TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế nói gì về khả năng ghép phổi cho nam phi công người Anh?

19-05-2020 - 08:35 AM | Xã hội

Bộ Y tế nói gì về khả năng ghép phổi cho nam phi công người Anh?

Đã có 59 người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng cho bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh. Bộ Y tế cũng đã cũng đã kích hoạt hệ thống ghép tạng trên cả nước để tìm kiếm phổi phù hợp cho bệnh nhân.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị Covid-19 (Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19), chiều 18-5 cho biết trước tình hình diễn biến sức khỏe của phi công người Anh mắc Covid-19 ngày càng xấu đi, phổi khó có khả năng phục hồi, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra phương án điều trị ghép phổi cho bệnh nhân.

Từ ngày 11-5 đến nay, đã có 59 người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng cho bệnh nhân 91. Bộ Y tế cũng đã cũng đã kích hoạt hệ thống ghép tạng trên cả nước để tìm kiếm phổi phù hợp cho bệnh nhân. "Chúng tôi đánh giá cao nghĩa cử của người dân Việt Nam. Đây là một người bệnh ở nước ngoài nhưng người dân đã không nề hà chia sẻ gánh nặng với ngành y tế và đặc biệt với người bệnh. Chính sách của chúng ta cho người bệnh cơ hội điều trị ở mức "còn nước còn tát". Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn những tấm lòng của người dân tình nguyện được ghép phổi cho bệnh nhân người Anh"- PGS Khuê chia sẻ.

PGS Khuê cũng cho biết Hội đồng chuyên môn đã đưa ra nhiều phương án điều trị cho bệnh nhân 91. Bệnh nhân đã được đánh giá toàn diện xem hiện nay có nhận được phổi hay không.

Ngày 17-5, GS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cùng nhiều chuyên gia về ghép tạng khác đã vào TP HCM thăm bệnh nhân.

Hội đồng chuyên môn đã nhận định hiện chưa có chỉ định để điều trị ghép cho bệnh nhân 91. Việc tìm người cho phổi cũng là một vấn đề.

"Người cho đó là người cho sống hay người cho chết não cũng phải hết sức thận trọng cân nhắc. Nhưng cơ hội cho phương án ghép phổi từ người cho sống là rất ít, có khi chỉ 0%. Vì đối với bệnh nhân 91, cần phải tìm một lá phổi thích hợp với khuôn khổ lồng ngực của người bệnh, phù hợp với các điều kiện về miễn dịch và các chỉ số. Một vấn đề nhân văn nữa là khi lấy phổi từ người hiến sống luôn luôn là vấn đề cần xem xét, nghiên cứu cẩn trọng. Chính vì vậy mà phương án các giáo sư, bác sĩ nghiêng nhiều về tình huống là sẽ lấy từ người cho chết não"- PGS Khuê khẳng định.

PGS Khuê cũng đánh giá phương án ghép phổi để triển khai thực hiện được thì còn rất nhiều thách thức phía trước phải vượt qua.

Về quy trình ghép tạng cho nam phi công người Anh, PGS Khuê cũng chia sẻ, Hội đồng chuyên môn đã bàn bạc rất kỹ, tất cả đều phải thực hiện theo Luật Hiến ghép mô tạng của Việt Nam. Trường hợp người bệnh muốn ghép tạng thì phải có đơn đề nghị được ghép tạng, trong trường hợp bệnh nhân 91 thì người nhà và Đại sứ quán Anh phải có ý kiến. Nguồn ghép cũng phải đáp ứng các điều kiện về hiến tạng. Hơn nữa về yếu tố về pháp lý, sau này khi bệnh nhân được ghép xong thì các điều kiện về chăm sóc, điều kiện về điều trị, hồi sức... thì cũng phải có người bảo hộ, giám hộ...

"Đặc biệt là phải có chỉ định ghép tạng, tôi đặc biệt lưu ý là phải đúng chỉ định chuyên môn chứ chúng ta cũng không được phép vượt qua chỉ định chuyên môn. Nói tóm lại, bệnh nhân muốn được ghép tạng phải theo đúng các quy định của Việt Nam"- PGS Khuê lưu ý.

Về chi phí dành cho một ca ghép tạng, PGS Khuê cho biết theo như báo cáo của Bệnh viện Việt Đức, các ca ghép phổi thông thường ở Việt Nam, không phải bệnh nhân Covid-19 thì ước chừng từ 1,5 đến 2 tỉ đồng. Nhưng đối với trường hợp bệnh nhân 91 cũng khó dự đoán vì chúng ta còn phải tiếp tục điều trị, các chi phí sẽ tiếp tục phát sinh tùy vào sức khỏe bệnh nhân.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình trạng sức khoẻ của nam phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã có tiến triển khá hơn.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã có 5 lần liên tiếp kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và đã ngừng dẫn lưu màng phổi. Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, 90% phổi của bệnh nhân đã đông đặc. Theo Ban Chỉ đạo quốc gia, mức tổn thương phổi của bệnh nhân 91 đã được xác định nhờ chụp CT, tổn thương phổi được đánh giá ở mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi. Trong những ngày qua, phi công người Anh được xác định có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Hiện các bác sĩ vừa tập trung điều trị nhiễm trùng vừa hồi sức cho bệnh nhân.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Việt Đức đã khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng có đủ điều kiện và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Theo H. Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên