MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bryson DeChambeau: Chân dung “nhà khoa học” của làng golf với lối chơi theo nghiên cứu vật lý

08-11-2018 - 15:15 PM | Sống

Bryson DeChambeau, người có biệt danh là "Nhà khoa học điên", vừa giành chức vô địch thứ 5 chỉ sau 68 giải thi đấu chuyên nghiệp tại PGA Tour. Tay golf sinh năm 1993 là người có phong độ chơi ấn tượng với lối chơi được tính toán tỉ mỉ, theo nghiên cứu vật lý do chính anh áp dụng.

Ngoài niềm đam mê với golf, tay golf 25 tuổi còn có một khao khát thay đổi golf truyền thống bằng những kỹ thuật chơi mới do chính mình tạo nên. Không phải tự nhiên mà anh được gọi là “Einstein của làng golf”, thậm chí những cải tiến đó đã giúp Bryson DeChambeau giành được nhiều chiến thắng lớn.

Xuất phát điểm của DeChambeau là một cử nhân vật lý, chính xác hơn anh đã tốt nghiệp ngành vật lý tại đại học Southern Methodist. Có lẽ nhờ nền tảng khoa học này mà DeChambeau đã sáng tạo ra cách chơi golf cực kỳ độc đáo chỉ của riêng mình với tính khoa học rất cao như việc thửa lại toàn bộ số gậy sắt sao cho chúng đều có cùng chiều dài là 37.5 inch - điều duy nhất khác biệt chỉ là độ loft của anh.

Việc này giúp DeChambeau có một sự ổn định tuyệt vời. Bởi nếu gậy sắt đều có cùng một chiều dài thì tư thế, vị trí bóng và cách swing đều sẽ giống nhau cho dù đó là gậy sắt số 4 hay số 7; Hay đó là sử dụng hai gậy driver mà anh đã đặt tên cho chúng là The Fairway Finder và Crank Ball; hoặc có một thói quen putting là ngồi xổm xuống và đưa gậy putter của anh ra như thế đang câu cá vậy.

Nói về cách chơi golf của DeChambeau, nhiều người hâm mộ môn thể thao quý tộc gọi đó là “điên rồ, khác thường”. Nhưng chính điều đó cũng khiến hình ảnh của anh trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người hâm mộ. DeChambeau không thực sự quan tâm đến những nhận xét đó, việc duy nhất quan trọng đối với anh là việc “thực hiện những cú đánh khiến người khác ngưỡng mộ”.

Tất nhiên không phải bất kỳ thay đổi nào cũng mang lại kết quả tốt ngay lập tức. Khi những công thức tỏ ra không chính xác, người ta sẽ thấy ngay một DeChambeau mất bình tĩnh và thậm chí trông giống một đứa trẻ cáu giận.

Sau vòng đầu tiên của giải The Open tại Carnoustie trong tháng 7 năm nay, toàn bộ đoạn video đã được tung lên mạng và nhân vật chính không ai khác chính là DeChambeau dường như đã suy sụp ngay tại vòng luyện tập. Golfer người Mỹ đã ném gậy của mình đi, vò đầu bứt tai.

Một tuần sau đó, khi đang dẫn đầu giải Porsche Open với khoảng cách 1 gậy và chỉ còn 4 hố cuối, DeChambeau lại một lần nữa không giữ nổi sự bình tĩnh và để tuột mất chức vô địch.

Thậm chí, những phương pháp chơi golf của anh còn “mới mẻ” đến nỗi năm 2017, USGA đã xử lý luật với DeChambeau về việc gạt bóng kiểu side-saddle. USGA phán quyết cách gạt đó là không phù hợp với thi đấu và yêu cầu DeChambeau không được sử dụng. Mặc dù vậy USGA vẫn đánh giá cao những sáng tạo mà Bryson áp dụng và luôn nồng nhiệt ủng hộ ý tưởng mới của DeChambeau.

Bryson DeChambeau: Chân dung “nhà khoa học” của làng golf với lối chơi theo nghiên cứu vật lý - Ảnh 1.

Không lạ khi một người luôn theo đuổi sự mới mẻ như DeChambeau lại khao khát thay đổi golf truyền thống đến vậy. Là một người đặc biệt, không đi theo lối mòn hay những suy nghĩ dập khuôn, Bryson DeChambeau quả là cái tên sáng trong làng golf – sáng theo một cách đặc biệt, không chỉ nhờ những thành tích, những lần vô địch tournament.

Có thể nói, DeChambeau là một người rất thẳng thắn và kiên định với những lựa chọn của mình. Đó cũng chính là điều tiên quyết đưa anh đến với thành công và theo đuổi con đường sáng tạo vượt ra khỏi lối mòn của golf truyền thống. Anh từng chia sẻ với Golf Digest năm 2016: “Tôi có thể làm tốt ở bất cứ điều gì mà tôi yêu và công hiến bản thân cho nó. Tôi rất thích lịch sử, tôi thích khoa học, tôi thích âm nhạc, tôi thích golf, tôi thích học tập, tôi thích cuộc sống, tôi yêu việc phải cố gắng để trở thành số 1 trong mọi lĩnh vực”.

Minh An

Tổng hợp

Trở lên trên