MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BS BV Đại học Y Dược: Sự sĩ diện và hiếu thắng khiến người Việt đang "đầu độc" lẫn nhau

18-01-2020 - 22:01 PM | Sống

Uống rượu khai xuân là phong tục tốt đẹp của người Việt nhưng phong tục này ngày càng bị biến tướng và để lại hệ luỵ.

Uống rượu là phong tục khai xuân tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay, đã bị biến tướng. Uống rượu bia không còn là vui vẻ mà là sự ép buộc.

Thạc sĩ – Bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, rượu bia giúp cho chúng ta có thêm mối quan hệ và vui khi gặp gia đình, bạn bè. Nhưng khi uống lạm dụng thì tác hại khó lường.

"Thói quen uống rượu bia của người Việt vì sĩ diện và hiếu thắng chẳng khác gì đang tự đầu độc lẫn nhau", bác sĩ Quốc Minh nói.

Nguy cơ ngộ độc rượu hiện hữu

Cách uống rượu ép buộc nhau có thể xảy ra ngộ độc rượu nếu uống phải các loại rượu không đảm bảo chất lượng, thường là các loại rượu có pha cồn công nghiệp - thứ không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó rất nguy hại tới sức khoẻ.

BS BV Đại học Y Dược: Sự sĩ diện và hiếu thắng khiến người Việt đang đầu độc lẫn nhau - Ảnh 1.

Bác sĩ Quốc Minh lạm dụng cực kỳ nguy hiểm tới sức khoẻ.

Ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi mà chúng ta lạm dụng rượu (rượu nấu), bia thông thường quá mức.

Bác sĩ Quốc Minh cho hay, dấu hiệu cảnh báo ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp như: rối loạn tầm nhìn, nhìn mờ, nhìn đốm, không nhìn thấy gì…

Đối với rượu bia thông thường sẽ tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ, bệnh nhân có thể la hét, kích động, nói líu. Nếu bệnh nhân nặng hơn có thể hôn mê suy hô hấp.

Khi bệnh nhân có những có những biểu hiện gợi ý ngộ độc rượu, nên cho nạn nhân nằm nghiêng để không hít phải dịch nôn gây ra viêm phổi, suy hô hấp. Ủ ấm cho bệnh nhân do những bệnh nhân bị ngộ độc rượu thường bị hạ thân nhiệt. Sau đó, cần nhanh chóng gọi xe cấp cứu và đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Quá nhiều tác hại khác cho sức khoẻ

Rất nhiều người có quan điểm rượu ngâm là an toàn và tốt cho sức khoẻ, bác sĩ Quốc Minh khẳng định: "Rượu ngâm chưa chắc đã an toàn. Nếu dùng rễ cây, thảo dược nếu không rõ công dụng thành phần có thể có hại và ngộ độc".

Ngoài ra, chúng ta phải hiểu rượu thuốc bản chất vẫn là rượu nếu lạm dụng sẽ gây ra nghiện rượu và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

"Rượu uống đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới gan, gây ra xơ gan nếu uống kéo dài. Rượu bia còn có những tác hại khác rất nguy hiểm như: viêm tuỵ, tăng nguy cơ ung thư miệng, thực quản, gan, đại tràng…

Rượu bia làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể vì vậy người uống rượu bia sẽ có nguy cơ nhiễm trùng", bác sĩ Quốc Minh nói.

Ngoài ra, rượu bia còn gây ra những rối loạn về tâm thần kinh như: lo âu, trầm cảm, hoang tưởng… Người uống rượu dễ bị kích động, bạo lực và tăng nguy cơ gặp tai nạn giao thông.

Rượu bia khi vào cơ thể sẽ đến dạ dày đầy tiên. Tại dạ dày khoảng 20% lượng rượu uống vào sẽ khuếch tán vào máu và phần tồn dư con lại sẽ làm dạ dày suy yếu biểu tế bào gây ra tình trạng viêm loét.

Đối với tim, khi uống quá nhiều rượu tế bào cơ tim sẽ chết thay vào đó là mô xơ không có khả năng cơ bóp dẫn khiến tim suy yếu và gây nhồi máu cơ tim.

Uống để vui không nên ép nhau

Bác sĩ Quốc Minh lưu ý, có rất nhiều nghiên cứu về rượu bia uống như thế nào cho đủ và không ảnh hưởng sức khoẻ như sau: Đối với nam giới chỉ uống dưới 2 đơn vị rượu, nữ uống 1 đơn vị rượu/ ngày (một đơn vị cồn tương đương với 1 lon bia, 1 ly rượu vang và một ly nhỏ rượu mạng).

Uống để vui không nên ép nhau, uống tới ngưỡng thì dừng lại. Nên uống rượu bia thì phải ăn no, đói rượu sẽ dễ hấp thu, uống nhiều nước không lạm dụng thuốc giải rượu vì không có tác dụng như mong muốn.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên