TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

04-03-2020 - 20:06 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam

Sáng ngày 4/3/2020, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Michael W. Michalak – Phó Chủ tịch dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, ông Michael Michalak đặc biệt chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã phòng, chống dịch covid-19 một cách rất hiệu quả cho đến thời điểm hiện nay. 

Nhận định về các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, ông Michael Michalak cho rằng nền kinh tế số không chỉ là dòng chảy chủ đạo mà đã trở thành một nền kinh tế, không chỉ đơn thuần là kinh tế số. Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ, cùng nhau thảo luận, giải quyết một số vấn đề liên quan đến kinh tế số, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4/2020, Thủ tướng Việt Nam sẽ ký ban hành Đề án chuyển đổi số do Bộ TT&TT dự thảo xây dựng với mục tiêu hình thành một Việt Nam số (Digital Vietnam). 

Bộ TT&TT và Bộ Công thương được Chính phủ giao làm đầu mối về mọi hoạt động liên quan đến nền kinh tế số. Bộ TT&TT coi chuyển đổi số là một sứ mạng mới của Bộ trong năm 2020 và những năm tới. Ngoài ra, Bộ TT&TT còn được giao một nhiệm vụ lớn nữa là: Phát triển Chiến lược quản trị dữ liệu (data governance), trong đó có bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây là lĩnh vực mà phía Hoa Kỳ có thể giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam - Ảnh 1.

Liên quan đến 5G, Bộ trưởng chia sẻ, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được thiết bị 5G, cả thiết bị cầm tay và thiết bị tổng đài (BTS), sử dụng chipset của Mỹ.

Tại buổi tiếp, thay mặt các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đại diện Amazon Web Serivces và Kênh truyền hình Discovery cũng chia sẻ một số thông tin và ý kiến. 

Đại diện AWS đánh giá cao Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 do Bộ TT&TT mới ban hành. Đồng thời đề xuất chia sẻ kinh nghiệm với Bộ về các chính sách liên quan đến cloud computing (điện toán đám mây) và đào tạo nguồn nhân lực số. 

Đại diện Discovery cho biết, kênh truyền hình này đã hợp tác với nhiều đài truyền hình và nhà sản xuất nội dung của Việt Nam để đưa những câu chuyện về Việt Nam đến với khán giả châu Á và thế giới, trong đó có ẩm thực, thời trang…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh và có lợi nhuận. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ.

Các doanh nghiệp Mỹ trong Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong khi làm ăn tại Việt Nam nếu có khó khăn, vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực mà Bộ quản lý, Bộ TT&TT sẽ sẵn sàng gặp gỡ và cùng tìm lời giải đáp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/mic.gov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên