MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Brazil hủy mua vaccine Trung Quốc chỉ sau 1 ngày

23-10-2020 - 12:37 PM | Tài chính quốc tế

"Người dân Brazil sẽ không trở thành chuột lang guinea để ai đó dùng làm vật thí nghiệm", ông viết trên Facebook và Twitter.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa có 1 động thái khó hiểu khi từ chối mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc để thử nghiệm dù bộ trưởng y tế nước này vừa thông báo 1 ngày trước đó rằng vaccine sẽ được phân phối ra toàn quốc.

Hôm qua, ông Eduardo Pazuello – bộ trưởng y tế thứ 3 của Brazil kể từ khi đại dịch bắt đầu nổ ra – thông báo Brazil sẽ mua một lượng lớn vaccine Coronavac do tập đoàn Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất. Việc mua vaccine sẽ được giám sát bởi Thống đốc Joao Doria, một trong những đối thủ chính trị chính của Tổng thống Bolsonaro.

Thông báo này đã vấp phải rất nhiều bình luận tiêu cực từ những người ủng hộ Tổng thống. Và đến tối hôm qua, ông Bolsonaro đã lên mạng xã hội thông báo hủy bỏ thỏa thuận.

"Người dân Brazil sẽ không trở thành chuột lang guinea để ai đó dùng làm vật thí nghiệm", ông viết trên Facebook và Twitter, bổ sung thêm rằng Brazil không thể chi hàng tỷ USD cho những dược phẩm vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. "Quyết định của tôi là không mua vaccine này".

Sự việc nhấn mạnh mối quan hệ đang gặp nhiều trắc trở giữa ông Bolsonaro và Trung Quốc dù Trung Quốc và đối tác thương mại lớn nhất của Brazil. Sau khi chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2018, ông đã cố gắng xây dựng mối quan hệ nồng ấm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm năm ngoái. Tuy nhiên vài tháng trước, con trai của ông - cũng là 1 nhà làm luật - đã đổ tội cho Trung Quốc gây ra đại dịch. Ngoài ra trở thành đồng minh với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là trọng tâm trong chính sách ngoại giao của Tổng thống Brazil.

Chính phủ Brazil mới đây thông báo đã dành ra 2 tỷ reais (tương đương 357 triệu USD) để sản xuất 1 loại vaccine phát triển bởi công ty dược AstraZeneca phối hợp với ĐH Oxford. Vaccine này cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm tương tự như Coronavac.

Một số bộ trưởng và chính bản thân Tổng thống Brazil cũng đã nhiễm bệnh. Nỗ lực chống lại dịch bệnh của Brazil bị ảnh hưởng rất nhiều từ những mâu thuẫn nội bộ. Đã có 2 bộ trưởng y tế từ chức vì bất đồng với cách xử lý dịch bệnh của Tổng thống, ví dụ như các biện pháp phong tỏa và việc sử dụng những phương pháp chữa trị chưa được kiểm chứng. Hiện ông Doria và ông Bolsonaro cũng thường xuyên công khai chỉ trích nhau về mọi thứ, từ giãn cách xã hội đến đeo khẩu trang hay vaccine.

Vaccine của Sinovac đã hoàn thành thử nghiệm sớm trên người ở Trung Quốc, và giờ đây công ty đang triển khai thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil và Indonesia. Brazil là nước có số ca nhiễm cao thứ 3 và số ca tử vong cao thứ 2 thế giới.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Tổ Quốc

Trở lên trên