MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc vụ việc ở chùa Ba Vàng

21-03-2019 - 10:23 AM | Xã hội

Liên quan đến thông tin về việc chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, báo oán, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du đã thành lập đoàn công tác để xác minh, làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, liên quan đến những thông tin về việc chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức gọi vong , báo oán, giải nghiệp… được phản ánh trên báo chí thời gian gần đây, ngày 21/3, Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản Văn hóa, Cục Văn hóa Cơ sở thành lập đoàn công tác, làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ các vấn đề nêu trên, đề xuất giải pháp chấn chỉnh những sai phạm (nếu có).

Ngoài ra, liên quan đến sự việc nêu trên, ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã giao Cục Di sản Văn hóa chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh yêu cầu báo cáo làm rõ vấn đề dư luận quan tâm.

Thông tin trên được nêu rõ tại Văn bản số 169/VP-TT về việc làm rõ vấn đề dư luận phản ánh một số thông tin về chùa Ba Vàng.

Các đơn vị báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25/3.

Trước đó, ngày 20/3, Báo Lao động có bài viết “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ” với nội dung phản ánh về hoạt động gọi vong tại ngôi chùa này: “Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải  là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải ‘trả nợ’ cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hoạt động này đã công khai  diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.”

Ngay sau khi đăng tải, nội dung bài báo đã lập tức thu hút sự chú ý từ dư luận.

Trong chiều 20/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn khẩn số 1710/UBND-VX1 về việc xác minh rõ nội dung báo chí phản ánh chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán , mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao cho Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Theo Phương Mai

TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên