MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bức tranh lợi nhuận quý 2 có thể cản trở đà tăng điểm của VN-Index

Bức tranh lợi nhuận quý 2 có thể cản trở đà tăng điểm của VN-Index

Mirae Asset cho rằng động lực thúc đẩy tăng trưởng sẽ có phần kém mạnh mẽ hơn với hành động giá có khả năng dao động trong biên độ lớn, dẫn tới một chu kỳ đi ngang và tích lũy.

"Nhìn lại diễn biến giao dịch của quý 2 và bức tranh tổng thể nửa đầu năm 2024, thị trường Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chốt lời, mặc dù duy trì được phần nào mức tăng ấn tượng của 3 tháng đầu năm 2024", nhận định tới từ Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) trong báo cáo chiến lược mới công bố gần đây.

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch dưới tỷ lệ P/E trung bình 10 năm tạo thêm dư địa cho đà tăng ở nửa cuối 2024. Song, thị trường sẽ cần có những câu chuyện mới để hiện thực hóa vùng giá mục tiêu trên. Thêm vào đó, đội ngũ phân tích cho rằng động lực thúc đẩy tăng trưởng sẽ có phần kém mạnh mẽ hơn với hành động giá có khả năng dao động trong biên độ lớn, dẫn tới một chu kỳ đi ngang và tích lũy. Xu hướng này được dự báo sẽ kéo dài tới giữa tháng 7, khi thị trường bước vào giai đoạn vùng trống thong tin và tâm lý giao dịch chung sẽ có phần thận trọng trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Bức tranh lợi nhuận quý 2 có thể cản trở đà tăng điểm của VN-Index - Ảnh 1.

Dù vậy, Mirae Asset kỳ vọng rằng VN-Index vẫn có khả năng duy trì xu hướng tăng, nhắm đến phạm vi 1.320 – 1.340 điểm nửa cuối năm 2024, tương ứng với tỷ lệ P/E trung bình 10 năm.

Bức tranh lợi nhuận quý 2 đặt ra một trở ngại đáng kể cho VN-Index trong 2 tháng tới

Mặt khác, việc thị trường thiếu đi những nhịp tăng điểm mạnh mẽ phần lớn có thể chịu ảnh hưởng đến từ diễn biến giao dịch của các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm Ngân hàng và Bất động sản. Các nhóm ngành khác có thể ghi nhận triển vọng tích cực hơn, song tác động tổng thể của những nhóm này vẫn còn hạn chế so với tỷ trọng vốn hóa thị trường lên đến 51% của Ngân hàng và Bất động sản.

Bức tranh lợi nhuận quý 2 có thể cản trở đà tăng điểm của VN-Index - Ảnh 2.

Cụ thể, đối với ngành Ngân hàng, mặc dù ghi nhận tăng trưởng tín dụng tăng tốc trong nửa đầu tháng 6 lên 3,79% từ cuối năm 2023 (cải thiện từ mức 2,41% vào cuối tháng 5), nhưng diễn biến này sẽ khó được phản ánh trong lợi nhuận quý 2.

Báo cáo cũng cho biết các tin tức tích cực đến từ bức tranh lợi nhuận của quý 1/2024 đã được chiết khấu vào giá, trong khi triển vọng cho quý 2/2024 có phần ảm đạm hơn. Do đó, có khả năng gây áp lực lên lợi nhuận của ngành ngân hàng trong quý 2, từ đó hạn chế sự tăng trưởng lợi nhuận tổng thể của VN-Index.

Ngoài ra, triển vọng đối với ngành Bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc trong khi chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về việc áp dụng sớm ba luật quan trọng: Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh Bất động sản 2023. Do đó, nhóm phân tích đánh giá rằng bức tranh lợi nhuận quý 2 đặt ra một trở ngại đáng kể cho VN-Index trong 2 tháng tới.

3 yếu tố vĩ mô cần chú ý nửa cuối năm 2024

MASVN chỉ ra một số yếu tố nhà đầu tư cần theo dõi trong nửa cuối 2024 bao gồm: Tăng trưởng tín dụng, Xuất khẩu và nhập khẩu, Đầu tư công.

Liên quan tới tăng trưởng tín dụng, Mirae Asset cho rằng lãi suất cho vay không phải là rào cản chính đối với tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm 2024. Thay vào đó, vấn đề khó khăn hơn là nhu cầu tín dụng. CTCK này dự kiến tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc trong thời gian còn lại của năm 2024 nhờ chính sách tiền tệ và tín dụng tiếp tục nới lỏng của Việt Nam để hỗ trợ phục hồi kinh tế cũng như những dấu hiệu phục hồi trong ngành sản xuất, thể hiện qua việc tăng nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ tháng 5.

Bên cạnh đó, câu chuyện xuất khẩu và nhập khẩu là động lực chính của tăng trưởng GDP trong năm nay. Nhóm phân tích kỳ vọng xuất khẩu sẽ lấy lại đà tăng trưởng những tháng tới, được thúc đẩy bởi việc tăng nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ tháng 5.

Cuối cùng là đầu tư công, MASVN dự đoán tiến độ giải ngân đầu tư công sẽ tăng tốc đáng kể trong những tháng tới khi nửa đầu năm, đầu tư từ ngân sách nhà nước chỉ đạt 27,51% kế hoạch tổng thể và 29,39% kế hoạch phân bổ của Thủ tướng Chính phủ cho năm 2024.

Dương Ngọc

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên