MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo: Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều!

23-09-2019 - 20:30 PM | Tài chính quốc tế

Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump gây áp lực ngày càng lớn với Bắc Kinh để chấm dứt những hoạt động kinh doanh không công bằng, thì Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã đưa ra lời cảnh báo với các công ty: Hãy tăng cường tự phòng vệ!

Phó Tổng chưởng lý Mỹ Adam Hickey cho biết: "Nhiều trường hợp khác đang bị phanh phui, có liên quan đến hành vi ăn cắp bí mật thương mại", và ngày càng nhiều trong số đều đến từ Trung Quốc. Kể từ năm 2012, hơn 80% các vụ gián điệp kinh tế do Bộ phận An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ chỉ ra đều liên quan đến Trung Quốc. Hickey cho hay, tần suất của những trường hợp này đã tăng lên trong những năm gần đây. 

Trả lời phỏng vấn với CNBC hôm thứ Bảy, ông nói: "Đó có thể là do các công ty bị 'tấn công' chú ý nhiều hơn đến những gì đang xảy ra, đây là một dấu hiệu đáng mừng. Có thể họ đã cảm thấy ít bị áp lực hơn khi khiếu nại với các cơ quan thực thi pháp luật. Có lẽ họ đã chán nản vì điều đó."

Ông Hickey phát biểu: "Chúng tôi hy vọng các quốc gia khác sẽ có thể tự cung tự cấp đối với các công nghệ quan trọng. Đó là những gì chúng tôi kỳ vọng về một chính phủ có trách nhiệm. Vấn đề là Trung Quốc lại không muốn làm điều đó. Đó là một phần trong chính sách công nghiệp của họ, một phần trong cách họ cố gắng thực hiện điều đó, là hành vi trộm cắp lại được chính phủ hậu thuẫn hoặc 'nhắm mắt làm ngơ'." 

Ông chỉ ra bằng chứng về những hành động như vậy là có liên quan đến "Made in China 2025" của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã triển khai kế hoạch vào năm 2015, với mục đích giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu trong 10 ngành công nghiệp được ưu tiên bao gồm robot, IT, hàng không, vận tải đường sắt và công nghệ sinh học. Ông Hickey nói: "Chúng tôi đã truy tố các trường hợp. Tôi tin rằng 8 trong 10 lĩnh vực đó đều là các vụ đánh cắp sở hữu trí tuệ."

Tháng 11/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã triển khai "Sáng kiến Trung Quốc" (China Initiative) với mục đích đối phó với các mối đe doạ về an ninh quốc gia từ Trung Quốc. Cơ quan này thực hiện bằng cách đẩy mạnh việc điều tra và truy tố những hành vi ăn cắp bí mật thương mại, sở hữu trí tuệ, tấn công mạng và gián điệp kinh tế. "Sáng kiến Trung Quốc" cũng tập trung vào các mối đe doạ về an ninh mạng và những lỗ hổng của lĩnh vực viễn thông.

Hickey từ chối bình luận về Huawei trong bối cảnh công ty này là đối tượng của 2 vụ truy tố tại Mỹ. Tuy nhiên, ông đã nhấn mạnh về mối đe doạ đối với an ninh quốc gia từ những công ty viễn thông và chuỗi cung ứng ngày càng rộng lớn. Ông cho hay: "Đó sẽ trở thành vấn đề về địa điểm hoạt động của công ty đó và liệu họ có là công cụ của một nhiệm vụ tình báo hay không." 

Hồi tháng 4, CEO và nhà sáng lập của Huawei - Nhậm Chính Phi, khẳng định công ty "không bao giờ sử dụng 'cửa hậu'" trên các thiết bị của mình, ngay cả khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu. Ông nói: "Chúng tôi không thể cung cấp thông tin khách hàng cho bất kỳ bên thứ ba nào." Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết rằng Huawei không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ yêu cầu từ phía chính phủ Trung Quốc. 

Trong sự kiện hôm thứ Bảy ở Singapore, ông Hickey nhấn mạnh sự cần thiết của việc không chỉ xem xét liệu ở đó có "cửa hậu" hay lỗ hổng cố ý được tạo ra hay không, mà còn chú ý về khả năng của chính phủ trong việc hậu thuẫn cho những hành động như vậy. Ông cảnh báo: "Nếu bạn đang tìm kiếm 'khẩu súng bốc khói' và chờ đợi nó, có thể cuối cùng bạn sẽ bị kết liễu bằng một phát súng." 

Hương Giang

CNBC

Trở lên trên