TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Lương hưu cô giáo 1,3 triệu sống sao được

30-10-2017 - 14:00 PM | Thời sự

Liên quan vụ việc cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh ngã quỵ khi nhận quyết định lương hưu 1,3 triệu đồng, trả lời báo chí bên hành lang QH sáng nay, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói đây là thực trạng phổ biến của các thầy cô.

Theo ông, thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới.

"Tôi đã làm việc với Bộ Nội vụ phải có đánh giá công bằng khi các thầy cô đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ trưởng Nhạ chia sẻ: “Trường hợp cô Lan tôi rất trăn trở, nhìn cô ấy ngất. Tôi làm việc thì BHXH trả lời quy định như thế. Đứng về mặt Nhà nước, quy định là như thế nhưng thực tế về mặt con người thì các thầy cô hy sinh gần như cả đời, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu thì sống sao được”.

Ông cho biết đang làm việc với Bộ Nội vụ, Tài chính để làm sao thang, bảng lương của các thầy cô đưa vào luật Giáo dục. Trong sửa luật Giáo dục tới đây, vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ.

“Bộ đang tích cực rà soát, chỉnh sửa, bổ sung những vấn đề bất hợp lý để làm sao vị thế của giáo viên đặt đúng chỗ thì mới khuyến khích, động viên các thầy cô”, Bộ trưởng GD-ĐT cho hay.

Tư lệnh ngành GD cũng thông tin thêm, Bộ đang thống kê những trường hợp như cô Lan. Nhất là các cô giáo mầm non, một thời gian rất dài khởi điểm lương thấp, chế độ, chính sách chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn.

“Đây là những vấn đề ưu tiên sao cho chế độ làm việc gắn với đãi ngộ mới tạo được động lực. Trong nghị quyết TƯ 29 cũng đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Bộ đang tích cực, phối hợp với các bộ ngành để làm sao theo đúng nghị quyết của Đảng”, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết trong kỳ họp này đang rà soát chung và Bộ đang có chương trình đưa vào triển khai Nghị quyết TƯ 6, trong đó có rà soát, sắp xếp kèm theo chế độ phù hợp.

"Nghị quyết 18, 19 TƯ 6 vừa ban hành rất quan trọng với ngành nhưng tôi khẳng định, thang bảng lương cơ bản của thầy cô là thấp so với yêu cầu, đặc biệt tới đây đổi mới chương trình phổ thông thì các thầy cô sẽ phải cố gắng rất nhiều. Muốn có động lực thì phải có chế độ phù hợp, phải có thu nhập để yên tâm chứ hô hào không thì khó”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Trước đó, báo chí phản ảnh câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Trả lời báo chí, Giám đốc BHXH Hà Tĩnh khẳng định, BHXH tỉnh tính mức lương hưu đó là hoàn toàn đúng quy định.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên