TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Từ cuối tháng 7, giải ngân đầu tư công đã chuyển biến tích cực nhưng vẫn vướng về giải phóng mặt bằng

21-08-2020 - 13:47 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Từ cuối tháng 7, giải ngân đầu tư công đã chuyển biến tích cực nhưng vẫn vướng về giải phóng mặt bằng

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương nhằm đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 vào sáng 21/8, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu: "Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và sự đôn đốc của các Đoàn công tác, tiến độ giải ngân từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực".

Ước giải ngân đến 31/8 là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế thế giới đã tác động đến nền kinh tế nước ta một cách khá toàn diện. Trong 8 tháng đầu năm 2020, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nặng nề, tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm,...

Theo Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31/7/2020 là 193.040 tỷ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (không bao gồm vốn kéo dài từ các năm trước sang năm 2020).

Ước giải ngân đến 31/8 là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch Thủ tướng giao (cùng kỳ năm 2019 đạt 41,39%).

Trong đó, vốn NSTW đạt 37,8% kế hoạch và vốn ngân sách địa phương đạt 55,1% kế hoạch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, “nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thủ tướng Chính phủ, sự đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giải ngân vốn của các Đoàn công tác nêu trên, tiến độ giải ngân từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực”.

Hiện nay, có 5 bộ, cơ quan Trung ương và 19 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 60%.

Tuy vậy, số lượng bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 35% là 29. Trong đó, 15 bộ, cơ quan Trung ương và 1 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

Theo báo cáo của bộ Giao thông vận tải về tình hình giải ngân một số dự án lớn đến nay, tổng số vốn đã giải ngân của 11 dự án thành phần là 5.530 tỷ đồng trong 8.970 tỷ đồng kế hoạch năm 2020, đạt 61,6%.

Bộ trưởng Dũng nhận định: "Tiến độ thực hiện dự án và giải ngân cơ bản đáp ứng theo đúng kế hoạch đề ra".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong 8 tháng đầu năm 2020, dự án giải ngân hơn 1.376 tỷ đồng, lũy kế giải ngân đến nay gần 2.514 tỷ đồng, đạt 13,82% kế hoạch được giao.

Ông nêu rõ: "Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đã giao của dự án đạt mức thấp, khó có khả năng hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, bàn giao đất và giải ngân hết kế hoạch vốn NSTW".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Từ cuối tháng 7, giải ngân đầu tư công đã chuyển biến tích cực nhưng vẫn vướng về giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Giải pháp cho tình trạng chậm giải ngân vốn NSNN

Lý giải về tình trạng chậm giải ngân, Bộ trưởng Dũng khẳng định khó khăn lớn nhất trong công tác giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm 2020 đến nay là công tác tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng, xác định nguồn gốc đất, lập thẩm định phê duyệt đơn giá đền bù.

Bộ trưởng lấy ví dụ về vướng mắc chủ yếu của dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 ở công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư của các dự án thành phần mà công tác này thuộc trách nhiệm của các địa phương (dự án đi qua 13 địa phương).

Theo đó, Bộ trưởng đưa ra giải pháp đó là các bộ ngành, địa phương cần xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Trong đó đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ then chốt".

Bộ trưởng cũng đã đề ra giải pháp đó là cần xác định rõ tồn tại, yếu kém trong các khâu từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư. Có như vậy mới có thể kịp thời đôn đốc, xử lý những khó khăn, vướng mắc.

Theo Bộ trưởng Dũng, Bộ Tài chính cũng cần đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin. Từ đó có thể rút ngắn thời gian trong quá trình kiểm soát chi, xử lý đơn rút vốn tại Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài. "Không thể để tồn đọng hồ sơ mà không có lý do", ông khẳng định.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn NSTW năm 2020, kéo dài thời gian thực hiện và thanh toán kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2019 đến ngày cuối cùng năm 2020.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên