TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh con ve sầu đơn giản bán được gần 3.000 tỷ đồng, chuyên gia lên tiếng: “Phóng to 20 lần lên xem sẽ biết như thế còn rẻ”

12-10-2021 - 11:52 AM | Sống

Tác phẩm vẽ ve sầu của danh họa Tề Bạch Thạch là một tuyệt tác của hội họa Trung Hoa, nhưng không phải ai cũng nhìn ra được từ lần đầu.

Tề Bạch Thạch (1864-1957) là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất Trung Quốc thời hiện đại. Ông thành danh với các tác phẩm màu nước vẽ cảnh vật sơn thủy, nhân vật, hoa điểu, động vật,... vô cùng sinh động, đầy sức sống.

Với danh tiếng lẫy lừng, không có gì ngạc nhiên khi tranh của Tề Bạch Thạch được bán giá cao. Nhưng trong bộ sưu tập các tác phẩm đắt đỏ nhất của họa sĩ, bức tranh "Ve sầu" vẫn khiến một số người không hiểu khi mới chỉ thoạt nhìn một lần. Nó đã được bán với giá 800 triệu NDT (hơn 2.800 tỷ VNĐ). Tại sao bức tranh con ve sầu này lại có giá ngất ngưởng tới vậy?

Mặc dù nhìn thì có vẻ đơn giản và không quá cao siêu đến thế, nhưng khi các chuyên gia phóng to bức tranh lên và đưa ra phân tích, rất nhiều người đã phải "tâm phục khẩu phục" trước tài năng của Tề Bạch Thạch. 

Trong nền hội họa Trung Quốc có hai trường phái là "công bút" (lối vẽ tỉ mỉ, tinh vi) và "tả ý" (lối vẽ bay bổng, phóng túng). Tề Bạch Thạch là một trong số những họa sĩ hiếm hoi có thể dung hợp tài tình giữa hai thủ pháp đó. 

Hình ảnh chú ve trong tranh càng nhìn sẽ càng thấy sự tỉ mỉ, chân thực đến độ kinh ngạc, sống động với đầy đủ thần thái. Thân, lông hay từng đường gân của chú ve sầu được khắc họa kỹ càng đến mức không hề bị mất nét khi các nhà nghiên cứu phóng đại lên 30 lần. Có thể vẽ được một loài côn trùng gần gũi, quen thuộc và bình thường đến thế thành một tuyệt tác như Tề Bạch Thạch là việc khó ai làm được. 

Bức tranh con ve sầu đơn giản bán được gần 3.000 tỷ đồng, chuyên gia lên tiếng: “Phóng to 20 lần lên xem sẽ biết như thế còn rẻ” - Ảnh 1.

Hình ảnh chú ve sầu khi được phóng to lên

Danh họa đã nhuần nhuyễn sử dụng những nét bút mực tàu đậm, nhạt để tạo sự đối lập rõ rệt giữa các bộ phận. Nếu không cẩn thận quan sát, mọi người sẽ không phát hiện ra rằng chú ve sầu không chỉ có một đôi cánh lớn. Nó còn có những cánh nhỏ kẹp ở giữa chúng. Tổng thể đôi cánh ve như xuyên thấu, đầy đủ 2 tầng vô cùng chi tiết. Không những vậy, tác giả còn nghiên cứu đầy đủ và xem xét các yếu tố như ánh sáng, góc nhìn để khi vẽ lên, dù nhìn ở hướng nào cũng tạo cảm giác sinh động y như nhau. 

Bức tranh con ve sầu đơn giản bán được gần 3.000 tỷ đồng, chuyên gia lên tiếng: “Phóng to 20 lần lên xem sẽ biết như thế còn rẻ” - Ảnh 2.

Thủ pháp sử dụng bút lông đạt tới tuyệt kỹ thể hiện qua những cánh ve

Tề Bạch Thạch có một câu chuyện rất nổi tiếng là đã nuôi tôm và luyện vẽ tôm hàng năm trời để vẽ ra được hàng ngàn hình thái của tôm. Tương tự như vậy, để vẽ được một con ve sầu thật đến nỗi làm người ta cảm tưởng nó có thể chuẩn bị bay lên và cất tiếng kêu, ông cũng đã phải vẽ hàng ngàn, thậm chí hàng chục, hàng trăm ngàn con ve sầu mới có thể đạt được độ nhuần nhuyễn và ưng ý đến vậy. Với tài hoa và sự chỉn chu, tỉ mỉ như thế, Tề Bạch Thạch mới trở thành cái tên huyền thoại trong nền hội họa Trung Quốc. 

Bức tranh con ve sầu đơn giản bán được gần 3.000 tỷ đồng, chuyên gia lên tiếng: “Phóng to 20 lần lên xem sẽ biết như thế còn rẻ” - Ảnh 3.

Sự cầu kỳ trong tác phẩm của Tề Bạch Thạch khiến hậu thế ngưỡng mộ và tôn sùng

Bức tranh "Ve sầu" kể trên cũng không phải là tác phẩm được bán với giá cao nhất của Tề Bạch Thạch. Trước đây, tác phẩm thủy mặc của ông có tên "Thập nhị phong cảnh đồ" sáng tác năm 1925 đã được bán với giá 140,8 triệu USD (khoảng 3.200 tỷ VNĐ), đạt kỷ lục bức tranh đắt nhất Trung Quốc ở thời điểm đó.

Nguồn: Sohu

Theo Chi Chi

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên