TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống”

21-06-2019 - 14:23 PM | Sống

Khi biết Minh Hằng có mẹ là phát thanh viên kỳ cựu, đàn em sinh viên đã hỏi: “Mẹ xin cho chị vào đài à?”. MC Bản tin Tài chính bật cười: “Nếu có xin thật mà không khả năng và cố gắng hết mình, cũng khó lòng trụ lại VTV”.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 1.

“Cơ hội của mình kết thúc tại đây sao?”, câu hỏi chợt lóe lên trông đầu Minh Hằng khi nhận cuộc gọi của lãnh đạo cách đây gần 10 năm. Khi ấy, cô đang đứng như “trời trồng” ở cổng VTV, còn sếp thì gọi điện thông báo, lãnh đạo đài yêu cầu cho cô dừng dẫn Bản tin Tài chính. Lý do là vì “trông trẻ quá, để tập thêm”. 

Đó là khoảng thời gian khó khăn nhưng vô cùng đáng nhớ. 

May mắn trở thành CTV của VTV khi còn là sinh viên năm 4 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Minh Hằng lọt vào “mắt xanh” của lãnh đạo phòng Kinh Tế. Sở hữu gương mặt sáng, đôi mắt thông minh và chất giọng tốt, Minh Hằng được thử sức ở vai trò người dẫn của bản tin tài chính. 

Nhớ lại ngày đầu tiên tới làm việc, cũng chính là cuộc họp báo cáo tuần của phòng, Minh Hằng chưa hết run: “Vừa tới đã nghe thấy lãnh đạo phòng nhắc nhở một số anh chị khác. Không phải vì họ làm tệ mà vì sếp luôn yêu cầu cao hơn, cao hơn và cao nữa. Thậm chí, có một anh chưa tìm được đề tài, sếp nói luôn: ‘Nếu em cứ tiếp tục như thế này, tôi sẽ cho em nghỉ việc’. Sinh viên vừa chân ướt chân ráo vào VTV là tôi lúc đó thực sự rất sốc. Tôi tự hỏi, liệu mình có trở thành người tiếp theo như thế không? Rồi nhủ rằng: ‘Không, tôi sẽ cố gắng hết sức’.”.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 2.

Thế nhưng, đời chưa bao giờ là mơ. Cơ hội đến sớm luôn mang theo nhiều sóng gió. Chỉ sau một tháng, Minh Hằng bắt đầu nhận hàng loạt phản hồi tiêu cực. Giữa các đàn chị có kinh nghiệm, ít nhất khoảng 4 năm lên sóng, cô sinh viên 22 tuổi với gương mặt “non choẹt” và sự va vấp ít ỏi chưa thể bắt kịp và thể hiện bản thân. 

“Khi đó, mọi người phản hồi nhiều nhất là mặt tôi trông trẻ quá, không có sự đĩnh đạc, chín chắn và độ tin cậy cần thiết. Kiểu như đứa trẻ con lên sóng nói toàn câu chuyện vĩ mô. Suốt thời gian dài, tôi nhận được lời khuyên nên chuyển sang dẫn chương trình thiếu nhi hay giải trí”.  

Sau mỗi lần lên sóng, Minh Hằng đều sợ sếp sẽ gọi điện cho nghỉ việc luôn. Rồi sự nỗ lực không ngừng cũng không đủ níu giữ cô ở lại lâu. 3 tháng sau, cô sinh viên chính thức bị cho xuống hình.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 3.

“Make up cũng không cứu nổi tôi. Dù mọi người cố gắng làm những kiểu trông già nhất nhưng vì mặt mình non quá, lại mới đi làm, chưa nhiều kinh nghiệm, ít va vấp… đương nhiên không thể thuyết phục được khán giả, đồng nghiệp. Dù cố gắng đến mấy cũng chỉ ngắt nghỉ câu đúng thôi, không thể có ánh mắt, phong thái của người có kiến thức và nắm chắc được nội dung”. 

Minh Hằng hiểu rằng, 2 yếu tố tiên quyết để thành công trong vai trò người dẫn tin tức chính là kiến thức và sự tập trung. Chỉ khi đủ 2 điều đó, mới có thể truyền tải thông tin và thông điệp tới với khán giả. 

Còn yếu tố ngoại hình, đương nhiên người dẫn phải có. Đó là sự tôn trọng khán giả và cũng là cách để MC gây ấn tượng với người xem. Nhưng như thế là chưa đủ để làm nên thành công.


BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 4.

Tưởng như mọi thứ sẽ kết thúc chóng vánh như vậy thì cơ hội mới tới ngay sau đó. Lần này, Minh Hằng được thử sức để trở thành phóng viên của phòng kinh tế. Trước đó, cô mong muốn trở thành một người đa-di-năng, có thể làm phóng viên, biên tập và nếu có cơ may thì trở thành người dẫn. 

Không ngờ, mọi thứ lại dẫn dắt Minh Hằng đi theo hướng ngược lại. Không một chút cảm xúc tiêu cực khi phải dừng công việc người dẫn, Minh Hằng vui vẻ đón nhận vai trò mới. Cô hiểu rằng, cái gì cũng cần có thời gian và quá trình. Dưới sự hỗ trợ, chỉ bảo tận tình của các anh chị trong phòng kinh tế, “em út” Minh Hằng dần trưởng thành. Thời gian đầu, còn non kém về kiến thức ngân hàng, chứng khoán, Minh Hằng thường được giao đề tài về đời sống như phản ánh giá xăng, giá vàng, các mặt hàng tiêu dùng. 

Nhận thức được việc cần bổ sung kiến thức kinh tế, Minh Hằng dành thời gian đọc tất cả mọi thứ liên quan, chắt chiu và chọn lọc thông tin. Cô kiên trì học hỏi đồng nghiệp và thường xuyên “bốc máy” lên gọi các chuyên gia kinh tế để tham vấn.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 5.

Bẵng đi 3 năm, Minh Hằng bất ngờ được “nhấc lên” làm người dẫn. Lần này, không chỉ già đi về mặt hình thức, cô sinh viên năm nào còn già đi trong suy nghĩ. Kiến thức thu được trong quá trình làm phóng viên, cùng sự va đập khi làm phóng sự, dẫn hiện trường đã giúp Minh Hằng hoàn toàn thay đổi. 

“Khi mới trở lại, tôi được dẫn sàn chứng khoán. Mỗi tuần sẽ được phân 1-2 buổi tổng hợp sự thay đổi của các chỉ số để chuẩn bị cho bản tin trưa. Kế đó, tôi được dẫn Bản tin Tiêu dùng, chỉ phát vào chiều thứ 7. Chương trình dù là khung giờ nào tôi cũng nỗ lực để đáp ứng. Không chê bất cứ một cơ hội nào”. 

Chỉ sau vài tháng, Minh Hằng nhanh chóng chứng minh được sự trưởng thành. Cô trở lại dẫn Bản tin Tài chính và kiêm nhiệm cả 3 công việc: phóng viên, biên tập viên và người dẫn. Thế nhưng, một lần nữa Minh Hằng phải thốt lên: “Ôi, tôi không phải là người may mắn ở lần đầu tiên”.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 6.

Lần đầu dẫn bản tin tài chính thì 3 tháng bị cho xuống hình. 3 năm sau mới quay trở lại, bản tin đầu tiên chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉ còn chờ lên sóng thì “đổ bài” ngay phút chót. Phóng sự đến giờ phát không kịp lên hình, bản tin bị trống đột ngột. 

“Lúc đó, tôi thực sự run và lại một lần nữa lên sóng lập cập. Đương nhiên, đến giờ tôi đã biết tình huống như thế cần phải làm gì. Nhưng đúng là với truyền hình, đặc biệt là quay trực tiếp, không có cái sai nào giống cái sai nào. Mỗi lần lên sóng là một trải nghiệm khác nhau. Người làm chương trình phải luôn luôn thay đổi, không ngừng cố gắng và học hỏi để hoàn thiện hơn”.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 7.

Là người cầu toàn, Minh Hằng luôn chuẩn bị trang phục lên hình trước cả tuần. Rồi ngày lên hình, cô lại chỉn chu từng chi tiết, từ trang điểm, làm tóc đến những phụ kiện đi kèm. 

Điểm nhấn của Bản tin Tài chính là người dẫn đều mặc vest. Hình ảnh này làm nên bản sắc và tạo dựng sự tự tin, hình ảnh đẹp cho Minh Hằng và các đồng nghiệp. Để không khô cứng và đơn điệu, Minh Hằng thường chọn vest có màu sắc tươi sáng, kết hợp với áo trong có tông màu nền nã, nhẹ nhàng. Cô kết hợp cùng cài áo và khăn để trang phục vốn hợp với phái mạnh trở nên mềm mại. 

“Đồng nghiệp của tôi thường trêu, cái nghề MC vất vả một cách xinh đẹp. Nhìn trên hình lộng lẫy, xinh đẹp vậy thôi nhưng chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ánh sáng của trường quay hại gấp nhiều lần so với ánh sáng mặt trời, cộng với việc trang điểm thường xuyên khiến những người lên hình lâu năm rất khó để giữ được làn da đẹp”.


BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 8.

Ngay từ bé, Minh Hằng đã mơ ước được làm việc ở trong đài truyền hình. Với năng khiếu văn nghệ, năm 6 tuổi, cô giành giải nhất đơn ca của thành phố. Sau đó, được nhận vào tốp ca Bông Cúc. Suốt quãng thời gian cấp 1, cô thường xuyên được thu âm, biểu diễn tại nhà đài. 

Thần tượng các cô chú MC, BTV, Minh Hằng không bỏ sót bất cứ chương trình thời sự nào. Tới cấp 2, cô đã biết thế nào là phóng sự và bắt đầu tập viết báo tường. Quyết tâm theo đuổi ước mơ, Minh Hằng thi đỗ học viện Báo chí và Tuyên truyền, khoa phát thanh và truyền hình ngay từ lần đầu tiên.

Thế nhưng, không phải chờ tới ngưỡng cửa đại học, Minh Hằng mới được tìm hiểu về nghề. Người thầy đầu tiên, khó tính nhưng tâm huyết và sát sao nhất của cô chính là mẹ - phát thanh viên Minh Lý. Bà từng có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc tại Truyền hình Công an Nhân dân và đạt nhiều giải thưởng về báo chí, trong đó có Huy chương bạc cho phim tài liệu Một anh hùng và Ngày trở về trong Liên hoan phim truyền hình toàn quốc. Với Minh Hằng, mẹ vừa là thầy, vừa là tấm gương cô ngưỡng mộ và học hỏi.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 9.

“Chuyện bàn luận về các vấn đề của đời sống xã hội, về các phóng sự trong mỗi bữa cơm của gia đình đến với tôi rất tự nhiên. Tình yêu truyền hình cũng theo đó lớn dần lên và trở thành đam mê. Nếu không thực sự yêu và nhiệt huyết với nghề, khó có thể bám trụ đến ngày hôm nay” – Minh Hằng tâm sự. 

Có mẹ là phát thanh viên kỳ cựu trong nghề, áp lực với Minh Hằng lúc nào cũng nhân đôi. 

“Ngoài sếp, đồng nghiệp, tôi còn có áp lực từ phía gia đình. Nếu sếp là thứ hai, thì mẹ sẽ là ngày chủ nhật trước đó hỏi rằng: “Thế tuần tới làm gì? Có đề tài gì?”. Áp lực vô cùng. Nhưng tôi hiểu rằng, chỉ có áp lực con người ta mới có thể tiến lên. Muốn đi nhanh và trưởng thành, bạn cần những điều đó hơn bao giờ hết. Tôi rất cảm ơn mẹ và các sếp khi vừa tạo áp lực, vừa giúp đỡ”. 

Thông thường, nếu dẫn bản tin sáng lúc 7h thì 5h Minh Hằng phải có mặt tại đài. Sau đó, cô chuẩn bị công việc cho bản tin trưa 13h. Hôm nào dẫn cả bản tin tối thì tới 15h là phải tiếp tục công việc. Không có gì biến động, thì 22h xong bản tin tối, về tới nhà cũng phải 23h.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 10.

Một ngày ở nhà đài kéo dài 16-17 tiếng như thế nên Minh Hằng hiếm khi đi ăn trưa với bạn bè. Kết thúc công việc cũng phải 13h30-14h, khi ấy làm gì còn ai có thể đi. Hay như buổi tối, 22h mới xong, dân công sở đã tan tầm và về nhà từ lâu. 

“Đặc thù công việc là thế, mình chấp nhận và cảm thấy hạnh phúc với nó. Còn mỗi nghề có một cái vất vả riêng”. 

Kể về thời điểm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp, Minh Hằng tâm sự, đó là cách đây 3 năm, một mình cô dẫn hầu hết 3 Bản tin Tài chính sáng - trưa - tối suốt từ thứ 2 đến thứ 6. 

“May mắn là tôi không để xảy ra sai sót nào đáng tiếc, dù đôi khi mình mệt quá, khi lên hình bản tin buổi sáng, trông cơ mặt không được linh hoạt. Thời gian ấy, nhắm mắt lại tôi cũng có thể nhớ tin tức của hôm nay, hôm qua, thậm chí 2 tuần trước. Đi họp thì luôn biết đề tài nào có thể tiếp tục triển khai, vì mình nắm được dòng tin xuyên suốt.

BTV Minh Hằng của Bản tin Tài chính: “Khuôn mặt trẻ con từng hại tôi tơi tả, 3 tháng lên hình đã bị cho xuống” - Ảnh 11.

Suốt 4 tháng ấy, tôi chỉ biết công việc, tới mức không nghe nhạc, không có thời gian gặp gỡ bạn bè. Cuối tuần sẽ dành một ngày để ngủ, một ngày cho gia đình. Bù lại, đó là khoảng thời gian khán giả truyền hình nhớ tới mình nhất. Vất vả nhưng tiến bộ nhanh. Không có con đường nào ngắn hơn là phải làm thật nhiều”. 

Nhìn lại quãng thời gian 10 năm gắn bó với VTV, Minh Hằng tự nhận “lắm thăng trầm”, nhưng ngộ lại thì thấy cuộc đời mình cần chậm mà chắc. Năm nay, cô lần thứ 2 được lọt vào đề cử MC Ấn tượng của VTV Awards. Đó là niềm vui với người làm nghề nhưng Minh Hằng ý thức, bản thân còn phải học hỏi và cố gắng rất nhiều. 

Cho tới giờ, cô vẫn luôn giữ thói quen xem lại tất cả bản tin mình và đồng nghiệp dẫn để tự rút kinh nghiệm. Cô tâm niệm, chỉ khi là “khán giả khó tính nhất” của mình và luôn luôn là “con ong chăm chỉ cần mẫn”, bạn mới có thể gặt hái được thành công.

Hồng Đăng
7pm
Theo Trí Thức Trẻ21/6/2019

Hồng Đăng

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên