MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bong bóng bất động sản lớn thứ hai thế giới bắt đầu xì hơi

16-06-2021 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Bong bóng bất động sản lớn thứ hai thế giới bắt đầu xì hơi

Canada là ví dụ điển hình về sự kết hợp giữa lãi suất thấp và nhu cầu đổi nhà lớn hơn để thích nghi với các biện pháp phong tỏa – một trong những yếu tố chính đẩy nhu cầu nhà ở trên toàn thế giới tăng vọt.

Một trong những thị trường nhà ở nóng sốt nhất thế giới dường như đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong tháng 5, doanh số bán nhà ở Canada đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Sau cơn sốt mua bán "nóng hổi" tạo nên quả bong bóng bất động sản khổng lồ, cả người mua và người bán tại thị trường này đều trở nên thận trọng hơn. Vì Canada đứng thứ hai trong bảng xếp hạng bong bóng thị trường nhà ở do Bloomberg Economics thống kê (chỉ đứng sau New Zealand), tất cả mọi người từ các nhà hoạch định chính sách đến chủ sở hữu nhà đều rất quan tâm đến những diễn biến tại đây.

"Chúng ta đã có 2 tháng hạ nhiệt, cả về cầu, cung và giá cả", Cliff Stevenson, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Canada phát biểu hôm qua (15/6). "Ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng về sự mệt mỏi và thất vọng của người mua. Hơn nữa với tình hình dịch bệnh hiện nay, tác động của đại dịch Covid-19 lên giá nhà cũng không mạnh như trước".

Mặc dù có tổng diện tích khoảng 10 triệu km2, tương đương với 40 lần diện tích của Anh và là quốc gia có diện tích lớn thứ hai thế giới, hầu hết người dân lại sống tập trung ở một số thành phố lớn gần biên giới với Mỹ. Giai đoạn "làm việc tại nhà" do đại dịch diễn ra đã biến những địa điểm nghỉ dưỡng cuối tuần, những khu nông nghiệp yên tĩnh thành các thị trường bất động sản "hot" nhất Canada.

Doanh số bán nhà trên toàn quốc giảm 7,4% trong tháng 5, sau khi giảm 11% trong tháng 4. Giá vẫn tăng khoảng 1% do lượng cung nhà mới giảm nhưng đây là mức tăng chậm nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Canada là ví dụ điển hình về sự kết hợp giữa lãi suất thấp và nhu cầu đổi nhà lớn hơn để thích nghi với các biện pháp phong tỏa – một trong những yếu tố chính đẩy nhu cầu nhà ở trên toàn thế giới tăng vọt. Tuy nhiên, thị trường này đặc biệt ở chỗ nguồn cung ở miền Bắc Canada không nhiều, dẫn đến giá tăng mạnh nhất nhì thế giới. Cơn sốt bất động sản khiến Thống đốc NHTW Canada Tiff Macklem phải đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc. Chính phủ Canada cũng yêu cầu phải siết chặt các quy định quản lý chất lượng các khoản cho vay thế chấp.

Với mức giá đã tăng lên quá cao, người mua bắt đầu tự cảm thấy bản thân bị đẩy ra khỏi thị trường, đặc biệt là khi lãi suất thế chấp đang dần tăng lên cùng với lợi suất trái phiếu. Canada cũng đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa ở nhiều khu vực. Tỷ lệ tiêm vaccine bắt đầu tăng nhanh.

Ngoài ra các nhà phát triển bất động sản đều có kế hoạch tăng nguồn cung ra thị trường. Lượng nhà xây mới tăng lên trong tháng 5 nhưng chủ yếu ở mảng chung cư, trong khi lượng xây mới những căn nhà cho hộ gia đình nhỏ - yếu tố chính khiến giá nhà ở Canada tăng đột biến – lại giảm 12%. Ở vùng nông thôn mức giảm là 18%.

"Có lẽ cuối cùng thì chúng ta cần phải nghĩ về những thứ khác thay vì nghĩ quá nhiều nhà ở và chuyện bị mắc kẹt trong nhà như khi đại dịch ở giai đoạn cao trào. Trong cuộc chiến chống Covid-19, ánh sáng ở cuối đường hầm đã xuất hiện và thị trường nhà đất sẽ bắt đầu quay trở lại bình thường, giống như cuộc sống quay trở lại bình thường vào mùa hè này", chuyên gia kinh tế cao cấp Shaun Cathcart nhận xét.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên