TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bong bóng” dầu đá phiến của Mỹ đang xẹp dần?

07-09-2018 - 16:29 PM | Thị trường

“Bong bóng” dầu đá phiến của Mỹ đang xẹp dần?

Giới lãnh đạo trong ngành dầu mỏ cảnh báo rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm do tốc độ xây dựng các giếng dầu mới còn chậm chạp.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ đang tăng trưởng chậm lại do những thách thức về logistics, như chi phí lao động và công suất đường ống dẫn dầu, Financial Times trích cảnh báo của lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong ngành. Minh chứng là sản lượng dầu đá phiến của Mỹ bắt đầu giảm từ hai năm trước, đặc biệt là ở trung tâm dầu mỏ Permian Basin (nằm ở miền tây của bang Texas và miền đông của bang New Mexico).

Phát biểu tại một hội nghị ở New York mới đây, lãnh đạo của các tập đoàn Schlumberger và Halliburton, là hai doanh nghiệp sản xuất dầu niêm yết lớn nhất và thứ 3 thế giới, đều nhấn mạnh tới sự sụt giảm về số lượng giếng dầu mới được đưa vào hoạt động.

Trong đó, Giám đốc điều hành Schlumberger, ông Paal Kibsgaard cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ tại Bắc Mỹ tăng trưởng yếu ớt hơn nhiều trong quý III so với dự báo. Đặc biệt, những thách thức mà khu vực Permian Basin đang phải đối mặt có thể kéo giảm tăng trưởng sản lượng, giá dầu xuất tại giếng và các khoản đầu tư trong năm tới.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến đang tăng trưởng chậm lại mặc dù giá dầu WTI của Mỹ duy trì trên ngưỡng 65 USD/thùng trong gần 4 tháng qua. Giới lãnh đạo cho biết trong suốt thời kỳ bùng nổ của dầu đá phiến kéo dài hai năm qua, phần lớn giao dịch đều tập trung ở khu vực Permian Baisn.

“Bong bóng” dầu đá phiến của Mỹ đang xẹp dần? - Ảnh 1.

“Khi bạn chỉ tập trung vào một khu vực, sẽ rất khó để duy trì tốc độ tăng trưởng cao”, Giám đốc điều hành Bill Thomas của EOG Resources, một trong những công ty thăm dò và sản xuất dầu lớn nhất nước Mỹ, nói.

Thách thức lớn nhất của ngành dầu đá phiến hiện nay là thiếu công suất dẫn dầu từ miền Tây Texas tới các nhà máy lọc dầu và cảng xuất khẩu dọc Vịnh Mexico. Bên cạnh đó là chi phí lao động và thiết bị tăng, công đoạn xử lý nước và khí thiên nhiên không mong muốn trong quá trình sản xuất dầu gặp khó khăn.

Tuy nhiên, ông Kibsgaard cho rằng nguyên nhân thực sự đến từ các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ, hơn là thách thức về logistics. Ông nhấn mạnh đến sự gia tăng của các giếng dầu trẻ được khoan gần với giếng cũ. Các giếng trẻ sản xuất ra ít dầu hơn vì thay đổi chiều dài và khối lượng cát sử dụng trong quá trình sản xuất, theo phân tích của Schlumberger. Vì vậy, tăng trưởng sản lượng tại khu vực Permian Basin có thể thấp hơn kỳ vọng ban đầu, ông Kibsgaard kết luận.

“Bong bóng” dầu đá phiến của Mỹ đang xẹp dần? - Ảnh 2.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Jeff Miller của Halliburton lại lạc quan hơn về triển vọng dài hạn của ngành dầu khí Mỹ. Ông cho rằng, ngành công nghiệp năng lượng này mới đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ.

“Ngành dầu đá phiến chắc chắn sẽ tăng trưởng vài năm tới nhưng với tốc độ chậm dần qua mỗi năm. Nhưng đó không thể là yếu tố sẽ kéo giảm giá dầu một lần nữa”, theo ông Thomas của EOG.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ ghi nhận sự phục hồi đáng kể kể từ năm 2016, với sản lượng dầu thô tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong vòng một năm tính đến tháng 7.

Hiện tại, giới lãnh đạo trong ngành đang tranh luận rằng sự suy yếu này chỉ là một điểm dừng cần thiết để tạo tâm lý dễ thở hơn cho thị trường, hay là dấu chấm hết cho thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ đã kéo dài vài năm qua.

Theo Phan Vũ

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên