MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Không lường được việc vỡ quy hoạch điện mặt trời

"Thời điểm đó, công nghệ cũng như các điều kiện phát triển điện mặt trời không đủ để tạo đột biến", Bộ trưởng Công thương trả lời trước nghị trường chiều 6/11.

Nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trong chiều 6/11 liên quan đến vấn đề phát triển điện mặt trời, năng lượng sạch. Theo đó, đại biểu xoáy vào việc công suất bị phá vỡ, đang ở mức 7.000 MW, tức gấp 9 lần ban đầu so với quy hoạch điện VII (850 MW vào năm 2020; 1.200 MW năm 2030). Đại biểu cũng chỉ ra đang có 121 dự án được cấp phép và 210 dự án đang chờ phê duyệt. Mặt khác, đại biểu cũng đặt câu hỏi về mức giá thu mua ưu đãi 9,35 cent/kWh. 

Trả lời những chất vấn này, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận rằng khi lập quy hoạch năm 2017 đã không lường hết được sự phát triển của năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu là điện mặt trời.

"Thời điểm đó, công nghệ cũng như các điều kiện phát triển điện mặt trời không đủ để tạo đột biến", ông nói.

Với mức giá 9,35 cent/kWh trong Quyết định 11 cho những dự án vận hành trước 30/6/2019, Bộ trưởng cho biết nhằm tạo điều kiện thúc đẩy và là cơ sở cho phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Mức giá này được đưa ra trên cơ sở thực tiễn trong nước và tư vấn quốc tế.

Theo Bộ trưởng, khi ban hành Quyết định 11, Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lớn thiếu điện 2019 - 2020 nên điện mặt trời là nguồn năng lượng bổ sung đáng kể. Và khi đến thời điểm 30/6 khi Quyết định hết hiệu lực có gần 4.900 MW vận hành, góp phần lớn bổ sung vào nguồn điện năm 2019.

Bộ trưởng cũng thừa nhận sự phát triển quá nhanh của điện mặt trời tạo hệ lụy là sự quá tải của hệ thống truyền tải điện. Bộ Công thương theo đó đã báo cáo Chính phủ, xin bổ sung 15 dự án đường dây, trạm biến áp, tuy nhiên cũng không triển khai kịp do nguồn lực còn hạn chế và luật pháp quy định truyền tải điện là lĩnh vực độc quyền nhà nước.

Nói thêm, Bộ trưởng cho biết: "Sự tập trung quá lớn dự án điện mặt trời ở các tỉnh có bức xạ cao như Ninh Thuận, Bình Thuận, cộng với sự thiếu chủ động của Bộ Công Thương trong dự báo, triển khai các biện pháp cần thiết nên dẫn đến các dự án điện mặt trời không giải tỏa hết công suất".

Hiện công suất giải tỏa của các dự án điện mặt trời chỉ đạt 30%- 40%. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng đến năm 2020, với nỗ lực chung và các giải pháp công nghệ, tỷ lệ giải tỏa công suất của các dự án điện mặt trời có thể lên đến 60 – 70%.

An Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên