MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đăng đàn, tiếp thêm niềm tin cho ngành ngân hàng với tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục can thiệp nếu cần

22-03-2023 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đăng đàn, tiếp thêm niềm tin cho ngành ngân hàng với tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục can thiệp nếu cần

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen, hôm 21/3 tuyên bố Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục lặp lại các hành động quyết liệt gần đây để bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng nếu những ngân hàng nhỏ hơn sụp đổ giống như Ngân hàng Thung lũng Silicon hay Ngân hàng Signature.

“Sự can thiệp của chúng tôi là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng rộng lớn của Mỹ và các hành động tương tự có thể được đảm bảo nếu các ngân hàng nhỏ hơn gặp phải tình trạng rút tiền ồ ạt, khiến rủi ro có thể lây lan”, bà Yellen tuyên bố trong một hội nghị của Hiệp hội Ngân hàng Mỹ tại Washington.

Vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng nhấn mạnh Chính phủ Liên bang một lần nữa khẳng định quyết tâm giảm thiểu rủi ro, ổn định lĩnh vực tài chính trong trường hợp cần thiết. “Người dân nên tin tưởng vào hệ thống ngân hàng của chúng ta”, bà Yellen nói.

Hồi đầu tháng, các nhà chức trách Mỹ đã thực hiện một nỗ lực được mô tả là “phi thường” nhằm củng cố niềm tin của người dân sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Ngân hàng Signature sụp đổ. Tổ chức Bảo hiểm tiền gửi Liên bang, Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ đã nỗ lực để mọi người gửi tiền đều có thể rút tiền, dù có bảo hiểm hay không.

Bà Yellen cũng cho biết những rắc rối hiện nay “khác biệt đáng kể” so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn 1 thập kỷ trước. Thách thức của ngày hôm nay là làn sóng rút tiền có thể lây lan trên toàn hệ thống và điều quan trọng là giúp các ngân hàng có thanh khoản đầu đủ để đáp ứng nhu cầu đó, điều giúp củng cố niềm tin và ngăn chặn sự hoảng loạn lây lan, bà Yellen nói.

Bộ trưởng Yellen cũng nhấn mạnh FED, nơi bà từng đảm trách vai trò Chủ tịch, sẽ giữ vai trò then chốt trong nhiệm vụ này. FED đã đưa ra nhiều chương trình mới để tăng thanh khoản cho các ngân hàng và chúng đang hoạt động tốt.

“Chúng tôi thấy tình hình đã được cải thiện, với lượng rút tiền đã tương đối ổn định”, bà Yellen nhận định và cho biết các quan chức sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Tuy nhiên, bà Yellen từ chối “suy đoán” về những quy định có thể thay đổi sau cú sập của vài ngân hàng hồi đầu tháng này. “Chúng tôi đang tập trung vào tình hình hiện tại. Nhưng chúng ta sẽ cần xem xét lại các quy định và hệ thống giám sát hiện tại có còn phù hợp với những rủi ro mà các ngân hàng đang phải đối mặt hay không”, bà Yellen nói.

Tuyên bố mang tính củng cố niềm tin cho thị trường của bà Yellen xuất hiện 2 tuần sau khi những hỗn loạn bao trùm lĩnh vực ngân hàng toàn cầu, làm gia tăng những lo ngại về sự ổn định tài chính, cả ở Mỹ lẫn châu Âu. Trong khi SVB và Ngân hàng Signature sụp đổ, một gã khổng lồ khác là Credit Suisse của Thụy Sĩ cũng đã buộc phải bán mình cho UBS.

Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình đang ổn định hơn. Tại Mỹ, cổ phiếu ngân hàng First Republic đã tăng trở lại trong phiên giao dịch 21/3 sau nhiều ngày bán tháo, điều cho thấy các nhà đầu tư đã vững tin hơn. Đây cũng là kết quả của nỗ lực chung do Jamie Dimon, CEO của JPMorgan, dẫn đầu nhằm bơm 30 tỷ USD thanh khoản cho ngân hàng này để thoát khỏi khủng hoảng.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên