MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng mất chức vì sự cố mất điện kéo dài 5 tiếng

16-08-2017 - 14:48 PM | Tài chính quốc tế

Nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) bà Thái Anh Văn mới đây vừa phải công khai xin lỗi công chúng vì sự cố mất điện ảnh hưởng đến 6 triệu hộ gia đình và một số nhà máy sản xuất chip.

Sự kết hợp của các yếu tố thời tiết nắng nóng bất thường, cơ sở hạ tầng bị phá hủy sau mấy trận bão vừa qua và nỗ lực từ bỏ điện hạt nhân của chính quyền Đài Loan đã khiến vùng lãnh thổ này rơi vào tình trạng chỉ có vừa đủ điện cung cấp cho nhu cầu của cả người dân và doanh nghiệp. 5h chiều hôm qua (15/8), sự cố mất điện đã xảy ra khi nhà máy điện Tatan ở miền Bắc đảo Đài Loan (vốn là nơi cung cấp điện lớn thứ hai ở đây) ngừng hoạt động sau khi công nhân vô tình ngắt nguồn cung cấp khí gas.

Đến 10h tối, điện đã có trở lại nhưng trước đó ông Lee Chih-kung, Bộ trưởng Kinh tế của Đài Loan đã phải tuyên bố từ chức. Một bài báo đăng trên trang nhất của tờ China Times ngay lập tức đặt ra dấu hỏi về năng lực của bà Thái Anh Văn vì đã để tình hình xấu đi nhưng vẫn kiên quyết từ bỏ điện hạt nhân. Một người đàn ông thiệt mạng và mẹ của anh ta bị thương khi căn nhà của họ bùng cháy do nến, theo tờ Apple Daily.

Tình hình trở nên nghiêm trọng vì trước đó đã có rất nhiều lời cảnh báo về tình trạng thiếu nguồn cung điện. 1 tuần trước, công ty điện lực Taiwan Power phát đi báo động đỏ với mức chênh lệch giữa số điện sản xuất được và lượng tiêu thụ rơi xuống mức thấp thứ hai từ trước đến nay. Các hiệp hội doanh nghiệp cũng không ngừng kêu gọi chính quyền hãy giảm tốc độ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân.

Tuy sự cố ngày hôm qua chỉ là do bất cẩn, nó khắc sâu những thách thức mà chính sách quyết từ bỏ điện hạt nhân và giảm cả lượng sử dụng than đá của bà Thái Anh Văn. Theo kế hoạch, Đài Loan – nơi đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng điện tử của thế giới – sẽ phụ thuộc vào khí đốt và các năng lượng tái tạo.

Trên Facebook, bà Thái Anh Văn gửi lời xin lỗi công chúng nhưng vẫn khẳng định quyết tâm sử dụng năng lượng sạch. “Chúng ta sẽ không thay đổi lộ trình, sự cố ngày hôm nay chỉ làm tăng lòng quyết tâm mà thôi”, bà viết.

Năm ngoái, điện hạt nhân chiếm 12% tổng công suất điện ở Đài Loan, giảm so với con số 17% của năm 2013.

Hồi tháng 1, Đài Loan thông qua luật đặt mục tiêu từ bỏ hoàn toàn điện hạt nhân vào năm 2025, đồng thời giảm tỷ lệ nhiệt điện chạy bằng than xuống 30%, tăng điện chạy bằng khí đốt lên 50%. Phần còn lại sẽ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo.


Đài Loan muốn tăng điện chạy bằng khí đốt và các nguồn năng lượng tái tạo thay vì các nhà máy điện hạt nhân, than đá và dầu mỏ như hiện nay.

Đài Loan muốn tăng điện chạy bằng khí đốt và các nguồn năng lượng tái tạo thay vì các nhà máy điện hạt nhân, than đá và dầu mỏ như hiện nay.

Sự cố mất điện vừa qua gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến ngành công nghệ. Advanced Semiconductor Engineering Inc. cho biết dây chuyền sản xuất tại 2 nhà máy bị ảnh hưởng bởi sự cố đã hoạt động trở lại và công ty đang đánh giá thiệt hại. Hoạt động sản xuất tại ChipMOS Technologies cũng đã được khôi phục, Taiwan Semiconductor Manufacturing cho biết sản lượng không bị ảnh hưởng.

Advanced Semiconductor và TSMC đều là nhà cung ứng cho Apple. Trong khi đó công ty lắp ráp iPhone lớn nhất, Hon Hai Precision Industry, đặt hầu hết nhà máy ở Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên khu công nghệ cao Hsinchu – “trái tim” của ngành sản xuất chip của Đài Loan - đã bị ảnh hưởng. Các nhà máy ở đây hoạt động 24 giờ mỗi ngày, do đó điện đột ngột bị cắt mà không được báo trước có thể gây nên thiệt hại lớn.

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên