BS khuyến cáo: Uống 1 lon nước ngọt/ngày, ung thư xuất hiện sớm, ác tính hóa nhanh
Nghiên cứu mới nhất của các giáo sư y khoa Mỹ cho thấy, nếu uống khoảng 1 lon nước ngọt chứa đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư sớm, khối u to lên nhanh và ác tính sớm.
- 14-05-2019Không hút thuốc, bạn vẫn có nguy cơ cao mắc ung thư phổi: "Thủ phạm" là thứ chúng ta đang tiếp xúc từng ngày từng giờ!
- 14-05-2019Nữ y tá mới cưới phát hiện mình mắc bệnh ung thư máu thông qua triệu chứng nhiều người gặp mỗi ngày
Lý do bạn nên cân nhắc trước khi uống nước ngọt
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science (Mỹ) cho biết, mỗi ngày uống một lượng xi-rô ngô chứa fructose hàm lượng cao (tương đương với một lon nước ngọt mỗi ngày) có thể làm tăng đáng kể sự phát triển của khối u đường ruột và tăng nguy cơ tử vong sớm.
Nghiên cứu mới này được hoàn thành bởi Giáo sư Yin Zhi Hui, Trợ lý Giáo sư Di truyền học Phân tử và Con người tại Đại học Y Baylor (Baylor College of Medicine), Houston, Texas (Mỹ) và Giáo sư Marcus Cantre, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư tại Đại học Y Weill Cornell (Weill Cornell Medical College), New York (Mỹ).
Nhóm nghiên cứu đầu tiên đã tạo ra một mô hình thử nghiệm trên chuột về ung thư ruột kết (đại trực tràng) sớm.
Có tới hơn 90% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có đột biến gen APC dễ dẫn đến polyp đại tràng tiến triển, và các nhà nghiên cứu trước tiên đã loại bỏ gen khỏi mô hình nghiên cứu bệnh ung thư liên quan đến nước ngọt lần này.
Nhóm nghiên cứu đã cho chuột thí nghiệm ăn 400 microlit xi-rô ngô fructose nồng độ cao 25% (tương đương khoảng 8 giọt nước ngọt, tức là tương đương với một lon nước ngọt mỗi ngày đối với người) để kiểm tra tác động cụ thể của việc uống nước chứa đường đối với sự phát triển khối u trong nghiên cứu thực tế.
Sau một tháng, những con chuột thí nghiệm này đã rơi vào tình trạng tăng cân nhanh chóng. Hai tháng sau, số lượng khối u đường ruột ở chuột không thay đổi đáng kể, nhưng khối lượng khối u tăng đáng kể, mức độ ác tính tăng và nguy cơ tử vong sớm cũng tăng đáng kể theo.
Giáo sư Yin cho biết, nghiên cứu mới cho thấy ngay cả những khối u sớm trong ruột (có thể xảy ra ở nhiều người trẻ tuổi), thậm chí một lượng nhỏ xi-rô ngô fructose hàm lượng cao (hoặc nước ngọt) có thể thúc đẩy sự phát triển và tiến triển của khối u.
Quá trình này không liên quan đến béo phì.
Các thí nghiệm mô hình động vật đã xác nhận rằng tiêu thụ lâu dài đồ uống có đường có thể khiến thời gian ung thư tiến triển nhanh hơn.
Đối với con người, phải mất từ 20 - 30 năm để ung thư đại trực tràng phát triển từ một khối u lành tính sớm thành một khối u xâm lấn.
Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng đối với đồ uống ngọt (nước ngọt có ga hoặc các loại nước tăng lực công nghiệp chứa lượng đường cao) là thực phẩm thiếu lành mạnh. Nếu muốn tốt cho sức khỏe, tốt nhất là bạn nên hạn chế uống.
*Theo Health/People
Trí thức trẻ