TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BS Việt tại Mỹ: Ngày Tết uống thuốc thải độc gan, cẩn thận biến thành "đầu độc"; cách thải độc thực ra rất đơn giản

14-02-2021 - 11:35 AM | Sống

BS Việt tại Mỹ: Ngày Tết uống thuốc thải độc gan, cẩn thận biến thành "đầu độc"; cách thải độc thực ra rất đơn giản

Nhiều người cho rằng ngày Tết uống nhiều bia rượu cần thải độc gan, chuyên gia cho rằng có thể biến từ thải độc thành đầu độc. Thay vì tốn tiền mua TPCN, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây là 2 cách "thải độc" tốt nhất.

Những năm gần đây, cứ đến gần Tết, chị Lương Thị Thuý Quỳnh, Hà Đông, Hà Nội lại tìm cách mua sẵn vài lọ thực phẩm chức năng thải độc gan mang về cho chồng uống để bảo vệ lá gan trước "cơn bão" nhậu nhẹt.

Chị Quỳnh chia sẻ mỗi lọ thuốc bổ gan chị mua là hàng xách tay Mỹ và uống trong dịp Tết. Chỉ cần có lọ "thuốc bổ" này, lá gan sẽ khoẻ mạnh cả dịp Tết.

Sau Tết vài ngày cũng có nhiều chị em tìm các loại thực phẩm quảng cáo thải độc gan để mong phục hồi sức khoẻ lá gan. Tuy nhiên, theo bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức y khoa Việt MD tại Mỹ thì việc thải độc gan có thể biến thành đầu độc gan.

Bác sĩ Wynn cho biết anh gặp rất nhiều bệnh nhân mang những lọ thuốc được quảng cáo thải độc gan đến cho bác sĩ nhưng khi xem thì anh chỉ biết lắc đầu.

BS Việt tại Mỹ: Ngày Tết uống thuốc thải độc gan, cẩn thận biến thành đầu độc; cách thải độc thực ra rất đơn giản - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Wynn cho biết gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Gan không hoạt động được sẽ không thể duy trì sự sống. Thận suy còn có thể chạy thận được, nếu gan suy thì không thể thay thế.

Gan là nơi lọc chất độc và các chất có hại cho cơ thể được gan lọc ra. Chính vì gan có chức năng này nhiều người nghĩ cần thải độc gan, uống các loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ để thải độc gan đặc biệt là trong những dịp Tết.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Wynn, gan sinh ra đã có nhiệm vụ thanh lọc nên không có bị độc.

Một số người có bệnh lý về gan như xơ gan, viêm gan siêu vi, tế bào gan yếu hơn không đủ sức thanh lọc nhưng nó vẫn không tích tụ độc trong gan.

Vì vậy, có 1 số chất được khoa học chứng minh có tác dụng hỗ trợ thanh lọc như trong hạt kê sữa, ngũ vị tử. Ngoài ra thì chưa thấy có chất nào có tác dụng hỗ trợ thải độc gan.

Các quảng cáo về thải độc gan để gan không tích tụ các chất độc trong cơ thể chỉ là "truyền thuyết", thực tế thì không có. Nếu uống các chất thải độc gan để ngăn ngừa chất độc đó thì còn nguy hiểm hơn. BS Wyn cho biết, mọi người uống thuốc thải độc gan vì tin rằng gan sẽ được làm sạch nhưng thực ra thì đang đầu độc gan.

Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, 1 thống kê có tới 16% những tổn thương gan đều do các thuốc bổ quảng cáo thải độc gan. Ở Việt Nam có những trường hợp như các loại thuốc hay rượu ngâm làm mát gan nhưng thực chất đang đầu độc gan.

BS Việt tại Mỹ: Ngày Tết uống thuốc thải độc gan, cẩn thận biến thành đầu độc; cách thải độc thực ra rất đơn giản - Ảnh 2.

Bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức y khoa Việt MD tại Mỹ.

Dịp Tết người dân sử dụng rượu bia rất nhiều khiến tế bào gan mệt đi và xơ hoá. Nhưng nhiều người vẫn nghĩ uống 1 tý sẽ không sao nhưng thực tế vẫn hại cho gan vì vậy chỉ cần ngưng uống rượu thì gan vẫn phục hồi, bỏ rượu bia là cứu lá gan.

BS Wynn từng gặp nhiều người mang lọ thuốc bổ gan tới gặp nhưng bác sĩ cũng không rõ trong thuốc đó có những thành phần gì. Vì vậy, tâm lý mua hàng xách tay từ Mỹ là an toàn chưa chắc đã đúng.

BS Wynn nhấn mạnh ngày tết cách thải độc cơ thể tốt nhất là uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây thay vì tốn tiền mua thực phẩm chức năng thải độc.

Theo N.Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên