MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Brunei sắp áp dụng luật ném đá đến chết người đồng tính và thông dâm

28-03-2019 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Một đạo luật mới của Brunei, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới, sẽ trừng phạt những người đồng tính và mắc tội thông dâm bằng biện pháp ném đá tới chết.

Bắt đầu từ ngày 3/4, luật mới của Brunei sẽ có hiệu lực. Bất cứ cá nhân nào bị kết những tội danh chên đều sẽ bị ném đá tới chết. Hình phạt sẽ được thi hành dưới "sự chứng kiến của một nhóm Hồi giáo", CNN đưa tin.

Luật này được Brunei công bố năm 2014 và đang được triển khai dần dần. Ở giai đoạn mới nhất của việc hiện thực hóa luật, các điều khoản trừng phạt đáng sợ được lặng lẽ công bố trên trang web của Tổng chưởng lý Brunei vào ngày 29/12/2018. Cùng với hình phạt nghiêm khắc dành cho đồng tính và thông dâm, những kẻ trộm cắp sẽ bị chặt tay.

Các nhóm nhân quyền đã nhanh chóng thể hiện sự khinh hoàng trước đạo luật mới của quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á. "Brunei phải ngay lập tức dừng kế hoạch thực thi đạo luật hình sự tàn khốc này và sửa đổi nó để tuân thủ các quyền con người. Cộng đồng quốc tế cần khẩn trương lên án quyết định của Brunei", Rachel Chhoa-Howard, nhà nghiên cứu về Brunei ở Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói trong một tuyên bố.

Ngay khi Brenei đưa luật Sharia, bao gồm những hình phạt thể chất nặng nề, vào thực thi, thế giới đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Brunei là một vương quốc nhỏ bé, giàu dầu mỏ với dân số 450.000 người nằm trên đảo Borneo, gần các quốc gia Hồi giáo ôn hòa như Indonesia và Malaysia. Vương quốc nhỏ bé này đang trở nên bảo thủ hơn trong thời gian gần đây, bao gồm nhiều đạo luật khắt khe, trong đó có cấm bán rượu.

Quốc vương Hassanal Bolkiah, người cũng đồng đảm trách vai trò Thủ tướng của đất nước, công bố Bộ luật hình sự mới vào tháng 5/2014. Khi thông báo về sự thay đổi, trang web của chính phủ Brunei dẫn lời Quốc vương Bolkiah nhấn mạnh: "Chính phủ của tôi không mong đợi người khác sẽ chấp thuận và đồng ý với đạo luật đó. Mọi người chỉ cần tôn trọng đất nước theo cách đất nước tôn trọng họ".

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên