TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, 'cá mập', 'cá voi' tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc 'talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình'

07-01-2022 - 07:00 AM | Lifestyle

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, 'cá mập', 'cá voi' tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc 'talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình'

Chủ tịch một quỹ đầu tư lớn nhất nhì thị trường, sau khi làm 1 vài phép tính từng nói vui rằng “Rating của talkshow Phố tài chính tăng gấp 3 lần chỉ số VNIndex”. Và nói đến talkshow Phố tài chính, người ta nghĩ ngay đến BTV Mùi Khánh Ly, host, đồng thời là tổ chức sản xuất của chương trình.


BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 1.

Cuối tháng 6/2021, Mùi Khánh Ly một lần nữa được “chọn mặt gửi vàng” để vừa tổ chức sản xuất, vừa là host của talkshow Phố tài chính trên VTV8. 

Dù đã trải qua công việc và những vị trí tương tự trong suốt gần 12 làm nghề nhưng với trải nghiệm tại talkshow đầu tiên về tài chính, chứng khoán trên sóng VTV lúc bấy giờ, BTV 8X cảm thấy vô cùng hứng khởi với chương trình mới.

Dẫu vậy, việc là một gương mặt thân quen trong các chương trình về tài chính, chứng khoán cũng là một áp lực đối với Mùi Khánh Ly. 

“Chính vì sự thân quen đó mà tôi phải tìm cách tự làm mới bản thân và làm một chương trình với cách thể hiện khác đi, với những chủ đề làm sao phải vừa hấp dẫn vừa chuyên sâu, bám sát thị trường và có ích cho các nhà đầu tư” - Khánh Ly tâm sự.

Là người đam mê và quyết liệt với công việc, mọi khâu từ lên format, kịch bản, mời khách mời… được nữ BTV tiến hành rất nhanh chóng. Chỉ hơn một tháng sau, talkshow Phố tài chính đã sẵn sàng lên sóng số đầu tiên.

Nữ BTV cho biết, talkshow truyền hình thì không quá mới mẻ, nhưng về lĩnh vực tài chính, chứng khoán lúc bấy giờ thì đây là một trong những talkshow đầu tiên trên sóng VTV. Bởi vậy, bản thân chương trình đã là một sự khác biệt.

“Tôi rất cảm ơn các lãnh đạo VTV8 cùng Nhà sản xuất MSmedia đã tạo điều kiện cho tôi làm một chương trình mới với cách thể hiện không giống như các bản tin bình thường về tài chính, chứng khoán khi đó”, cô chia sẻ.

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 2.

BTV Mùi Khánh Ly là host và tổ chức sản xuất của talkshow Phố tài chính trên VTV8.

Người xưa có câu “đồng tiền đi liền khúc ruột”, chính vì thế mà ê-kíp thực hiện talkshow Phố tài chính luôn đặt tiêu chí “chân thực” lên hàng đầu. 

“Cần phải tôn trọng sự thật!" - nữ BTV khẳng định. 

Ngoài những thông tin chính thống từ khách mời là đại diện cơ quan quản lý, thì những lãnh đạo, những chuyên gia đến từ các Quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán (CTCK), các doanh nghiệp niêm yết… khi đến talkshow nhất định phải mang theo những thông tin đa chiều, chuyên sâu, thực sự hữu ích với khán giả. Cụ thể như về dữ liệu thị trường, vòng quay dòng tiền, những kinh nghiệm, các câu chuyện và những bài học thực tế của họ để chia sẻ cùng nhà đầu tư, giúp khán giả luôn thấy “số hôm nay dành cho mình". 

Trong quá trình thực hiện, Mùi Khánh Ly và ê-kíp vừa làm vừa rút kinh nghiệm, lắng nghe, gom góp những ý kiến, phản hồi từ khán giả và chính các khách mời. Cô chọn lọc những thông tin khán giả muốn xem, và đem lại lợi ích thực sự đối với sự phát triển bền vững của thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam. 

“Quan trọng là chúng tôi phải đồng hành, sống cùng nhà đầu tư thì mới hiểu được họ cần thông tin gì, và đâu là điều tốt cho thị trường”.

Lên sóng được hơn nửa năm, talkshow Phố tài chính nhận được phản hồi rất tích cực từ khán giả cũng như giới chuyên gia tài chính. 

Tổ chức sản xuất, BTV, Host Mùi Khánh Ly chia sẻ: "Về rating, sau gần 6 tháng lên sóng, Talkshow Phố tài chính đã trở thành một trong những chương trình về tài chính, chứng khoán có rating cao trên sóng VTV. Điều quan trọng hơn là chúng tôi đạt được điều đó trong thời gian rất ngắn.

Thậm chí, nhiều khách mời có tầm ảnh hưởng nhưng trước đây khá kín tiếng, ít xuất hiện trước truyền thông thì đến thời điểm này cũng đã nhận lời hoặc bày tỏ mong muốn xuất hiện trên chương trình. Có thể nói, talkshow Phố tài chính đã trở thành địa điểm tin cậy của các thành viên trên TTCK".

Nữ BTV cũng tự hào khi chương trình đã trở thành món ăn tinh thần của các thành viên thị trường, nhưng bản thân cô phải luôn thật tỉnh táo để “tránh rơi vào cái bẫy tự mãn”. Cô luôn nhắc nhở chính mình và ê-kíp cần liên tục trau dồi, nâng cao nghiệp vụ và chất lượng chương trình để đáp ứng nhu cầu của khán giả. 

“Đạt được kết quả tốt đã khó, nhưng để duy trì nó lâu dài lại càng khó hơn”, cô nói.

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 3.
BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 4.

BTV Mùi Khánh Ly chia sẻ, talkshow Phố tài chính luôn đón nhận sự đa dạng của các khách mời xuất hiện trong chương trình, từ nhà quản lý cấp cao, cho đến các công ty niêm yết, các CTCK, các Quỹ đầu tư và nhà đầu tư thuần tuý...

Tuy nhiên, nếu ở vai trò là các chuyên gia thì họ đều phải có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trên thị trường tài chính, chứng khoán và chủ yếu đến từ các doanh nghiệp, các CTCK, các quỹ lớn Top đầu thị trường. Bởi đầu tư là cả một quá trình lâu dài.

Một người am hiểu về đầu tư, có nhiều kinh nghiệm, bài học cũng như là có các dữ liệu để chia sẻ cho nhà đầu tư khác sẽ phải là người đã trải qua nhiều năm thăng trầm, sóng gió của thị trường.

"Đó là lý do mà có những khán giả phản hồi rằng nhiều khi họ đã xem đi xem lại 1 talkshow nhiều lần vì có những thông tin vô cùng hữu ích".

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 5.

Là người dày dặn kinh nghiệm trong các chương trình về tài chính, BTV Mùi Khánh Ly bày tỏ, điều quan trọng nhất của một host là phải làm sao để khách mời chia sẻ được hết những kiến thức, kinh nghiệm mà họ có, đúng những điều mà nhà đầu tư đang quan tâm.

Đôi khi, các chuyên gia giỏi về chuyên môn nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm để nói trước công chúng, họ cũng cần có sự hỗ trợ của ê-kíp để có hình ảnh chỉn chu nhất, không gian thoải mái nhất để chia sẻ. Để làm được điều đó, host ngoài việc phải liên tục học hỏi, cập nhật các kiến thức, chuẩn bị kỹ chủ đề ngày hôm đó, thì cũng cần có sự “nhạy cảm” và khéo léo thuyết phục khách mời.

“Đôi khi, tôi gặp phải tình huống những người có tiếng trong ngành chưa quen xuất hiện cùng nhau trong một chương trình. Chúng tôi cố gắng để thuyết phục và kết nối các khách mời với nhau, tất cả vì mục tiêu chung là để nhà đầu tư có thêm kiến thức chuyên sâu, góc nhìn đa chiều, từ đó góp phần xây dựng một thị trường phát triển mạnh và bền vững”.

Sau hơn nửa năm lên sóng, BTV Mùi Khánh Ly ấn tượng nhất với chương trình chủ đề “Những thành tựu của ngành chứng khoán sau 25 năm”. Đó là chương trình kỉ niệm ngành, với sự xuất hiện của các lãnh đạo đầu ngành chứng khoán, cùng đại diện các doanh nghiệp niêm yết, các CTCK, các Quỹ đầu tư trong Top đầu thị trường tài chính Việt Nam.

“Chúng tôi chỉ kịp thực hiện trong chương trình trong thời gian rất ngắn vài ngày. Mọi thứ khá gấp, có những vị khách mời lần đầu tiên chấp nhận xuất hiện trên sóng truyền hình. Họ dù rất bận nhưng vẫn đồng ý và sắp xếp trả lời với thời gian gấp gáp chỉ sau một tin nhắn hay một cuộc điện thoại. Điều đó đã minh chứng cho sự tin tưởng của các khách mời dành cho chương trình”, Mùi Khánh Ly chia sẻ. 

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 6.

Talkshow Phố Tài Chính có sự góp mặt của dàn khách mời uy tín, có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường Tài chính chứng khoán.

Nữ BTV cũng tiết lộ, đối với chương trình truyền hình, ngoài nội dung, phần hình ảnh rất quan trọng và cần chuẩn bị kỹ lưỡng, bởi tác động trực tiếp vào thị giác của khán giả. Không chỉ có MC, các khách mời cũng được tư vấn để có hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp khi lên sóng.

Khi được hỏi về việc, cảm thấy thế nào khi có khán giả tiết lộ, tuần nào họ cũng đón xem chương trình và xem Khánh Ly mặc áo màu gì, BTV bật cười: “Thực ra ban đầu tôi cũng không chú ý nhiều lắm đến việc đó. Đến giờ tôi vẫn còn cảm thấy hài hước khi nhìn lại poster đầu tiên về chương trình, lúc đó tôi mặc một chiếc áo màu đỏ rực”.

Trong quá trình làm việc, Khánh Ly đã có những cảm nhận sâu sắc hơn về cảm xúc của khán giả. Trong lĩnh vực chứng khoán, trên bảng điện tử niêm yết giá của các cổ phiếu mỗi ngày có quy định các màu sắc tương ứng với sự tăng, giảm của giá cổ phiếu. Màu đỏ và màu xanh lơ là màu của giảm giá và giảm sàn, ngược lại, màu xanh lá cây và màu tím là màu của tăng giá và tăng trần. Nhà đầu tư có xu hướng cảm thấy vui hơn khi nhìn thấy màu xanh lá cây và màu tím.

“Chính vì thế, tôi cũng hay mặc màu xanh lá cây và màu tím để mọi người cảm thấy dễ chịu và gần gũi hơn”, cô dí dỏm tiết lộ. 

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 7.

Ngay từ nhỏ, Mùi Khánh Ly đã mơ ước được trở thành một BTV truyền hình. Sau khi tốt nghiệp khoa Báo chí trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, đứng trước thị trường việc làm nhiều ngã rẽ, Mùi Khánh Ly nhận thấy, mảng tài chính, chứng khoán khi đó vẫn còn mới ở Việt Nam, không có nhiều phóng viên chuyên về mảng này. Vì thế, cô quyết định lựa chọn thử sức. 

Để làm tốt công việc của mình, ngoài tấm bằng chuyên ngành báo chí, cô đã học thêm một bằng tài chính ngân hàng của Học viện Ngân hàng. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian làm nghề, Mùi Khánh Ly vẫn liên tục nghiên cứu thêm để có kiến thức kinh tế tài chính nền tảng, các chính sách, pháp luật kinh tế hiện hành… Khánh Ly luôn giữ tinh thần cầu thị, học hỏi các nhà báo đi trước, học hỏi những người làm kinh tế tài chính, những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

“Tôi lúc đó biết rằng mảng này chuyên sâu và sẽ mất thêm thời gian, công sức để học các kiến thức về kinh tế tài chính, cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế, nhưng đổi lại sẽ có rất nhiều cơ hội dành cho mình. Và đúng như tôi dự đoán, hiện nay, sau 12 năm kể từ ngày tôi ra trường, phóng viên chuyên sâu mảng tài chính chứng khoán vẫn đang còn thiếu. Hoặc chắc có lẽ, người am hiểu về tài chính, chứng khoán thì họ đã tự kinh doanh, đầu tư hết rồi bởi có thu nhập cao hơn rồi (cười lớn)” - Khánh Ly chia sẻ.

Chia sẻ quan điểm về nghề báo, BTV Mùi Khánh Ly cho rằng, sau hơn một thập kỷ làm nghề, cô thấy rằng nghề báo, nhất là báo truyền hình vô cùng vất vả. Đằng sau những bản tin, những khung hình xinh đẹp là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tốn nhiều thời gian và nhiều áp lực.

Mùi Khánh Ly tâm sự, cô từng có lúc quyết định tạm nghỉ vài tháng để nhìn nhận lại công việc và cuộc sống. Và cô nhận ra được làm công việc mình đam mê đã là điều may mắn rồi! Với cô, tất cả mọi thứ xảy ra trong cuộc sống, trong công việc cùng các bài học và những trải nghiệm, cô đều trân trọng, từ đó rút ra kinh nghiệm và tích cực tiến về phía trước.

“Đó thực chất là những xáo trộn bên ngoài, quan trọng là bên trong mình luôn suy nghĩ tích cực thì những điều tốt đẹp sẽ đến”.

BTV Mùi Khánh Ly - người mát tay kết nối từ cơ quan quản lý, cá mập, cá voi tới các nhà đầu tư trên TTCK, khiến ai cũng tâm đắc talkshow Phố tài chính hôm nay dành cho mình - Ảnh 8.

"Tôi luôn quan niệm hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình, bởi mỗi người là duy nhất trong cuộc đời này! Cần liên tục học hỏi để hoàn thiện bản thân tốt hơn, chứ không phải học hỏi để làm bản sao của người khác!

Tôi rất thích quan điểm của thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hãy sống như một cái cây xanh nhiều năng lượng và hãy sống cho giây phút này, hạnh phúc là ngay bây giờ. Vì vậy, mỗi phút giây, mỗi ngày trôi qua tôi đều trân quý, luôn nhắc nhở mình sống một cách có ý nghĩa". 

"Bạn không thể biết ngày mai mình sẽ ra sao, vì vậy hãy sống hết mình ngay từ hôm nay” - host của talkshow Phố Tài chính kết luận. 

https://cafef.vn/btv-mui-khanh-ly-nguoi-mat-tay-ket-noi-tu-co-quan-quan-ly-ca-map-ca-voi-toi-cac-nha-dau-tu-tren-ttck-khien-ai-cung-tam-dac-talkshow-pho-tai-chinh-hom-nay-danh-cho-minh-20220105110800668.chn

Bài viết: Thu Hoài - Thiết kế: Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên