TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận lỗi trước Quốc hội, sẽ làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng vào tháng 12

07-11-2019 - 15:53 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận lỗi trước Quốc hội, sẽ làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng vào tháng 12

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về quyết định 402, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm và cho biết đây là lần thứ 2, ông thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng.

"Đây là một quyết định về chính sách với cán bộ người Dân tộc. Từ tháng 3/2016, Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ mà đến nay còn 4 nhiệm vụ chưa làm. Báo cáo với Thủ tướng, tôi sẽ làm bản tự kiểm điểm Thủ tướng vào tháng 12 năm nay", Bộ trưởng Tân trình bày trước Quốc hội.

Bộ trưởng Tân cũng nhận định đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng khi chưa ban hành chương trình hành động, chưa phối hợp Bộ Tài chính để lập với kinh phí thực hiện cũng chưa tổng hợp báo cáo hằng năm.

"Đề án xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, người dân tộc chưa có, khuyết điểm này phải được kiểm điểm đến nơi đến chốn", ông Tân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết trong quá trình vừa qua, việc xây dựng các chính sách chung sửa đổi Nghị định 24,  Nghị định 29 và Nghị định 61, 64 và Nghị định 161 đều có lồng chính sách về người dân tộc. Nghị định 61 có xem xét miễn thi tin học, ngoại ngữ nhưng không phải chính sách về người dân tộc trong việc đào tạo người dân tộc.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết ông đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Đỗ Minh Chiến và Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính để bàn về vấn đề biên chế của người dân tộc và cơ cấu được giao theo quy định 42.

Theo đó, người dân tộc sẽ thi tuyển với người Dân tộc chứ không thi tuyển với người Kinh. Cơ cấu cũng được tính tỉ lệ tương ứng là 5%, 10%, 15% và 20% và cương quyết phải được đảm bảo trong đại hội sắp tới. Theo báo cáo hiện nay, hầu hết các tỉnh đã đảm bảo được tỷ lệ người dân tộc trong công chức, viên chức. Chỉ còn ở các bộ ngành, tỷ lệ người dân tộc vẫn rất ít.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên