MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long: Hệ thống pháp luật đóng góp thầm lặng cho thành tựu phát triển kinh tế xã hội

Đề cao những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong những năm vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng hệ thống pháp luật dẫu còn vấn đề này hay vấn đề khác nhưng có đóng góp không dễ lượng hóa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Là Bộ trưởng thứ 2 giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng hệ thống pháp luật cơ bản hoàn thiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống xã hội.

Bộ trưởng Long minh chứng cho nhận định này bằng những con số thống kê cụ thể. Từ ngày 1-1-2016 đến nay, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 44 dự án luật, 11 nghị quyết, 1 pháp lệnh; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 576.144 quyết định; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành khoảng 2.400 thông tư và thông tư liên tịch; các địa phương ban hành gần 65.000 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét thông qua 12 luật, 4 nghị quyết, cho ý kiến 9 dự án luật.

"Trong số văn bản ban hành, điểm sáng là có văn bản được ban hành kịp thời như, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, góp phần xử lý nợ xấu; Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi)...", Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Nói về kinh tế Việt Nam năm 2019, Bộ trưởng Long cho biết bức tranh được bao phủ chủ yếu bởi màu sáng với 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội ước đạt và vượt kế hoạch. Trong khi đó, Diễn đàn Kinh tế thế giới và Ngân hàng Thế giới đánh giá chỉ số về chi phí tuân thủ pháp luật của Việt Nam tăng 17 bậc so với năm 2018.

"Hệ thống pháp luật đóng góp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội thầm lặng, khó lượng hóa, khi có được kết quả dễ bị lẫn trong lĩnh vực khác, nhưng khi có vấn đề xảy ra lại trở thành tâm điểm", Tư lệnh ngành Tư pháp chia sẻ trước Quốc hội.

Tuy nhiên, bản thân Bộ trưởng cũng thừa nhận những hạn chế còn tồn tại trong việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Một số văn bản pháp luật bị vướng như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường có quy định chưa thống nhất trong Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường; xử lý chậm Luật Quy hoạch; chậm ban hành văn bản có hướng dẫn chi tiết.

"Theo tôi, việc chậm ở đây có liên quan đến quy trình, phải lập đề nghị, xem xét, trình các cơ quan có thẩm quyền và cũng có phần e dè của các cơ quan", Bộ trưởng lý giải.

Về nguyên nhân của những tồn tại này, Bộ trưởng Tư pháp cho biết có cả chủ quan và khách quan. Để khắc phục, thời gian tới, Chính phủ cố gắng sẽ có hệ thống văn bản pháp luật có chất lượng hơn, dễ tiếp thu, tiếp cận hơn, ông Long chia sẻ.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên