MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bóc trần lý do khiến nhiều người mãi không thể "phất" lên được: Người nghèo thích mua vé số, còn người giàu lại đổ tiền vào những thứ này

25-07-2021 - 19:55 PM | Sống

Bóc trần lý do khiến nhiều người mãi không thể "phất" lên được: Người nghèo thích mua vé số, còn người giàu lại đổ tiền vào những thứ này

Khi nhìn vào những người có cuộc sống xa hoa, mọi người thường chỉ nghĩ đến họ hưởng thụ "núi tiền" đó như thế nào nhưng ít ai quan tâm đến họ leo lên vị trí ấy bằng cách nào.

Trong bộ phim "1942", người chủ nhà do Trương Quốc Lập thủ vai đã nói một câu trên đường chạy trốn nạn đói: "Tôi biết tôi đã thay đổi từ một người nghèo thành một người giàu như thế nào. Trong vòng chưa đầy mười năm nữa, tôi vẫn sẽ là ông chủ, và sau đó tôi sẽ trở lại".

Mặc dù bộ phim không cho biết liệu chủ nhà có quay trở lại sau đó hay không, nhưng trường hợp này thường xảy ra. Những người có xuất phát điểm giống nhau có tư duy khác nhau và kết quả khác nhau. Điều thực sự quyết định khoảng cách giàu nghèo chính là "tư duy".

Cuốn sách "Cha giàu và cha nghèo" chỉ ra rằng sự khác biệt lớn nhất giữa người nghèo và người giàu là người nghèo làm việc vì tiền, còn người giàu để tiền làm việc cho bản thân.

Trong cuộc sống thường ngày, người nghèo sẽ tiếp tục làm việc và kiếm tiền, và sau đó tiêu dùng rồi lại lao vào kiếm tiền, dần dần tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Có quan điểm cho rằng nhiều người không thể tiến lên nổi vì họ "nghèo tư duy". Và đây là những quan điểm chung của rất nhiều người: Chăm chỉ học hành để tìm một công việc ổn định hoặc một công việc được trả lương cao, để "kiếm tiền", trả tiền các hóa đơn, để không sợ bị đuổi việc, sợ không đủ tiền, sợ phải bắt đầu lại…

Người giàu biết cách cân đối giữa kiếm tiền và tiết kiệm. Tỷ phú Rockefeller từng nói: "Ngay cả khi bạn đánh mất tôi và ném tôi vào sa mạc, chỉ cần một đội lạc đà đi qua, tôi vẫn có thể tạo ra đế chế kinh doanh".

Những tỷ phú sở hữu khối tài sản lớn như vậy bởi vì suy nghĩ của họ khác với chúng ta. Nếu muốn trở nên giàu có bây giờ, bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình. Muốn trở nên giàu có thì phải có tư duy làm giàu, nếu không chúng ta sẽ mãi nghèo.

Bóc trần lý do khiến nhiều người mãi không thể phất lên được: Người nghèo thích mua vé số, còn người giàu lại đổ tiền vào những thứ này - Ảnh 1.

1. Hiểu được tầm quan trọng của thông tin

Cho dù chúng ta muốn bắt đầu kinh doanh, đầu tư, hay mua một ngôi nhà trong cuộc sống, điều quan trọng nhất là thông tin. Chúng ta cần biết giá cả của cửa hàng trong trung tâm thương mại, lưu lượng người, chi phí...

Người giàu hiểu tầm quan trọng của việc có tiếng nói trong kinh doanh. Họ tận dụng mọi kênh thông tin để quảng bá hình ảnh bản thân và sản phẩm của mình.

Tầng lớp thượng lưu dám đầu tư nhưng ngược lại những người nghèo thì lại mang nhiều nỗi sợ: Sợ thất bại, sợ bị chê cười, sợ bị từ chối... Chúng ta cần biết rằng không có chiếc bánh nào trên đời là miễn phí.

2. Coi trọng giáo dục

Người giàu luôn luôn đặt giáo dục lên hàng đầu.

Chúng ta có thể thấy các tỷ phú luôn cân nhắc khi chi tiền nhưng họ không keo kiệt trong việc mua sách. Hầu hết những người giàu được được biết đến đều duy trì thói quen đọc sách.

Ví dụ, Warren Buffet tuyên bố đọc 600-1000 trang mỗi ngày. Bill Gates đọc một cuốn sách mỗi tuần, Oprah sở hữu câu lạc bộ sách của riêng mình và thậm chí "Vua truyền thông xã hội" Mark Zuckerberg đã tuyên bố với cả thế giới vào năm 2015 rằng mình đọc 2 cuốn sách mỗi tháng.

Các triệu phú dành nhiều thời gian để đọc, khoảng 5,5 giờ mỗi tuần so với con số trung bình 2 giờ của những người bình thường. Đọc sách giúp chúng ta hiểu biết hơn, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và sự hiểu biết.

Một lý do khác khiến các triệu phú dành thời gian đọc sách là vì những người thành công không bao giờ ngừng học hỏi. Để luôn dẫn đầu, bạn phải tiếp tục phát triển, học hỏi và cải thiện. Đọc sách giúp bạn nhạy bén và nắm bắt thông tin đầy đủ sẽ giúp bạn vượt lên trên các đồng nghiệp của mình.

Bóc trần lý do khiến nhiều người mãi không thể phất lên được: Người nghèo thích mua vé số, còn người giàu lại đổ tiền vào những thứ này - Ảnh 2.

3. Người nghèo mong muốn thành công, người giàu có tầm nhìn dài hạn

Nhiều người hy vọng rằng họ có thể giàu có chỉ sau một đêm. Nhưng loại may mắn này không hề dễ dàng chút nào. Thường thì những người nghèo thích đi đường tắt và điều này sẽ chẳng có kết quả gì.

Để trở thành một người thành công, điều đầu tiên chúng ta cần làm là làm việc một cách nghiêm túc và có tầm nhìn lâu dài. Người giàu có mục tiêu dài hạn và hiểu rằng sự giàu có được tích lũy từng chút một.

Có người từng nói: "Mỗi xu bạn kiếm được là một sự thay đổi trong nhận thức của bạn về thế giới; Mỗi xu bạn đánh mất là bài học mà thế giới dạy cho bạn".

Người giàu không nhất thiết phải làm việc điên cuồng hơn so với những người còn lại, không nhất thiết phải thông minh hơn, cũng không quan trọng phải có trình độ học vấn cao hơn. Chỉ cần nắm bắt đúng cơ hội vào đúng thời điểm.

Việc nghèo khó trở nên giàu có không phải là không thể nhưng nghèo suốt đời lại là điều dễ xảy ra. Chỉ cần một lựa chọn khác đã có thể mang lại có cơ hội thành công. Điều đó phụ thuộc vào việc chúng ta có thể nắm bắt cơ hội này hay không. Để là được điều này, chúng ta cần có tầm nhìn dài hạn và chuẩn bị ngay từ hôm nay.

Tổng hợp

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên