MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Broadcom có thâu tóm thành công Qualcomm?

08-12-2017 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Dù biết rằng thương vụ Broadcom mua lại Qualcomm vẫn còn nhiều trắc trở từ thỏa thuận giá cả đến rào cản pháp lý, nhưng hãy cùng nhìn lại thương vụ khổng lồ được xem như tiêu điểm trong thế giới công nghệ chỉ vừa manh nha diễn ra từ đầu tháng 11 qua.

Broadcom có thể hàn gắn quan hệ Apple với Qualcomm

Cuộc chiến pháp lý của Qualcomm lên đến đỉnh điểm trong năm 2017 khi đối mặt với án phạt tại Hàn Quốc và Đài Loan, vụ kiện đến từ Apple và từ Ủy ban Thương mại Mỹ. Apple đã tạm dừng việc thanh toán phí bản quyền cho đến khi tòa án đưa ra phán quyết về vụ kiện Qualcomm lợi dụng vị thế của mình để lấy thêm tiền của các nhà sản xuất phần cứng.

Và với tình huống như thế, thu nhập từ hoạt động của Qualcomm đã giảm 60% trong khi dòng tiền giảm 36% trong năm tài khóa 2017 so với năm trước. Tranh chấp pháp lý cũng khiến cổ phiếu Qualcomm giảm 19% kể từ đầu năm 2017 cho đến khi có dấu hiệu hồi phục trước nguồn tin cho biết Broadcom có ý định mua lại hãng sản xuất bán dẫn này.

Qualcomm đã cố gắng đạt thỏa thuận với Apple bằng nỗ lực yêu cầu tạm thời ngừng bán iPhone tại Mỹ và Trung Quốc nhưng thất bại.


Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Ban quản trị của Qualcomm, trong cuộc họp về tình hình thu nhập trong quý 4/2017, cho biết vụ kiện với Apple sẽ tiếp diễn trong năm 2018, nghĩa là có thể kéo theo một năm nữa với mức thu nhập ảm đạm.

Cuộc chiến pháp lý có thể buộc Qualcomm phải thay đổi thực tế cấp phép bản quyền. Công ty có thể buộc phải đưa ra mức giá cố định trên từng thiết bị, hoặc phải dựa vào tỷ lệ phí bản quyền trên giá thành của thành phần linh kiện. Trong cả hai trường hợp, thu nhập từ việc cấp phép bản quyền của Qualcomm đều bị tác động tiêu cực. Vì hơn 70% thu nhập hiện tại của công ty đến từ lợi nhuận của việc cấp phép này, nên lợi nhuận của công ty sẽ phải trải qua cú sốc lớn.

Điều này làm cho nền tảng tài chính của Qualcomm bị lung lay và công ty này trở thành mục tiêu dễ bị mua lại.

Nếu Broadcomm mua lại Qualcomm, lợi nhuận của công ty sau khi sáp nhập sẽ cao hơn vì biên lợi nhuận hoạt động khoảng 20% của Qualcomm sẽ được hỗ trợ bởi biên lợi nhuận khoảng 40% của Broadcom.

Để vững vàng trong cuộc chiến pháp lý với Qualcomm, Apple đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho các modem của Qualcomm bằng các tìm nguồn cung từ Intel và MediaTek hay thậm chí thiết kế chip riêng.

Một số báo cáo cho thấy Apple có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn chip của Qualcomm khỏi loạt thiết bị trình làng năm 2018 của họ. Thậm chí ngay cả khi Apple hiện ngưng sử dụng modem của Qualcomm, thì họ gần như sẽ quay trở lại bàn đàm phán với Qualcomm về công nghệ 5G – thế mạnh gần như độc quyền mà hãng này đang nắm giữ.

Nên nếu Apple không đồng ý trả phí bản quyền bây giờ, thì điều đó sẽ chỉ làm giá tăng phí bản quyền mà họ phải trả cho Qualcomm trong tương lai, khi đối mặt với những yêu cầu bồi thường.

Apple có thể thử và chạy khỏi Qualcomm trong thời gian ngắn, nhưng họ không thể trốn tránh công ty bán dẫn hàng đầu này trong thời gian dài.

Những rắc rối về pháp lý có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của Qualcomm trong ngắn hạn, nhưng Broadcom tuyên bố rằng họ có thể góp phần giúp cuộc chiến pháp lý của Qualcomm dễ dàng hơn, dù họ chưa tiết lộ thực hiện điều đó bằng cách nào.

Theo Thảo Trần

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên