MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Brazil tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ Pele - vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại

30-12-2022 - 09:00 AM | Sống

Chính quyền Brazil tuyên bố 3 ngày quốc tang cho Pele, còn bang Sao Paulo tưởng niệm 7 ngày, trong khi cả thế giới tiếc thương sự ra đi của huyền thoại bóng đá này.

"Pele, vua bóng đá, là một trong những vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại", chính quyền tổng thống sắp mãn nhiệm của Brazil, ông Jair Bolsonaro, cho biết ngày 29-12 khi công bố quốc tang ba ngày cho Pele.

Trong khi đó, bang Sao Paulo, nơi Pele khởi đầu sự nghiệp, nói sẽ tưởng niệm ông trong bảy ngày. "Dù sinh ra ở bang Minas Gerais (Brazil), ông ấy sẽ luôn gắn bó với Sao Paulo", Thống đốc Rodrigo Garcia của Sao Paulo nói.

Thành phố Santos, quê nhà của câu lạc bộ mà Pele gắn bó trong hầu hết sự nghiệp, cũng tưởng niệm trong bảy ngày.

Theo Hãng tin AP, quan tài của Pele sẽ được đưa khỏi Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo vào sáng ngày 2-1-2023 và đặt tại sân vận động Vila Belmiro, nơi ông đã thi đấu nhiều trận hay nhất sự nghiệp đá bóng.

Công chúng và người hâm mộ có thể viếng trong 24 giờ trước khi ông được chôn cất vào ngày hôm sau trong một buổi lễ riêng tư.

Quan tài của Pele sau đó sẽ được đưa qua các con đường ở Santos, qua trước nhà của người mẹ 100 tuổi của ông. Các thông tin gần đây trên truyền thông Brazil cho biết mẹ của Pele không còn minh mẫn và không thể rời khỏi giường.

Lễ chôn cất sẽ diễn ra tại nghĩa trang Necropole Ecumenica ở Santos. Chỉ có gia đình tham dự lễ chôn.

Brazil tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ Pele - vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Người hâm mộ đứng trước bệnh viện ở Sao Paulo, nơi Pele điều trị những ngày cuối đời, ngày 29-12 - Ảnh: AFP

Brazil và khắp thế giới tiếp tục gửi những lời ca ngợi và tiếc thương sự ra đi của Pele.

"Tôi có đặc ân mà những người Brazil trẻ tuổi không có: Tôi đã xem Pele thi đấu, trực tiếp, tại Pacaembu và Morumbi. Không phải thi đấu, tôi đã xem Pele biểu diễn", tổng thống sắp nhậm chức của Brazil, ông Luiz Inacio Lula da Silva, nói.

"Đối với tất cả những người yêu thích môn thể thao đẹp đẽ này, đây là ngày chúng ta không bao giờ muốn đến, ngày chúng ta mất đi Pele", chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino nói và khẳng định thành tựu của Pele là bất tử.

"Với sự ra đi của Pele, thế giới đã mất đi một biểu tượng thể thao vĩ đại", chủ tịch Ủy ban Olympic Thomas Bach chia sẻ.

"Vua bóng đá đã rời bỏ chúng ta nhưng di sản của ông ấy sẽ không bao giờ bị lãng quên", cầu thủ Kylian Mbappe cho biết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết di sản của Pele sẽ sống mãi. "Bóng đá. Nhà vua. Sự vĩnh cửu", ông Macron viết trên Twitter.

Pele, huyền thoại bóng đá người Brazil, qua đời ngày 29-12, giờ địa phương, ở tuổi 82 sau một thời gian điều trị ung thư không thành công.

Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo, nơi Pele đang điều trị, cho biết ông qua đời lúc 15h27 "do suy nhiều cơ quan, kết quả từ sự tiến triển của bệnh ung thư đại tràng". Pele được chuyển sang phòng "chăm sóc cuối đời" tại bệnh viện này từ ngày 3-12 sau khi quá trình hóa trị không mang đến kết quả mong muốn.

Theo Trần Phương

Tuổi trẻ

Trở lên trên