TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh toàn cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và những giải pháp công nghệ mới cho Nhà đầu tư

25-11-2021 - 08:00 AM | Thị trường chứng khoán

Bức tranh toàn cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và những giải pháp công nghệ mới cho Nhà đầu tư

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng đang ở mức rất thấp (khoảng 5-6%/năm), nhu cầu đầu tư của người dân ngày càng gia tăng và trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một lựa chọn nhận được sự quan tâm lớn.

Thị trường trái phiếu Việt Nam trong những năm gần đây phát triển rất sôi động. Số liệu từ Bộ Tài chính cho biết trong giai đoạn 2016 – 2020, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt khoảng 1.224 triệu tỷ đồng, tương ứng bình quân mỗi năm phát hành 238.800 tỷ đồng, gấp khoảng 9 lần so với giai đoạn 2011-2015.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh về quy mô, với gần 600 đợt phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp trong nước, nâng tổng giá trị phát hành đạt 350 nghìn tỷ đồng.

Dù đang phát triển nhanh chóng nhưng quy mô thị trường trái phiếu nói chung tại Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 23% GDP, trong đó trái phiếu doanh nghiệp có quy mô khoảng 5% (ADB). So với các quốc gia trong khu vực thì quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam trên quy mô GDP nhìn chung còn khá nhỏ và điều này đồng nghĩa với tiềm năng tăng trưởng rộng mở.

Bức tranh toàn cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và những giải pháp công nghệ mới cho Nhà đầu tư - Ảnh 1.

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng đang ở mức rất thấp (khoảng 5-6%/năm), nhu cầu đầu tư của người dân ngày càng gia tăng và trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một lựa chọn nhận được sự quan tâm lớn. Thống kê của Dragon Capital cho biết trong 5 năm qua, trái phiếu doanh nghiệp duy trì mức lãi suất bình quân 9,8%/ năm, thấp hơn cổ phiếu 19,2%, bất động sản 12,1% và cao hơn gửi tiết kiệm 6,2% (hiện đang có xu hướng giảm) hay vàng 6,1%, USD 0,2%.

Tuy vậy, việc tham gia đầu tư trái phiếu với các nhà đầu tư cá nhân sẽ gặp không ít khó khăn khi phải tìm kiếm những doanh nghiệp thực sự uy tín, cũng như thủ tục mua, bán chưa quá thuận lợi. Để giải quyết những vướng mắc nhà đầu tư đang gặp phải, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính (Fintech) được kỳ vọng sẽ là cầu nối cho nhà đầu tư tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp và là “cú hích” phát triển thị trường.

Vậy cụ thể thị trường trái phiếu doanh nghiệp được dự báo sẽ phát triển ra sao? Việc ứng dụng Fintech sẽ mang lại lợi ích nào cho thị trường trái phiếu cũng như nhà đầu tư? Giải pháp Fintech nào đang ứng dụng trên thị trường trái phiếu?...

Những thắc mắc của quý độc giả sẽ được giải đáp trong Talkshow “Bức tranh toàn cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và những giải pháp công nghệ mới cho Nhà đầu tư” do Tạp chí doanh nghiệp tiếp thị và trang tin Cafef.vn phối hợp tổ chức vào ngày 26/11/2021.

Bức tranh toàn cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và những giải pháp công nghệ mới cho Nhà đầu tư - Ảnh 2.

Tham gia Talkshow gồm có:

+ Ông Hưng Trần: CEO Finbase

+ Ông Chế Đoàn Viên: Giám đốc Nghiệp Vụ Và Sản Phẩm Thị Trường Vốn TPS

+ Ông Thái Phạm: Nhà sáng lập Công ty Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng Happy Live

Tại Talkshow, các chuyên gia sẽ đề cập và phân tích các vấn đề nóng, cốt yếu nhất về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng như những giải pháp Fintech giúp tối ưu hóa quá trình đầu tư trái phiếu.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi.

Với Finbase đầu tư trái phiếu thật đơn giản và dễ dàng. Trải nghiệm đầu tư ngay: https://finbasevn.page.link/install-app

Hotline CSKH 19003020

Email support@finbase.vn

Website finbase.vn

Finbase: Tầng 22 tòa nhà Opal, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Ánh Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:
Trở lên trên