TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC i-Invest: Để nhà đầu tư không còn là “nhà đầu cơ”

BSC i-Invest: Để nhà đầu tư không còn là “nhà đầu cơ”

BSC i-Invest - nền tảng giao dịch trực tuyến thông minh được Công ty chứng khoán BSC phát triển với mong muốn hướng khách hàng trở thành những nhà đầu tư thông thái trên thị trường với kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, thay thế cho cách thức giao dịch cũ ít hiệu quả mà tốn kém về thời gian, chi phí và năng lượng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ ngày đầu tiên được thành lập đến nay đã có sự phát triển không ngừng về quy mô, số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường, số doanh nghiệp niêm yết, cùng với sự tăng trưởng, lớn mạnh của nhiều doanh nghiệp trong số đó.

Vậy, trong sự phát triển không ngừng đó của thị trường, có bao nhiêu nhà đầu tư được hưởng quả ngọt từ thị trường? Nếu nhìn vào thị trường, điều này có vẻ như là một nghịch lý. Suốt gần 20 năm qua, dù có những giai đoạn biến động mạnh mẽ, tăng cao rồi sụt giảm, thì xu hướng chung của chỉ số VNindex vẫn là đi lên… Hay nhìn vào những công ty nổi bật trên thị trường như: Vinamilk, Hòa Phát, PNJ,… giá trị của các cổ phiếu này đã tăng gấp 10-15 lần so với cách đây 10 năm! Vậy, trên lý thuyết đáng ra nhà đầu tư có thể kiếm được những khoản lợi nhuận "bằng lần" tài sản chỉ đơn giản bằng cách nắm giữ những cổ phiếu này trong nhiều năm.

Vậy, lý do tại sao mà nhiều nhà đầu tư lại không thể làm được điều đó. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng tựu trung lại, các nhà đầu tư đang tham gia vào thị trường thực chất đang "đầu cơ" thay vì đầu tư thực sự.

Các "nhà đầu cơ" mua bán cổ phiếu không dựa trên ý thức về giá trị của doanh nghiệp. Điều đó dẫn đến việc họ bán đi quá sớm những cổ phiếu đáng lẽ ra có thể trở thành những khoản đầu tư sinh lời trong nhiều năm, chỉ để hiện thực hóa những mức lợi nhuận nhỏ.

Các "nhà đầu cơ" thiếu một mục tiêu khi tham gia thị trường. Rất nhiều người bước vào thị trường chứng khoán chỉ với mục đích chung chung như "kiếm lời", "làm giàu nhờ chơi chứng", mà không có mục tiêu cụ thể là kiếm lời bao nhiêu, trong bao lâu và để làm gì. Ngoài ra, xác định khẩu vị rủi ro của bản thân (nên lựa chọn những khoản đầu tư an toàn hay đầu tư mạo hiểm), cân đối giữa nhu cầu chi tiêu và số tiền nhàn rỗi có thể đầu tư, đều là những yếu tố quan trọng mà rất nhiều người bỏ qua.

Các "nhà đầu cơ" mua bán quá nhiều với hy vọng có thể liên tục "mua thấp bán cao". Thói quen này rút cuộc không hề giúp cho họ có lợi nhuận nhiều hơn, mà theo thời gian, sẽ chỉ có những khoản phí giao dịch phải trả cho các CTCK là tăng dần, còn năng lượng của các "nhà đầu cơ" thì dần bị bào mòn với việc phải theo dõi bảng giá liên tục hàng ngày.

Đầu tư sẽ thay thế cho đầu cơ

Trong dài hạn, xu hướng đầu cơ từng mã cổ phiếu để kiếm lời dần dần sẽ được thay thế bởi xu hướng đầu tư theo danh mục (nhóm cổ phiếu) với mục tiêu, kỳ hạn, nguồn vốn, khả năng chịu rủi ro cụ thể. Những nhu cầu đầu tư kiểu như "Tôi có 2 tỷ đồng, hãy tư vấn cho tôi một danh mục trong 5 năm tới với tỷ lệ rủi ro là 5% để tôi có tiền cho con tôi đi du học" hay "Tôi mong muốn sau khi về hưu hàng tháng tôi sẽ có 1 khoản tiền là 10 triệu đồng để chi tiêu, hãy tư vấn tôi phải đầu tư từ bây giờ như thế nào?" sẽ là những nhu cầu trong tương lai gần sắp tới.
Những nhà đầu tư theo mục tiêu sẽ không quan tâm đến việc mua rẻ hay bán đắt được mấy phân giá. Cái họ quan tâm là mục tiêu tài chính chung của họ. Họ sẽ ít theo dõi bảng giá hơn và mua bán ít thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể từ "đầu cơ" trở thành đầu tư như vậy? Điều này đòi hỏi người tham gia thị trường phải hiểu được giá trị doanh nghiệp mà mình đầu tư; hiểu được bản thân mình cần gì, có mục tiêu gì, khẩu vị rủi ro ra sao để có thể lựa chọn khoản đầu tư phù hợp. Bên cạnh đó, kiểm soát cảm xúc cũng là một yếu tố quan trọng để nhà đầu tư không đi chệch khỏi kế hoạch của bản thân.

Tất cả những điều đó, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể thực hiện được với BSC i-Invest - nền tảng giao dịch trực tuyến thông minh của Công ty chứng khoán BSC. Đây chính là sản phẩm mà BSC phát triển với mong muốn hướng khách hàng trở thành những nhà đầu tư thông thái trên thị trường với kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, thay thế cho cách thức giao dịch cũ ít hiệu quả mà tốn kém về thời gian, chi phí và năng lượng.

BSC i-Invest: Để nhà đầu tư không còn là “nhà đầu cơ” - Ảnh 1.

BSC i-Invest cung cấp các sản phẩm danh mục đầu tư phục vụ các nhà đầu tư tùy thuộc mục tiêu và chiến lược, gồm có:

Đầu tư theo chủ đề (thematic investing): Tư vấn khách hàng đầu tư vào một danh mục các cổ phiếu dựa trên một chủ đề nhất định. Dành cho nhà đầu tư ưa thích đầu tư vào một nhóm ngành, hoặc muốn hưởng lợi từ một sự kiện nhất định. Các chủ đề ví dụ như: cổ phiếu ngành ngân hàng; chủ đề thoái vốn Nhà nước; chủ đề chiến tranh thương mại,…

Đầu tư theo mục tiêu (goal based investing): Tư vấn khách hàng đầu tư vào một danh mục các cổ phiếu dựa trên số vốn, thời gian đầu tư, mức độ ưa thích rủi ro, để giúp khách hàng đạt được một số tiền mục tiêu tại một ngày nhất định.

Đầu tư theo rủi ro (risk based investing): Tư vấn khách hàng đầu tư vào một danh mục các cổ phiếu phù hợp với mức độ ưa thích rủi ro của khách hàng.

Với mỗi sản phẩm trên, khách hàng chỉ việc lựa chọn trong số các danh mục đầu tư mà BSC đã xây dựng sẵn, bao gồm các cổ phiếu được đảm bảo về yếu tố cơ bản cũng như thanh khoản thị trường. Các danh mục này cũng được các cán bộ BSC theo dõi sát sao và đề nghị điều chỉnh khi cần thiết. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tự tạo và quản lý danh mục đầu tư theo ý thích riêng của mình.

BSC tự tin rằng i-Invest sẽ mang đến cho khách hàng cách thức quản trị tài sản hiệu quả để đạt được những mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên