MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bột canh, gia vị nhập khẩu bị kẹt ở cảng vì vướng kiểm tra chuyên ngành

26-05-2019 - 14:03 PM | Thị trường

Cục Hải quan TP HCM kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm giải quyết thủ tục và thông quan hàng hóa đối với những lô hàng này để tránh ùn tắc hàng hóa tải các cửa khẩu.

Ngày 25-5, đại diện Cục Hải quan TP HCM xác nhận việc cục vừa báo cáo Tổng cục Hải quan về việc xử lý vướng mắc thủ tục kiểm tra chuyên ngành không nhất quán giữa Thông tư của Bộ NN&PTNT và Nghị định của Chính phủ cùng ban hành năm 2018 nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu gia vị.

Theo đó, một số doanh nghiệp tại TP HCM làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng gia vị hỗn hợp và bột canh hỗn hợp vào Việt Nam nhưng cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục hải quan có yêu cầu đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm tại đơn vị được Bộ NN&PTNT ủy quyền.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đến các đơn vị ủy quyền nói trên để đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm đã bị từ chối vì mặt hàng nhập khẩu không có trong danh mục hàng hóa nhập khẩu, mà phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan, vấn đề này thuộc quyền quản lý của Bộ NN&PTNT tại Thông tư 15/2018, tháng 10-2018.

Bột canh, gia vị nhập khẩu bị kẹt ở cảng vì vướng kiểm tra chuyên ngành  - Ảnh 1.

Gia vị nhập khẩu bị ách tắc tại cảng (ảnh minh hoạ)

Cục Hải quan TP HCM cho rằng Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ NN& PTNT đang có sự không thống nhất. Chính vì vậy, hiện tại mặt hàng gia vị hỗn hợp và bột canh hỗn hợp vẫn bị ách tắc tại cửa khẩu, không thể làm thủ tục theo quy định.

Cục Hải quan TP HCM kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm giải quyết thủ tục và thông quan hàng hóa đối với những lô hàng này để tránh ùn tắc hàng hóa tải các cửa khẩu.

Theo S.Nhung

NLD

Trở lên trên