TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh "nàng" Mona Lisa của họa sĩ người Việt sắp được đấu giá tại Hong Kong, dự đoán đạt 1,2 triệu USD

21-05-2021 - 21:21 PM | Sống

Bức tranh "nàng" Mona Lisa của họa sĩ người Việt sắp được đấu giá tại Hong Kong, dự đoán đạt 1,2 triệu USD

Trước đó, bức tranh "Chân dung Madam Phương" của danh họa Mai Trung Thứ đạt kỉ lục 3,1 triệu USD trong phiên đấu giá chiều 18/4 vừa qua tại Hong Kong.

Bức tranh La Joconde (Mona Lisa, 1974) của danh họa Mai Trung Thứ sắp sửa được lên sàn đấu giá của nhà Christie’s Hong Kong. Giá dự kiến ban đầu cho bức tranh này vào khoảng 2,5 - 3,5 triệu HKD (tương đương 321.000 - 450.000 USD). Một người trong giới nhà nghề dự đoán bức tranh này thậm chí có thể tăng giá đến 300 - 400%, ở mức khoảng 1 - 1,2 triệu USD (khoảng 23 - 27,6 tỉ đồng).

Gần đây nhất, vào ngày 18/4/2021 tại phiên đấu giá mang tên Beyond Legends: Modern Art Evening Sale của nhà đấu giá Sotheby’s ở Hong Kong (Trung Quốc), bức Chân dung Madam Phương của danh họa Mai Trung Thứ đã bán được với mức giá hơn 3,1 triệu USD, gấp hơn 2,5 lần so với giá dự kiến.

Trước đây, một bức tranh khác cũng có tên Mona Lisa (1961) của danh họa này từng lên sàn Sotheby’s Singapore ngày 4/10/2010, và thu được giá bán cuối cùng là hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng).

Bức tranh nàng Mona Lisa của họa sĩ người Việt sắp được đấu giá tại Hong Kong, dự đoán đạt 1,2 triệu USD - Ảnh 1.

Được biết, 75 lô hàng sẽ xuất hiện trong phiên đấu giá sắp tới của nhà Christie’s Hong Kong. Và nếu xét theo giá ước định, bức La Joconde (Mona Lisa) của danh họa Việt Nam xếp ở vị trí thứ 33 - vị trí ở mức trung bình.

Tuy nhiên, đây là phiên đặc biệt buổi tối cùng với sự xuất hiện của các tác phẩm thuộc nhiều danh họa nổi tiếng thế giới như Pablo Picasso, Jean-Michel Basquiat, Zao Wou-Ki (Triệu Vô Cực), Sanyu (Thường Ngọc), Yoshitomo Nara, Yayoi Kusama, Wu Guanzhong (Ngô Quan Trung), Banksy, Zeng Fanzhi (Tăng Phạm Chí)... nên giới mỹ thuật Việt Nam vô cùng hi vọng vào tác phẩm này.

Nhà sưu tập Lý Đợi nhận xét dù trên thế giới đã có nhiều họa sĩ phái sinh/lấy cảm hứng cùng kiệt tác La Joconde (Mona Lisa), nhưng mẫu mực và mới mẻ như Mai Trung Thứ không có nhiều. Hơn nữa, danh họa này lại dùng vật liệu và chất liệu tranh lụa kiểu Việt Nam để thể hiện, tạo nên một dấu ấn đáng ghi nhớ và độc đáo. Hơn nữa, nếu trong bức La Joconde của Leonardo da Vinci, phong cảnh nền phía sau là vùng giao thoa của Umbria và Tuscany ở Ý thì trong La Joconde của Mai Trung Thứ, các phong cảnh có tính chắt lọc từ vịnh Hạ Long.


Theo Lân Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên