TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về Vũ "nhôm"

13-08-2018 - 16:03 PM | Thời sự

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về Vũ "nhôm"

Trả lời chất vấn chiều 13-8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết "Vũ "nhôm" (Phan Văn Anh Vũ) liên quan đến 5 vụ án đã khởi tố điều tra và đưa ra xét xử, có liên quan đến một số tướng lĩnh công an, cụ thể là xử lý 2 lãnh đạo Bộ Công an.

Chiều nay 13-8, tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về Vũ nhôm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn đại biểu Bến Tre) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an: Nhân dân rất bức xúc vì nhiều tội phạm có tổ chức liên quan đến hành vi, vi phạm của một số sĩ quan, tướng lĩnh của Bộ Công an trong thời gian qua. Trong đó có vụ Vũ "nhôm" (Phan Văn Anh Vũ - PV) là một điển hình việc cài cắm nhân cốt để từ đó lợi dụng chức vụ quyền hạn của nhà nước trao cho nhằm phạm tội trục lợi. Sau vụ Vũ "nhôm", Bộ Công an đã rà soát, kiểm tra xem còn nhiều Vũ "nhôm" hay không? Và bộ có giải pháp như thế nào xuất hiện kiểu Vũ "nhôm" trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng: "Vũ "nhôm" liên quan đến 5 vụ án chúng tôi đã khởi tố điều tra và đưa ra xét xử như tội Làm lộ bí mật nhà nước, có liên quan đến một số tướng lĩnh công an, cụ thể là xử lý 2 lãnh đạo Bộ Công an trước pháp luật. Cũng liên quan đến một số người nguyên là lãnh đạo Bộ Công an, có xử lý".

"Đây cũng là bài học quản lý cán bộ, xử lý nghiệp vụ xử lý liên quan đến việc lợi dụng hình thành các tổ chức bình phong, tạo điều kiện thuận lợi để vi phạm pháp luật. Chúng tôi cũng coi đây là bài học rất đáng giá, đã rà soát và không để các cán bộ trong ngành tái phạm bài học như của Vũ "nhôm""- Thượng tướng Tô Lâm nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Uỷ viên Thường trực Ủy ban Về vấn đề xã hội): Dư luận bức xúc vì bộ cấp hơn 500 biển số xe biển 80. Vì sao có việc này, hiện thu hồi hết chưa, xử lý trách nhiệm ai chưa?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng Bộ Công an có thông tư quy định đăng ký quản lý phương tiện giao thông phân cấp quản lý biển số xe các phương tiện giao thông. Đối chiếu thực tế thì gây bức xúc thì phần khoảng 500 biển số xe, còn 20 biển số chưa thu hồi.

Nhưng đối chiếu thực tế cũng là sự vận dụng nên bộ đã thu hồi gần như toàn bộ số biển số xe, còn khoảng 20 biển chưa thu hồi được vì đơn vị giải tán hay xe đó hết thời hạn lưu hành, tiếp tục truy tìm để thu hồi. Bộ Công an có tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc này và hiện nay việc đăng ký sử dụng biển số đi vào nền nếp theo đúng quy định.

Theo Ng. Hưởng - M. Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên