MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Y tế kết luận về trường hợp hai trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five 5 trong 1

30-12-2018 - 10:03 AM | Sống

Trường hợp 2 trẻ tại Nam Định tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng, Sở Y tế Nam định đã tiến hành điều tra nguyên nhân.

Nguyên nhân 2 trẻ tử vong

Thông tin từ Bộ Y tế, trường hợp hai trẻ tại Nam Định sau tiêm vắc xin 5 trong 1 đã có kết luận từ sở y tế Nam Định.

Được biết, hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vắc xin ComBE Five, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng quy định và không có biểu hiện bất thường.

Trẻ được cho về nhà theo dõi tại nhà, trong vòng một đến hai ngày trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế.  Đến ngày thứ 3, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện.

Thời điểm hai trẻ được đưa tới bệnh viện huyện được xác định tử vong trước đó.

Ngay sau khi 2 trẻ tử vong, Sở Y tế Nam Định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân.

Kết quả Hội đồng chuyên môn kết luận như sau:  cả hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng hội đồng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn đồng thuận xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

 Bộ Y tế kết luận về trường hợp hai trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five 5 trong 1 - Ảnh 1.

Hai trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five tại Nam Định chưa xác định rõ nguyên nhân, ảnh minh họa.

Tỷ lệ phản ứng vắc xin 5 trong 1 sau tiêm như thế nào?

Bộ Y tế cho biết, tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vắc xin ComBE Five như sau

Sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%,

Phản ứng sưng 38,5%

Nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%,

Đau 25,6%

Các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%\

Vắc xin ComBE Five đã được thực hiện triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 10 và tháng 11/2018 với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ.

Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12/2018.

Đến ngày 27/12/2018, đã có 12 tỉnh  triển khai tiêm vắc xin ComBe Five đã được triển khai gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi,  Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ.

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...)

Có ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở tại: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem. Đây là vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Từ tháng 10 năm 2016, nhà sản xuất thông báo ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem trên qui mô toàn cầu. Để đảm bảo tiêm chủng phòng các bệnh nêu trên cho trẻ em, được sự khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế xem xét đã có Quyết định về việc sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế.

Bộ Y tế  khuyến cáo tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39oC, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…các bà mẹ phải đưa trẻ đến NGAY cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên