT chưa lúc nào nóng như 2017, nhưng là sản phẩm giai đoạn trước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu. Ảnh: Tiến Tuấn.

Cũng liên quan đến BOT, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng bày tỏ băn khoăn với thông tin Kiểm toán nhà nước đưa ra, cụ thể qua kiểm toán 40 dự án BOT trong năm 2017, cơ quan này kiến nghị giảm thời gian thu phí tới 120 năm so với phương án tài chính ban đầu và giảm tài chính hơn 1.460 tỷ đồng.

Kiểm toán nhà nước cũng cho biết, năm 2016 về trước, cơ quan này cũng kiến nghị giảm 127,4 năm thu phí của 27 dự án triển khai trước đó.

Không phủ nhận thông tin này nhưng Bộ trưởng Tài chính cảnh báo, nếu không cẩn thận, thông tin sẽ tạo dư luận xã hội rất xấu trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện chủ trương thu hút nguồn vốn đầu tư xã hội thông qua các phương thức như BOT.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên