TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bơi hay chìm nghỉm": Bài học sâu sắc từ tác giả Charlie Morley sẽ giúp bạn học cách thoát khỏi vùng an toàn và sự rụt rè của bản thân để phát biểu trước đám đông

05-09-2018 - 23:51 PM | Sống

"Bơi hay chìm nghỉm": Bài học sâu sắc từ tác giả Charlie Morley sẽ giúp bạn học cách thoát khỏi vùng an toàn và sự rụt rè của bản thân để phát biểu trước đám đông

Phát biểu trước đám đông, dù là vài đồng nghiệp hay hàng trăm người lạ, đều là viễn cảnh khó khăn đối với nhiều người.

Thế nhưng Charlie Morley, tác giả có sách bán chạy nhất, đồng thời là giáo viên dạy mơ minh mẫn (lucid dreaming – giấc mơ mà con người nhận thức được mình đang mơ) đã làm thành công việc vượt qua sự tự ti của bản thân, kể từ lần thuyết trình đầu tiên vào năm 2008 và dần dần gặt hái những thành công. 

Morley chia sẻ: "Điều đó xảy ra giống như tôi đang trong một thước phim vậy".

Khoảng một thập kỷ trước, dịp Halloween, Morley đã có một buổi phát biểu trước công chúng lần đầu tiên cùng với giáo viên Phật giáo của mình, trong một sự kiện mà anh mô tả là sẽ không bao giờ quên được.

Morley nhớ lại bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp: "Tôi thuyết trình lần đầu tiên và đã chuẩn bị nó trong nhiều tháng. Tôi xây dựng một kịch bản và tự biến mình thành một diễn viên. Tôi đã nghĩ miễn là mình học thuộc kịch bản ấy là sẽ ổn. Vì vậy, không có bất cứ biến cố nào trong buổi thuyết trình, tôi biết trước chính xác những gì mình định nói, thậm chí cả những quãng nghỉ, vì tôi đã tập luyện quá nhiều".

Tuy nhiên, vào cuối buổi nói chuyện hôm ấy, giáo viên Phật giáo của Morley đã nói với đám đông trong buổi diễn thuyết rằng: "Ở đây có ai nghĩ rằng Charlie nên dạy một khoá học trong sáu tuần về giấc mơ minh mẫn, bắt đầu từ thứ ba tới không?".

"Và sau đó, tất cả mọi người đồng loạt giơ tay lên. Vị giáo viên quay sang tôi mỉm cười, còn tôi chỉ biết thốt lên trong đầu ‘Ôi Chúa ơi!’, tôi thực sự sửng sốt", Morley chia sẻ.

Anh nói thêm rằng nếu được hỏi trước, anh sẽ từ chối vì sợ hãi và thiếu tự tin.

"Ông ấy đã đưa tôi vào tình thế khó xử. Tôi phải dành hai tuần sau đó để tổng hợp lại toàn bộ chương trình, đọc lại tất cả sách và nội dung. May mắn là khoá học đã kết thúc tốt đẹp. Cho đến bây giờ, khi nhìn lại tôi thấy khoảng thời gian đó thật khủng khiếp, nhưng tôi đã vượt qua nó".

Sau khi Morley đã học về Phật giáo trong một thời gian dài, giáo viên của anh nghĩ rằng đã đến lúc thích hợp để anh đứng trước công chúng và giảng dạy về Phật pháp.

Bơi hay chìm nghỉm: Bài học sâu sắc từ tác giả Charlie Morley sẽ giúp bạn học cách thoát khỏi vùng an toàn và sự rụt rè của bản thân để phát biểu trước đám đông - Ảnh 1.

Morley được uỷ quyền để giảng dạy trong trường Phật giáo Tây Tạng Kagyu năm 2008, xuất bản ba cuốn sách, điều hành các khoá tu và hội thảo tại hơn 20 quốc gia. Năm 2011, anh có mặt tại chương trình TEDx Talk tại San Diego với vai trò diễn giả, nói về giấc mơ minh mẫn và cách vượt qua các cơn ác mộng.

Anh nói rằng tuy bắt đầu khá muộn nhưng nhưng những trải nghiệm ấy đã đưa anh thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Anh nói thêm rằng, thông thường khi giáo viên hoặc người cố vấn thúc đẩy học viên của mình vào trạng thái căng thẳng, là bởi vì họ biết rằng đó chính là thời điểm thích hợp để làm như vậy.

Cảm giác bị "ném xuống dòng nước" chính là điều kiện buộc chúng ta phải cố gắng bơi, khi đó bạn sẽ vượt qua nỗi sợ và thoát khỏi ranh giới an toàn của mình, nếu không, bạn sẽ "chìm nghỉm" và thất bại.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC.com

Trở lên trên