MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Tài chính Canada từ chức vì mâu thuẫn với Thủ tướng Trudeau giữa đại dịch Covid-19

18-08-2020 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Quyết định từ chức được ông Bill Morneau công bố hôm 17/8.

Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau đã tuyên bố từ chức hôm 17/8 trong bối cảnh xuất hiện những báo cáo về sự mâu thuẫn giữa ông này với Thủ tướng Justin Trudeau về cách chi tiêu của chính phủ giữa để bảo vệ nền kinh tế giữa đại dịch Covid-19.

Đi cùng với quyết định từ chức, ông Morneau tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường. Hiện tại, ông Morneau đã ghi tên mình vào danh sách ứng viên vị trí lãnh đạo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Trong tuyên bố chính thức, Thủ tướng Trudeau lên tiếng cảm ơn ông Morneau vì những đóng góp của ông trong suốt 5 năm làm Bộ trưởng Tài chính Canada. Ông Trudeau cũng tuyên bố Canada sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho việc ông Morneau tranh cử để trở thành nhà lãnh đạo OECD.

Ông Morneau và Thủ tướng Trudeau được cho là đang mâu thuẫn trong vấn đề chi tiêu để phục hồi nền kinh tế sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ông Morneau cũng nhấn mạnh rằng mình không bị yêu cầu từ chức. Thay vào đó, vị bộ trưởng này nói rằng ông không còn là người thích hợp cho công việc này.

Bộ trưởng Tài chính Canada từ chức vì mâu thuẫn với Thủ tướng Trudeau giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau.

Chính phủ Canada dự báo thâm hụt ngân sách của nước này sẽ đạt mức lịch sử 260 tỷ USD cho giai đoạn 2020-21 do các nỗ lực chống lại tác động của Covid-19. Thủ tướng Trudeau đã gọi chi tiêu là cứu cánh cho những người Canada, đang chiến đấu với những tác động của bệnh dịch.

Việc ông Morneau từ chức có thể không phải bất ngờ. Những thông tin gần đây cho biết Mark Carney, cựu Thống đốc của Ngân hàng Canada và Ngân hàng Anh, đang cố vấn cho ông Trudeau về cách ứng phó với đại dịch. Nó làm dấy lên suy đoán về việc ông Morneau sẽ không còn là Bộ trưởng Tài chính của quốc gia Bắc Mỹ này.

Ngoài ông Carney, Phó thủ tướng Chrystia Freeland cũng được xem là những ứng viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của Chính quyền Trudeau cho biết ông Carney có thể không phải ứng viên tiềm năng.

Trong khi đó, các đảng đối lập đã kêu gọi ông Morneau từ chức vì những cáo buộc xung đột lợi ích với Tổ chức từ thiện WE. Đây là quỹ quản lý khoản tiền được dùng để giúp đỡ những sinh viên gặp khó khăn khi không tìm được việc do dịch bệnh. Gói gần 1 tỷ USD này đang bị giám sát chặt chẽ sau khi xuất hiện thông tin cho rằng nó có liên quan đến gia đình Thủ tướng Trudeau. Cụ thể, vợ, anh trai và mẹ của ông Trudeau được trả tổng cộng 221.000 USD cho việc phát biểu tại một số các sự kiện của WE.

Ông Morneau trở thành Bộ trưởng Tài chính Canada kể từ khi ông Trudeau nhậm chức Thủ tướng vào năm 2015. Ông cũng là cựu giám đốc Morneau Shepell - công ty quản lý nguồn nhân lực lớn nhất Canada.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên