MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bóng đèn Điện Quang (DQC) nói gì trước lùm xùm xả thải lậu?

23-04-2022 - 11:08 AM | Doanh nghiệp

Bóng đèn Điện Quang (DQC) nói gì trước lùm xùm xả thải lậu?

"Với định hướng và các tiêu chí nhất quán nêu trên, chúng tôi khẳng định thông tin liên quan tới Xí nghiệp Đèn ống Biên Hòa hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của Công ty. Ngay khi sự việc xảy ra, Công ty đã chủ động rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, phân loại, xử lý chất thải tại các hệ thống các chi nhánh – xí nghiệp thuộc đơn vị....", Bóng đèn Điện Quang (DQC) nói.

Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các ngành chức năng khai quật hệ thống thoát nước và hầm chứa nước trong khuôn viên của Xí nghiệp Đèn ống, CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) để điều tra, làm rõ hành vi xả thải chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải, họ khai xay nghiền từ ngày 8-3-2022 đến nay. Lực lượng công an phát hiện có khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370.000 bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát ra trực tiếp hệ thống mương thoát nước.

Bước đầu lực lượng chức năng xác định doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép và chôn lấp chất thải trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến thông tin trên, DQC vừa có thông báo phản hồi, nguyên văn: "Ngày 21/4/2022, trên một số cơ quan truyền thông báo chí có đăng tải thông tin về việc các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra Xí nghiệp Đèn Ống Biên Hòa (thuộc CTCP Bóng đèn Điện Quang), qua đó đặt nghi vấn đơn vị xử lý chất thải thiếu an toàn, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Từ ngày thành lập, CTCP Bóng đèn Điện Quang (gọi tắt Công ty) luôn nhất quán với các tiêu chí an toàn (an toàn trong sản xuất, an toàn trong sản phẩm, an toàn với môi trường) và tuân thủ quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong thời gian thực hiện Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/8/2013 về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, Công ty đã tích cực lập kế hoạch và cho triển khai thu hồi các loại bóng đèn huỳnh quang thải bỏ (thời điểm thu hồi vào năm 2015); cải tiến quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường; khắc phục tình trạng thu gom, tái chế manh mún, gây tác động xấu đến môi trường. Ngoài ra, định kỳ hàng năm, Công ty đều nghiêm túc tổ chức quan trắc và báo cáo kết quả giám sát môi trường; cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường lao động. Đặc biệt, tại nhà máy Công Nghệ Cao đã triển khai xây dựng, đưa vào áp dụng hệ thống Quản lý chất lượng về môi trường theo ISO 14001:2015 và đã được cấp giấy chứng nhận. Công ty cũng đã ngưng toàn bộ dây chuyền sản xuất đèn huỳnh quang ống thẳng, thay vào đó là sản xuất sản phẩm đèn LED không chứa thủy ngân, thân thiện và bảo vệ môi trường.

Với định hướng và các tiêu chí nhất quán nêu trên, chúng tôi khẳng định thông tin liên quan tới Xí nghiệp Đèn ống Biên Hòa hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của Công ty. Ngay khi sự việc xảy ra, Công ty đã chủ động rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, phân loại, xử lý chất thải tại các hệ thống các chi nhánh – xí nghiệp thuộc đơn vị. Đồng thời yêu cầu xí nghiệp tích cực hợp tác, hỗ trợ cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, phân tích, lấy mẫu các khu vực, để thẩm định sự việc.

Trong khi chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng và để không ảnh hưởng đến việc vận hành, sản xuất, cũng như tránh gây xáo trộn cho thị trường và cộng đồng, Công ty xin cung cấp thêm một số thông tin ban đầu để các đơn vị được biết".

https://cafef.vn/bong-den-dien-quang-dqc-noi-gi-truoc-lum-xum-xa-thai-lau-20220423103530385.chn

PV

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên