MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do

16-03-2023 - 15:13 PM | Lifestyle

Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do

Mới ra trường đã có công việc văn phòng ổn định với mức lương đáng mơ ước nhưng Phạm Thị Hà vẫn lựa chọn cuộc sống cho cô tận hưởng trọn vẹn cảm giác tự do.

Phạm Thị Hà (26 tuổi, freelancer) cũng từng giống như nhiều dân văn phòng khác, ngày ngày đi làm từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối, công việc gói gọn trong 4 bức tường. Mới ra trường, cô đã nhận mức lương hơn 200 triệu đồng/năm tại một tập đoàn lớn. Tuy vậy Hà vẫn không hạnh phúc vì cảm thấy bản thân không phù hợp với môi trường văn phòng có phần gò bó.

Vậy nên tháng 4/2020, ngay giữa tâm dịch và khi nhiều công ty lớn thông báo cắt giảm nhân sự, Hà quyết tâm nghỉ việc dù tài chính chưa vững vàng. Không còn những chuỗi ngày miệt mài chấm công, cô gái 26 tuổi chọn vừa làm việc vừa rong ruổi du lịch từ Phan Thiết đến Đà Lạt, đi dọc vùng biển miền Trung rồi lại ra đảo Phú Quý (Bình Thuận) ở vài tháng.

Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do - Ảnh 1.
Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do - Ảnh 2.
Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do - Ảnh 3.

Cuộc sống bình yên của Hà tại đảo Phú Quý (Bình Thuận). Ảnh: NVCC

Hiện Hà làm một lúc 4 công việc khác nhau: freelancer mảng thiết kế UI/UX cho các khách hàng nước ngoài, kinh doanh đồ bơi, nhận booking trên mạng xã hội và đặt tour du lịch. Không gian làm việc của Hà mỗi ngày có thể là một nơi khác nhau, ở quán cà phê hoặc các địa điểm bất kỳ trên núi, dưới biển. Thời gian linh động cùng mức thu nhập còn cao hơn lương văn phòng đã giúp cô gái tận hưởng cuộc sống tự do một cách trọn vẹn.

Hà tâm sự: “Nhìn ảnh đăng trên mạng xã hội giống như chỉ đi chơi nhưng thực ra những lúc như vậy đều là mình đang sản xuất nội dung cho kênh Tiktok và Instagram. Chuỗi ngày này mình cảm thấy mọi thứ trôi qua rất nhanh, không có thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa nhưng mình cảm thấy rất hạnh phúc vì được làm điều mình thích, không dám than thở câu nào hết”.

Gần đây cô gái 26 tuổi bắt đầu định hướng trở thành một travel blogger. Video, hình ảnh về cuộc sống vừa làm việc vừa du lịch của Hà thu hút được lượng lớn người quan tâm và đón nhận trên các nền tảng mạng xã hội. Theo Hà, ban đầu cô chỉ đăng những hình ảnh này lên trang cá nhân vì sở thích, không viết hay kể lại trải nghiệm vì bản thân cô không giỏi viết. Chính bạn bè xung quanh đã khuyên cô thử bước vào con đường sáng tạo nội dung.

Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do - Ảnh 4.

Hà tận hưởng cuộc sống vừa du lịch vừa làm việc tại mọi nơi cô đặt chân. Ảnh: NVCC

Không giống nhiều travel blogger khác chỉ đi du lịch trải nghiệm ngắn ngày, Hà chọn ở lại những địa điểm cô đi qua vài tháng để cảm nhận nhiều hơn về văn hoá địa phương, những địa điểm ít ai biết hay những trải nghiệm hay ho khi tiếp xúc nhiều với người dân bản địa. Cô từng ở Mũi Né (Phan Thiết) 4 tháng, dừng chân tại Đà Lạt 2 tháng, riêng với đảo Phú Quý Hà còn quay lại đến 2 lần.

“Tới đảo Phú Quý mình nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, cảm thấy có duyên với đảo nên mình coi nơi đây như quê hương vậy. Kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là khi mình bỏ vé để ở lại đảo, những người tưởng chừng như xa lạ lại lo gọi điện khắp nơi tìm nhà cho thuê gấp giúp mình, chở mình đến tận nơi xem nhà”, Hà kể.

Đi du lịch nhiều nhưng Hà chưa bao giờ nghĩ đến việc mình cần một người đồng hành. Cô gái này tin rằng việc đi một mình sẽ giúp bản thân dễ dàng có thêm những người bạn mới và tận hưởng những trải nghiệm mới lạ, thú vị hơn. “Khi đi một mình thì bản thân sẽ khá cảnh giác với người lạ ở một mức độ nào đó. Mình cũng muốn khuyên các bạn nữ đi du lịch một mình đặc biệt không nên đi những nơi vắng vẻ và đi theo người lạ”, Hà nói.

Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do - Ảnh 5.
Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do - Ảnh 6.

Freelancer tự do nhưng đồng nghĩa với việc phải tự lo, vậy nên khó khăn lớn nhất với Hà chính là việc cân đối và quản lý tài chính. Bởi mỗi nơi sẽ có mức sống khác nhau, cân đo đong đếm để chi trả chi phí thuê nhà, sinh hoạt và vẫn có tiền đi du lịch là thử thách với cô gái. Vậy nên Hà xác định bản thân sẽ luôn phải có khoản tiết kiệm ngoài các chi phí cố định kể trên để cho các dự án trong tương lai.

Với những bạn trẻ đang có ý định nghỉ việc văn phòng để theo đuổi công việc freelancer, cô gái 26 tuổi khuyên hãy cứ thử mọi cơ hội mình có được. “Mọi người có thể thử đi làm văn phòng để biết môi trường ra sao, sau đó ra làm freelancer xem có tự lo và tự do được không. Nếu không ổn thì quay lại làm văn phòng hoặc chuyển hướng vẫn ổn. Quan trọng là các bạn phải biết quản lý tài chính tốt hơn vì làm tự do sẽ không đều đều nhận lương cuối tháng mà có lúc lên lúc xuống”, Hà chia sẻ.

Bỏ việc lương 200 triệu/năm, cô gái 9x theo đuổi cuộc sống ‘nay lên núi, mai ra đảo’: Làm 4 việc không nghỉ nhưng vẫn hạnh phúc vì 1 lý do - Ảnh 7.

Phạm Thị Hà từng chinh phục ngọn núi lửa cao thứ 2 tại Indonesia. Ảnh: NVCC

Trong cơn bão sa thải như hiện nay, Hà cho biết bản thân may mắn khi công việc không bị ảnh hưởng bởi cô làm việc chủ yếu với các khách hàng từ nước ngoài. Hiện tại Hà chưa có những dự định mới nào cụ thể, cô vẫn đang tiếp tục sống và làm việc tại đảo Phú Quý. Cô gái này hy vọng sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống tại các nước Đông Nam Á trong tương lai.

Hồng Nhung

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên