MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Y tế tiếp nhận 403.000 liều vaccine COVID-19 từ Chính phủ Australia

27-08-2021 - 19:58 PM | Xã hội

.
Bộ Y tế tiếp nhận 403.000 liều vaccine từ Chính phủ Australia - Ảnh: VGP/Hà Đạo

. Bộ Y tế tiếp nhận 403.000 liều vaccine từ Chính phủ Australia - Ảnh: VGP/Hà Đạo

Chiều ngày 27/8, tại TPHCM đã diễn ra lễ tiếp nhận 403.000 liều vaccine AstraZeneca, là lô vaccine đầu tiên trong gói hỗ trợ 1,5 triệu liều vaccine Chính phủ Australia cam kết dành cho Việt Nam trong năm 2021.

Đại diện của Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM; GS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM. Đại diện của Australia có bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bày tỏ cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, Chính phủ và người dân Australia về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời dành cho Việt Nam, khẳng định đây là minh chứng sống động cho quan hệ Đối tác Chiến lược tốt đẹp giữa hai nước. 

Ông khẳng định Việt Nam sẽ sớm đưa lô vaccine này vào sử dụng nhanh chóng và hiệu quả nhất, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng món quà này sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, góp phần thiết thực vào công cuộc chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam hiện nay.

Đại diện cho Chính phủ Australia, bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM bày tỏ vui mừng được bàn giao lô vaccine này cho Chính phủ Việt Nam, cho biết Chính phủ Australia thấu hiểu tình hình dịch bệnh cấp bách nên đã nỗ lực tối đa chuyển lô vaccine tới Việt Nam sớm nhất có thể. Sự hỗ trợ này thể hiện Australia rất coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam và cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam chống dịch COVID-19.

Ngày 11/7/2021, Thủ tướng Australia Scott Morrison có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca ngay trong năm nay để phòng chống dịch COVID-19. Ngày 26/8, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng ra thông cáo báo chí cho biết, Australia đang trao đổi với UNICEF để hỗ trợ thêm vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới. 

Trước đó, Chính phủ Australia đã công bố khoản viện trợ trị giá 40 triệu AUD dành cho việc triển khai chương trình vaccine và tiêm chủng của Việt Nam từ nay đến năm 2023, trong đó có 13,5 triệu AUD để mua vaccine cho trẻ em và gói viện trợ 8,3 triệu USD thông qua UNICEF để mua tủ lạnh bảo quản vaccine công suất lớn.

Đây là những kết quả của công tác ngoại giao vaccine của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, những nỗ lực vận động của Tổ Công tác Chính phủ về ngoại giao vaccine và các cơ quan đại diện ta ở nước ngoài.

Y Vân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên