MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brexit khiến cựu thủ tướng Anh David Cameron “tàn tạ” ra sao?

27-08-2016 - 00:00 AM | Tài chính quốc tế

Hình ảnh cựu thủ tướng Anh David Cameron ngồi ăn cá và khoai tây chiên gần bãi đậu xe trong kỳ nghỉ ở Cornwall cho thấy một hình ảnh hoàn toàn khác biệt về người từng nhiều năm chèo lái nước Anh trước Brexit.

Rời khỏi cương vị thủ tướng Anh không lâu sau khi phần đông người dân chọn rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, cựu thủ tướng David Cameron dành nhiều thời gian cho bản thân mình. Trong kỳ nghỉ thứ tư kể từ sau khi rời số 10 phố Downing, ông Cameron tới Cornwall, nơi nổi danh với các hoạt động lướt sóng. Tại đây, một bức ảnh đặc biệt về vị chính khách 49 tuổi đã được chụp lại.

Truyền thông Anh đồng loạt đăng tải hình ảnh ông Cameron mặc quần đùi, đi chân đất, ngồi ăn cá và khoai tây chiên trên bờ rào của một bãi đậu xe ở Cornwall. Nó trái ngược hoàn toàn với hình ảnh thường thấy của ông Cameron, một nhà lãnh đạo nước Anh quyền uy, lịch thiệp, luôn có đoàn tuỳ tùng bên cạnh suốt nhiều năm qua.


Hình ảnh cựu thủ tướng Anh David Cameron trong kỳ nghỉ ở Cornwall. Ảnh: Daily Mail

Hình ảnh cựu thủ tướng Anh David Cameron trong kỳ nghỉ ở Cornwall. Ảnh: Daily Mail

Dù là thủ tướng rất được ủng hộ tại nước Anh, ông Cameron vẫn quyết định từ chức khi người dân chọn Brexit thay vì ở lại với EU như mong muốn của ông. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh được coi là bất ngờ bởi các cuộc thăm dò trước đó đều cho thấy phần đông người dân Anh muốn ở lại với EU.

Theo các chuyên gia, việc Anh rời EU chắc chắn sẽ gây nhiều hệ luỵ cho cả 2 phía nhưng các bên có thời gian khoảng 2 năm để chuẩn bị cho việc đó. Ngược lại, ông Cameron không có quãng thời gian ấy. Bức ảnh đã nói lên điều đó. Tờ Daily Mail còn cho rằng, về nỗi đau mất quyền lực, bức ảnh chụp ông Cameron có sức nặng hơn mọi lời nói.

Tuy nhiên, ở một phương diện khác, bức ảnh chụp ông Cameron nói nên sự dân chủ cao độ của nước Anh, nơi những nhà cựu lãnh đạo có cuộc sống chẳng khác gì người thường. Bạn sẽ không bao giờ gặp hình ảnh một cựu tổng thống Mỹ trong bối cảnh tương tự. Chắc chắn, các mật vụ sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Bức ảnh chụp ông Cameron gây tác động mạnh bởi nó không giống với những gì người ta thường thấy ở ông. Chính vì vậy, những gì bức ảnh diễn tả chưa hẳn đã đúng với những gì ông Cameron muốn thể hiện, nhất là trong bối cảnh người được chụp không có sự chuẩn bị. Nó cũng không đại diện cho cuộc sống của cựu thủ tướng Cameron.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên