TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: "Không đầu tư vào Việt Nam là thiệt thòi cho nhà đầu tư Mỹ"

15-05-2018 - 14:57 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: "Không đầu tư vào Việt Nam là thiệt thòi cho nhà đầu tư Mỹ"

Bộ trưởng Dũng cũng tin tưởng rằng Mỹ sẽ sớm xem xét việc quay lại tham gia hiệp định CPTPP.

Trả lời câu hỏi về ảnh hưởng của đầu tư Mỹ tại Hội thảo triển vọng Kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020 vào sáng 15/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Mỹ không tham gia CPTPP thì đầu tư Mỹ vào Việt Nam có ảnh hưởng nhưng không lớn.

Hiện nay, Việt Nam và Mỹ có rất nhiều cơ chế và thể chế hợp tác thông qua hiệp định khung đầu tư và thương mại, hay thông qua WTO. Mỹ vẫn đang là nhà đầu tư và đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng khi Mỹ không tham gia đầu tư vào Việt Nam sẽ là thiệt thòi lớn cho các nhà đầu tư Mỹ bởi họ đã không tham gia vào sân chơi có quy mô và mối liên kết lớn như Việt Nam. “Tôi cho rằng các nhà đầu tư Mỹ phải xem xét lại việc đầu tư vào Việt Nam, nếu không muốn mất ảnh hưởng trong cuộc chơi quốc tế. Tôi tin rằng Mỹ cũng sẽ sớm xem xét lại việc quay lại Hiệp định CPTPP”, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Cũng theo vị Bộ trưởng, CPTPP là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và có thể chế cao, luật chơi mới hình thành cấu trúc thương mại mới, có quy mô và phạm vi lớn nhất trong hợp tác song phương và đa phương hiện nay.

Sau khi tham gia CPTPP, Việt Nam cam kết mở cửa thị trưởng, mở rộng không gian, lĩnh vực đầu tư hơn từ các nước thành viên khi rào cản được gỡ bỏ.

Việc tham gia CPTPP cũng tạo áp lực cho chính Việt Nam trong quá trình cải cách để tạo thuận lợi cho đầu tư kinh doanh và tăng sức hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam đang có bước phát triển tích cực, thị trường rộng lớn với 93 triệu dân. Vì vậy, ông Dũng cho rằng đầu tư vào Vệt Nam cũng như đầu tư vào thế giới.

“Đây là các yếu tố để các nhà đầu tư nước ngoài sẽ coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đầu tư”, vị Bộ trưởng nhận định.

Để tận dụng cơ hội này, Chính phủ Việt Nam cần thực thi nghiêm túc các cam kết, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết như nguồn lực, đất đai, năng lượng... Cùng với đó, Việt Nam cần xây dựng hàng rào kỹ thuật hợp lý khi lựa chọn dự án, đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền và xúc tiến đầu tư để hiện thực hóa cơ hội tham gia CPTPP.

Theo Nam Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên