TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế khẳng định "chưa phát hiện trường hợp 2 mẹ con tử vong do sinh thuận theo tự nhiên"

15-03-2018 - 10:34 AM | Thời sự

Bộ Y tế khẳng định "chưa phát hiện trường hợp 2 mẹ con tử vong do sinh thuận theo tự nhiên"

Vụ sinh con thuận tự nhiên khiến 2 mẹ con tử vong xảy ra ở quận 2 (TP HCM): Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thông tin này chưa được kiểm chứng, cơ quan chức năng tiếp tục xác minh.

Sáng 15/3, tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), lãnh đạo Bộ Y tế đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông việc mạng xã hội đồn đại có 2 mẹ con sinh thuận theo tự nhiên đã tử vong tại quận 2.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, chiều qua Bộ tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội lan truyền việc mẹ sinh tự nhiên tại nhà khiến cả hai mẹ con tử vong.

 Nơi nghi ngờ xảy ra sự việc là ở quận 2, TP HCM. Sau khi xuất hiện thông tin đó, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Từ Dũ vào cuộc tìm hiểu, xác minh gấp.

"Qua kiểm tra, xác minh nguồn thông tin , cơ quan chức năng ở quận 2, chúng tôi xác định không có trường hợp nào sinh tự nhiên khiến 2 mẹ con tử vong. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi tiếp tục xác minh làm rõ", ông Vinh thông tin.

Về việc trên mạng xã hội đang có thông tin sản phụ sinh con tự nhiên thành công tại nhà, mọi người tin lời làm theo, ông Vinh nói "đó là thông tin không chính thống, gây dư luận xấu".

"Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ các đối tượng tung tin đồn việc cổ vũ sinh con tự nhiên tại nhà.

Bộ Y tế mong cơ quan báo chí đưa thông tin chính thống, người dân sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm", ông Vinh khẳng định.

 Bộ Y tế khẳng định chưa phát hiện trường hợp 2 mẹ con tử vong do sinh thuận theo tự nhiên - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trào lưu sinh con tự nhiên tại nhà đã có từ lâu. Theo bà, việc này xuất phát một số tài khoản facebook lan truyền về việc sinh tự nhiên tại nhà.

"Người dân không nên sinh con tại nhà, ở nước ngoài thì người ta có thể sinh tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên họ đều có giám sát, theo dõi của các cơ quan y tế. Khi có trường hợp cần thiết sẽ can thiệp.

Còn ở Việt Nam thì mọi người chưa hiểu rõ khi sinh con tại nhà có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Vì vậy chúng tôi không khuyến cáo sinh tại nhà. Khi mang thai hãy đến các cơ sở y tế để khám an toàn, khỏe mạnh cho mẹ vài bé", bà Nhi nói.

Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục cùng các cơ quan chức năng xác minh thông tin sản phụ tử vong.

Nếu đúng có trường hợp hợp sinh con thuận tự nhiên tại nhà mà đứa trẻ tử vong có vấn đề gì bất thường thì người mẹ sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo quy đinh của pháp luật.

 Bộ Y tế khẳng định chưa phát hiện trường hợp 2 mẹ con tử vong do sinh thuận theo tự nhiên - Ảnh 2.

Bộ Y tế và bệnh viện Từ Dũ họp báo khẩn sau khi mạng xã hội lan truyền việc hai mẹ con tử vong thương tâm do sinh con tự nhiên

Trước đó, trên facebook Minh Phương chia sẻ, bạn của chị này đã tự ý sinh con ở nhà dẫn tới việc người mẹ bị kiệt sức, con bị ngạt không được cấp cứu kịp thời nên dẫn tới cả 2 mẹ con tử vong.

Theo chị Minh Phương, bạn chị đã học qua một lớp tập huấn vê sinh con thuận tự nhiên với chi phí là 15 triệu đồng. Do đó, người bạn này quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can.

Sau khi chị Minh Phương chia sẻ đã nhận được hàng trăm bình luận, phần lớn người dùng thương tiếc cho hai mẹ con sản phụ. Một phần lên án người đã dạy cho người sản phụ kia phương pháp sinh thuận tự nhiên khiến hai mẹ con tử vong.

Theo Viết Dũng

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên