MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Phái đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam để phát triển quan hệ thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Phái đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam để phát triển quan hệ thương mại

Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bắt đầu được chú ý đặc biệt khi Tổng thống Mỹ Donald J. Trump mở đầu bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) Đà Nẵng tháng 11/2017. Tại đây, Tổng thống Trump bày tỏ sự vinh hạnh được “hiện diện tại Việt Nam - trái tim của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.”

Sau đó, trong chuyến công tác kéo dài hai tuần của mình, Tổng thống Trump đã liên tục sử dụng thuật ngữ này như có hàm ý về chiến lược mới của Mỹ  ở khu vực vẫn thường được biết đến là Châu Á - Thái Bình Dương (Asia - Pacific).

Theo ghi nhận của BizLIVE trong bài phát biểu ngày hôm nay (4/11) tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng thể hiện rõ sự quan tâm đặc biệt đến khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, với những điểm nhấn cụ thể về Việt Nam.

Theo ông Wilbur Ross, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là một khu vực cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh tế và ngoại giao của Mỹ. Cũng theo ông, khu vực này giữ một vị thế lớn trên thế giới bởi nó bao trùm nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Nhật, Trung Quốc cũng như rất nhiều nước đông dân của thế giới.

Ông Ross nhắc lại việc vào tháng 2/2019 tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng khẳng định cho tầm nhìn của phía Mỹ là mang lại sự thịnh vượng cho tất cả các bên và trong ngày hôm nay, trong cương vị Bộ trưởng Thương mại, ông Ross muốn tái khẳng định lại điều này.

Ông Ross nhấn mạnh đến việc tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong năm gần nhất đạt hơn 2 nghìn tỷ USD, mức tăng trưởng 6%. Đáng chú ý, tổng kim ngạch thương  mại giữa Mỹ và Ấn Độ - Thái Bình Dương như vậy cao hơn hẳn so với tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và châu Âu hiện đạt 1,5 nghìn tỷ USD.

Mỹ đồng thời cũng là nước cấp nhiều FDI nhất vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, và đặc biệt nhiều hơn Trung Quốc. Ngoài ra, đối với Mỹ, ASEAN là điểm đến hấp dẫn nhất của dòng vốn FDI.

Theo ông Ross, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á và Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương lần này, phái đoàn của ông sẽ đến Indonesia và Việt Nam để bàn hướng thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Mỹ và các nước trong khu vực.

Theo Ngọc Diệp

Bizlive

Trở lên trên