MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BS cảnh báo: Xem tivi 2 giờ/ngày, bệnh ung thư nguy hiểm này sẽ lớn lên nhanh chóng

29-03-2019 - 11:55 AM | Sống

Lối sống ngồi nhiều ít vận động chính là nguyên nhân gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe, thậm chí ung thư. Đó không còn là lời khuyến cáo suông nữa, đây là những con số đáng lo ngại.

Ngồi nhiều, ít vận động là lối sống sai lầm nhưng lại phổ biến

Bài viết này của hai chuyên gia ung thư gồm Trương Chí Cường và Ngô Thanh Hà, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhân dân tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc khuyến cáo về tình trạng người dân ngồi xem tivi với thời gian dài có thể gây ra nhiều loại bệnh, trong đó có căn bệnh nguy hiểm nhất là ung thư đường ruột.

Chúng ta đều biết rằng, tivi là một kênh thông tin quan trọng trong mỗi gia đình để giải trí và nâng cao kiến thức. Người hiện đại có thể nhận được lượng thông tin khổng lồ từ một màn hình nhỏ mà không cần rời khỏi nhà, nhưng đồng thời, ít vận động đã trở thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với sức khỏe.

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Ung thư của Viện Ung thư Quốc gia (TQ), cho thấy rằng ít vận động không chỉ dẫn đến (gây ra) hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, mà còn liên quan đến ung thư các phần trên đường ruột khởi phát sớm (tức là trẻ hóa ung thư ruột)

Nhóm bệnh nhân này thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn và mức độ ác tính nặng nề hơn.

 BS cảnh báo: Xem tivi 2 giờ/ngày, bệnh ung thư nguy hiểm này sẽ lớn lên nhanh chóng - Ảnh 1.

Ngồi xem tivi quá nhiều có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis, Hoa Kỳ, bắt đầu vào năm 1989 để kiểm tra nhóm nữ y tá trong độ tuổi từ 25 đến 42. Sau khi loại bỏ các yếu tố can thiệp, gần 90.000 người đã được chọn để tham gia chương trình nghiên cứu này.

Theo kết quả khảo sát tiếp theo, những phụ nữ xem TV từ 7.1 đến 14 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm hơn 12% so với những phụ nữ xem TV trong 7 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần;

Phụ nữ đã xem TV hơn 14 giờ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khởi phát sớm lên tới 69%. Đối với ung thư ruột kết, nguy cơ ung thư gây ra bởi lý do ngồi nhiều ít vận động là rõ ràng hơn, được tăng tương ứng 91% và 144%.

Ngược lại, nếu có hoạt động thể chất nhẹ (như đứng hoặc đi bộ ở nhà hoặc tại nơi làm việc), nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đáng kể.

 BS cảnh báo: Xem tivi 2 giờ/ngày, bệnh ung thư nguy hiểm này sẽ lớn lên nhanh chóng - Ảnh 2.

Phân tích sâu hơn về nhóm người xem truyền hình lâu năm cho thấy những người thừa cân hoặc béo phì, ít hoạt động thể chất và có nhiều nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng khởi phát sớm hơn so với bạn bè, trong số đó, thừa cân hoặc béo phì là yếu tố gây tác động đáng kể nhất.

Nguy cơ ung thư đại trực tràng gây ra bởi ít vận động tất nhiên không giới hạn ở phụ nữ.

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Ung thư Quốc tế năm 2016, phụ nữ xem TV hơn 21 giờ mỗi tuần có nguy cơ phát triển đại trực tràng cao hơn 21% so với những người xem TV dưới 7 giờ một tuần. Rủi ro này đã tăng 6% ở nam giới.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh năm 2018 cho thấy, nam giới xem TV ít nhất 4 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 35% so với những người xem TV chỉ trong 1 giờ mỗi ngày.

Điều đáng nói là, mặc dù nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng việc ngồi nhiều ít vận động, dù là xem TV, hay sử dụng điện thoại đều gây ra những nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe, nhưng nhiều người vẫn chưa quan tâm đúng mực đến vấn đề này.

Những kết quả nghiên cứu đó thêm một lần nhắc nhở chúng ta rằng, hãy trân quý sức khỏe, hãy phòng bệnh chủ động, hãy rời xa màn hình điện thoại, tivi để vận động, tăng cường thể dục. Có làm được như vậy mới hạn chế được những căn bệnh nguy hiểm.

*Theo Health/People

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên